Việt Nam thiệt hại hơn 12.356 tỷ đồng do thiên tai

Thứ bảy - 13/10/2018 00:49
MOITRUONG.NET.VN Ngày 12/10, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức Lễ míttinh kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10). Từ đầu năm 2018 đến nay, thiên tai làm 175 người chết và mất tích, thiệt hại ước tính hơn 12.356 tỷ đồng.

Người dân xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khắc phục hậu quả của mưa lũ xảy ra cuối tháng 8-2018. Ảnh: Báo Nhân dân

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH) và thiên tai, với hơn 500 người tử vong mỗi năm. Trong giai đoạn 2016 – 2018, Liên hợp quốc đã hỗ trợ 8 triệu USD cho Việt Nam để giải quyết các vấn đề về cuộc sống của hơn 500 nghìn người dân như: nước, môi trường, y tế, nơi ở… Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác phòng, chống thiên tai những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, hiện nay, tình hình thiên tai trên thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp với những thảm họa động đất và siêu bão diễn ra ở nhiều nơi. Tại Việt Nam, hàng năm, thiên tai gây thiệt hại khoảng 1,5 GDP, làm trên 300 người chết và mất tích. Riêng từ đầu năm đến nay, đã xuất hiện những trận mưa lịch sử gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, làm 175 người chết và mất tích, gây thiệt hại kinh tế trên 12.356 tỉ đồng…

Theo bà Akiko Fujii – Phó Giám đốc Quốc gia UNDP (Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam), Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai với hơn 500 người tử vong hàng năm, hơn 1% GDP quốc gia thiệt hại, vào năm 2030 mức thiệt hại có thể tăng từ 3-5% GDP .

Hiện nay, khu vực Mekong đang chìm, đất đang sụt lún 2,5cm mỗi năm, lượng phù sa cũng giảm nghiêm trọng, cùng với đó là nước biển dâng 3mm/năm. Đó là sự báo động, mối đe dọa có tính sống còn với khu vực và người dân nơi đây. Vì vậy, phòng chống thiên tai đòi hỏi có sự chung tay của cộng đồng, và quan trọng nhất là sự hợp tác giữa khối công và tư. Đồng thời phải chú trọng hoạt động truyền thông về rủi ro thiên tai, nâng cao nhận thức cộng đồng, cung cấp thông tin hiệu quả cho người dân tự bảo vệ mình.

Võ Tùng (t/h)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây