Từng 'dán tem' chất lượng 5 năm công trình đường bộ, Tập đoàn Sơn Hải là ai?

Chủ nhật - 14/07/2019 17:47
Trong 8 nhà đầu tư trong nước nộp hồ sơ sơ tuyển đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam hình thức PPP, cái tên Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) xuất hiện.

Một công trình Tập đoàn Sơn Hải thi công và cắm biển bảo hành 5 năm thay vì chỉ 2 năm như nhiều công trình của các nhà thầu khác.

Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố danh sách 51 bộ hồ sơ của các nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư trong và ngoài nước dự tuyển bước sơ tuyển 7/8 dự án cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo hình thức PPP.

Trong đó, Liên danh Tập đoàn Đầu tư xây dựng Trung Nam - Tập đoàn Sơn Hải - Tổng công ty Xây dựng và kỹ thuật Trung Nam tham gia dự tuyển dự án Nha Trang - Cam Lân.

Tập đoàn Sơn Hải từng nổi danh là nhà thầu thi công công trình hạ tầng giao thông duy nhất tại Việt Nam cam kết thi công đúng tiến độ, bảo hành chất lượng công trình 5 năm thay vì 2 năm như các nhà thầu khác. Nay, tập đoàn này có tên trong liên danh dự tuyển vào một dự án lớn.

Thi công đúng tiến độ, “dám” cắm biển cam kết bảo hành chất lượng 5 năm

Từ năm 2014, Tập đoàn Sơn Hải nổi lên là nhà thầu công trình hạ tầng duy nhất tại Việt Nam dám cam kết bảo hành chất lượng 5 năm (thời gian dài hơn so với quy định) cho các gói thầu thuộc Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A hay dự án Nâng cấp đường Hồ Chí Minh. Đây là các đoạn đường do Tập đoàn Sơn Hải thi công, đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình (gói thầu số 10 và số 14), tỉnh Đắk Nông (gói thầu số 6).

Không dừng lại ở chất lượng, Tập đoàn Sơn Hải tạo uy tín trong việc thi công công trình đúng tiến độ và vượt tiến độ, đặc biệt ở các công trình trọng điểm quốc gia.

Đầu năm 2015, Tập đoàn Sơn Hải một lần nữa được nhắc đến là nhà thầu “về đích” đầu tiên trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, và sớm gần 1 năm, ở thời điểm trước Tết âm lịch.

Thi công đúng tiến độ được xem là yêu cầu “xa xỉ” với nhiều nhà thầu thi công hạ tầng tại Việt Nam. Hơn nữa, chất lượng công trình đường bộ trước nay vẫn là vấn đề nóng khi ngày càng có nhiều đoạn đường quốc lộ hay đường cao tốc bị ổ gà, sụp lún, hằn vết bánh xe lên mặt đường được phản ánh. Tại thời điểm 2014, các nhà thầu thi công công trình giao thông tại Việt Nam chỉ ký hợp đồng bảo hành 2 năm cho công trình.

Nguồn: Internet

Nhưng với Tập đoàn Sơn Hải, không chỉ đúng tiến độ, chất lượng công trình đã được các cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng trao giải thưởng và người dân công nhận sau nhiều năm sử dụng và kiểm định bằng thực tế. Các đoạn đường do Tập đoàn Sơn Hải thi công (như QL1A hay QL14), đoạn đường có cắm biển bảo hành của Tập đoàn Sơn Hải được các “bác tài” đánh giá chất lượng hơn hẳn, mặt đường nhẵn và rất đẹp.

Và Tập đoàn Sơn Hải cũng chính là nhà thầu xây dựng từng được Bộ Giao thông Vận tải mời tham gia khắc phục hẵn lún QL5 cũ năm 2015.

Tập đoàn Sơn Hải kinh doanh ra sao?

Nổi tiếng thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng vượt trội, nhưng Tập đoàn Sơn Hải từng bị dính nghi án “bị phá sản” trước đây.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây đang là ứng viên trong liên danh tham gia đợt sơ tuyển cho dự án lớn nói trên - dự án đòi hỏi các điều kiện về năng lực chuyên môn, năng lực tài chính, cũng như đang thu hút sự chú ý như một sự giám sát của công chúng hiện nay.

Còn với riêng Tập đoàn Sơn Hải, năng lực tài chính thể hiện qua quy mô vốn điều lệ đã gia tăng nhanh trong những năm gần đây.

Tập đoàn Sơn Hải được thành lập vào tháng 4/1998 tại tỉnh Quảng Bình. Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, đến tháng 5/2019, Tập đoàn Sơn Hải có vốn điều lệ hơn 2.310 tỷ đồng, sau nhiều lần tăng vốn, trong đó vốn góp là tài sản giá trị quyền sử dụng đất hơn 311 tỷ đồng, vốn góp là tiền hơn 1.999 tỷ đồng.

Nguồn: Số liệu tổng hợp tài liệu giấy phép đăng ký kinh doanh

Tập đoàn Sơn Hải hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với ngành nghề chính là xây dựng nhà để ở, xây dựng công trình đường sắt, đường bộ, san lấp mặt bằng, trồng trọt, kinh doanh bất động sản.

Điểm đặc biệt của Tập đoàn Sơn Hải là người đại diện pháp luật và cổ đông có sự thay đổi nhiều lần, quanh 4 thành viên là ông Nguyễn Viết Hải, ông Lê Thanh Hướng, bà Nguyễn Thị Hồng và bà Nguyễn Thị Hoa.

Ông Nguyễn Viết Hải, sinh năm 1966, được cho là người “lèo lái” của Tập đoàn Sơn Hải, đến tháng 5/2017 mới nắm giữ cổ phần tại Tập đoàn Sơn Hải. Việc ông Nguyễn Viết Hải nắm giữ cổ phần của Tập đoàn Sơn Hải cũng có sự gián đoạn từ tháng 12/2017 đến tháng 11/2018.

Tháng 11/2018, ông Lê Thanh Hướng, sinh năm 1994 (có cùng nơi thường trú với bà Nguyễn Thị Hồng và bà Nguyễn Thị Hoa), bắt đầu nắm giữ lượng nhỏ cổ phần của Tập đoàn Sơn Hải, và là cổ đông thứ 2 có cổ phần tại đây, sau ông Nguyễn Viết Hải. Tháng 5/2019, hồ sơ cho thấy, ông Lê Thanh Hướng là chủ tịch hội đồng thành viên và là người đại diện pháp luật của Tập đoàn Sơn Hải.

Nguồn: Số liệu tổng hợp tài liệu giấy phép đăng ký kinh doanh

Là doanh nghiệp tư nhân và chưa niêm yết, tình hình tài chính và hoạt động của Tập đoàn Sơn Hải ít xuất hiện trong các dòng chảy thông tin đại chúng.

Còn theo báo cáo tài chính năm 2016, tại ngày 31/12/2016, tổng tài sản của Tập đoàn Sơn Hải đạt hơn 1.527 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu hơn 423,6 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối gần 14,4 tỷ đồng; không có khoản vay dài hạn, chỉ có khoản vay ngắn hạn hơn 331 tỷ đồng; doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn hơn 404 tỷ đồng và người mua trả tiền trước dài hơn hơn 292 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, tổng tài sản của Tập đoàn Sơn Hải tập trung ở tài sản ngắn hạn, trong đó khoản phải thu ngắn hạn khác 768 tỷ đồng, hàng tồn kho 136 tỷ đồng, tài sản cố định 259 tỷ đồng.

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính 2016

Báo cáo hoạt động kinh doanh cho biết, năm 2016, doanh thu thuần của Tập đoàn Sơn Hải sụt giảm hơn 21% so với năm 2015, nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng mạnh lên gần 13,8 tỷ đồng so với mức 9,4 tỷ đồng đạt được năm 2015. Biên lợi nhuận trước thuế/doanh thu thuần đạt lần lượt 1,3% và 2,4% cho năm 2015 và năm 2016, là mức mà nhiều doanh nghiệp thi công hạ tầng đường bộ mong muốn đạt được.

Như trên, những năm gần đây quy mô vốn điều lệ của Tập đoàn Sơn Hải gia tăng mạnh. Theo đó, quy mô hoạt động và kinh doanh dự kiến cũng sẽ có thay đổi.

HỒNG QUÂN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây