Việt Nam - Australia chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược

Thứ sáu - 14/06/2019 07:49
Chiều 13/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, kiêm Bộ trưởng về Phụ nữ Australia Marise Payne.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thắng lợi của Thủ tướng Scott Morrison trong cuộc tổng bầu cử cuối tháng 5 vừa qua và đồng thời hoan nghênh Bộ trưởng chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tới thăm, ngay trong tuần thứ hai của nhiệm kỳ.

Thủ tướng đề nghị hai bên sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn tiếp theo, đi cùng với giảm, bỏ rào cản thương mại để tăng mạnh kim ngạch thương mại và đầu tư. Đánh giá cao Australia tiếp tục dành ưu tiên viện trợ phát triển cho Việt Nam, Thủ tướng mong Australia tập trung vào hỗ trợ nâng cao năng lực, đặc biệt năng lực quản trị, cũng như kinh nghiệm điều hành nền kinh tế trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Chính phủ điện tử. Thủ tướng cũng đề nghị Australia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong thời gian đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, nhất là việc tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia vào năm sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Marise Payne. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Australia và mong muốn nước này tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về Biển Đông với tinh thần hòa bình, hữu nghị, tự do hàng không, hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Bộ trưởng Marise Payne khẳng định điều cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế và Australia sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong việc đảm đương vai trò này một cách tốt nhất. Bởi quan hệ giữa hai nước được xây dựng và phát triển trên cơ sở niềm tin. Và hiện hai bên có niềm tin vững chắc vào nhau, cũng như cùng chia sẻ nhiều lợi ích, ưu tiên chiến lược.

Bộ trưởng Marise Payne khẳng định Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện các ưu tiên phát triển về cơ sở hạ tầng, năng lực kỹ thuật số, an ninh mạng, cùng với tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông để bảo đảm khu vực ổn định, hòa bình, thịnh vượng.

Theo vtv.vn

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây