Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn giao thông

Thứ sáu - 18/05/2018 04:47
Thực hiện chương trình công tác năm 2018, ngay từ đầu năm, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an tỉnh Tuyên Quang đã chủ động xây dựng chương trình công tác, tham mưu các phương án triển khai cụ thể, kế hoạch phối hợp cùng với cơ quan ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, trường học, Ban an toàn giao thông các cấp trên địa bàn…

Lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát trên tuyến quốc lộ 2. Ảnh: KC

Theo đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động tối đa các lực lượng, phương tiện vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội trên tuyến đường bộ và đường thủy nội địa của địa bàn huyện.

Trong thời gian từ tháng 11/2017 đến nay, mặc dù tình hình giao thông trên địa bàn diễn biến còn nhiều phức tạp nhưng lực lượng CSGT tỉnh Tuyên Quang vẫn đảm bảo duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát, triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn, trường học, đơn vị, đoàn thể. Một mặt đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục, tiếp tục nâng cao nhận thức về việc chấp hành luật giao thông cho các tầng lớp nhân dân; mặt khác tăng cường xử lý về các hành vi vi phạm giao thông, trật tự đô thị…

Tìm hiểu được biết, ngay từ đầu năm 2018, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh Tuyên Quang đã tập trung chỉ đạo các cấp, các cơ quan thành viên đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Các cấp, các ngành, các đoàn thể đã nỗ lực thực hiện từng mục tiêu đề ra, nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo đảm TTATGT; huy động đông đảo người dân hưởng ứng chấp hành.

Với mục tiêu giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, thực hiện Năm An toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, các sở, ngành là thành viên Ban An toàn giao thông các cấp tỉnh Tuyên Quang tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT trên cả chiều rộng và chiều sâu; tuyên truyền đến từng thôn, xóm, gia đình, đặc biệt là trong các cấp học trên địa bàn tỉnh. Các lực lượng chức năng toàn tỉnh tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là trên các tuyến quốc lộ và địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATGT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật...

Công an thành phố Tuyên Quang đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền

các quy định về an toàn giao thông. (Video: QĐ – QC)

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, để nhân dân tham gia giao thông an toàn, đúng luật định, CSGT, Công an tỉnh Tuyên Quang đã tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT. Chỉ tính riêng đối với lực lượng CSGT, Công an thành phố Tuyên Quang đã phát hiện và xử lý 229 trường hợp, trong đó 125 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 20 trường hợp vi phạm tốc độ, 7 trường hợp không có giấy phép lái xe, 34 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và các lỗi khác. Lực lượng CSGT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 181 trường hợp, số tiền thu từ xử phạt trên 40 triệu đồng; 2 trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 4 tháng và 8 trường hợp bị tước 2 tháng. Tính chung, từ ngày 16/11/2017 đến tháng 5/2018, Đội CSGT thành phố Tuyên Quang đã phát hiện, xử lý 3.016 trường hợp vi phạm luật giao thông, phạt hành chính trên 1,92 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Hữu Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tình hình vi phạm các quy định về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua phổ biến là các lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhất là vào buổi tối; tình hình vi phạm về nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó các dự án trên địa bàn có một số nhà máy, xí nghiệp hoạt động, đồng thời có một số tuyến quốc lộ huyết mạch chạy qua nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn cao. Trên tuyến đường thủy có nhiều cá nhân và tổ chức tham gia kinh doanh, khai thác vật liệu xây dựng, vận tải hàng hóa với nhiều tàu có tải trọng lớn, nên còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng bất cứ lúc nào và hậu quả xảy ra khó lường; tình hình vi phạm về trật tự đô thị vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Nguyên nhân chính do ý thức của người dân còn kém và tùy tiện, thường lợi dụng những khi các cơ quan chức năng không tuần tra, kiểm soát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bày bán hàng hóa. Bên cạnh đó các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ bảo đảm về trật tự đô thị còn mỏng, một số trường hợp chưa kiên quyết trong xử lý các hành vi vi phạm về trật tự đô thị và lực lượng duy trì không thường xuyên.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Tuyên Quang đã có kế hoạch chỉ đạo cụ thể, quyết liệt thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. Phòng CSGT cũng sẽ tiếp tục đã thực hiện nhiều đợt ra quân bảo đảm TTATGT. Đối với những tuyến được phân công, các đơn vị sẽ bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát 24/24; những vị trí giao thông trọng điểm, phòng phối hợp với công an các địa phương tăng cường lực lượng và tăng thời lượng tuần tra kiểm soát, đối tượng kiểm tra phải toàn diện. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Tuyên Quang cũng sẽ tăng cường mở các đợt cao điểm; tập trung tuần tra, kiểm soát trên các tuyến có lưu lượng giao thông lớn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như: Vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, làn đường, phần đường, tránh vượt, đi ngược chiều; không đội mũ bảo hiểm; không có thiết bị cứu sinh cho hành khách trên phương tiện thủy; phương tiện chở quá tải, chở quá số người quy định…./.

Kim Chiến – Quang Đạo

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây