Trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Thứ hai - 06/12/2021 03:47
Sáng nay 6/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, đã trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho GS.TS Lê Anh Vinh.
 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tặng hoa chúc mừng Viện trưởng Lê Anh Vinh

Đón nhận Quyết định bổ nhiệm, GS.TS Lê Anh Vinh đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành cảm ơn Ban cán sự Đảng Bộ, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã tin tưởng và giao phó trọng trách, cảm ơn Đảng ủy, Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ viên chức Viện KHGDVN đã tín nhiệm và ủng hộ tôi đảm nhận vị trí Viện trưởng Viện KHGDVN.

GS.TS Lê Anh Vinh phát biểu: Trong suốt lịch sử phát triển từ ngày đầu thành lập, 6/12/1961 đến nay, Viện KHGDVN luôn khẳng định vai trò là một trong những đơn vị nòng cốt phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục của đất nước. Dấu ấn của Viện thể hiện qua: Chiến lược phát triển giáo dục từng thời kì, Chương trình giáo dục phổ thông quốc gia hay Công cuộc đổi mới căn bản toàn ngành nhằm nâng cao chất lượng giáo dục phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội trong từng giai đoạn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao Quyết định bổ nhiệm cho GS.TS Lê Anh Vinh

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực là một trong những mục tiêu hàng đầu, mang tính chất quyết định đối với tương lai phát triển của Viện. Nhìn lại quá trình tham gia công tác tại nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, tôi nhận thấy rằng sự trưởng thành trong sự nghiệp của một nhà khoa học không phụ thuộc vào những phòng lab tối tân hay các trang thiết bị hiện đại mà xuất phát từ những cơ hội được học hỏi, trau dồi, hợp tác và mở rộng mạng lưới nghiên cứu của bản thân.

Mong muốn của tôi là khiến cho môi trường làm việc của mỗi nghiên cứu viên Viện KHGDVN không chỉ giới hạn ở một trung tâm, phòng ban cụ thể mà còn mở rộng ra các trường đại học, viện hàn lâm trong nước và quốc tế.

Mục tiêu này cũng gắn liền với tiềm năng về vật lực của Viện. Chúng ta có lợi thế về mặt tổ chức là đơn vị duy nhất trên cả nước nghiên cứu đa dạng các cấp học, bộ phận của hệ thống giáo dục, giúp cho các phát hiện khoa học có cơ hội được soi chiếu toàn diện và xuyên suốt hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng ở vị trí trung tâm chiến lược, kết nối các tổ chức quốc tế với các cơ quan quản lí giáo dục địa phương và nhà trường tại Việt Nam.

Do đó, quy hoạch tổ chức đội ngũ một cách chặt chẽ cùng với tăng cường mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế sẽ nằm trong số các ưu tiên của chúng ta trong thời gian tới nhằm tận dụng tối đa, phát huy những lợi thế sẵn có thành công cụ trong tay, tạo đà cho sự phát triển bền vững của Viện.

Những năm tới đây, trong tâm trí tôi không phải là một cơ quan nghiên cứu đơn lẻ mà sẽ phải là một hệ sinh thái nghiên cứu, với mỗi nghiên cứu viên là một hạt nhân tích cực, chủ động và tự do trong công tác đổi mới sáng tạo lĩnh vực khoa học giáo dục.

Với đội ngũ cán bộ viên chức tâm huyết, gắn kết, cùng sự quan tâm, ủng hộ từ phía Bộ GD&ĐT, trong tay chúng ta hiện giờ đã hiện hữu từng mảnh ghép của viễn cảnh đó. Để hợp nhất lại tổng thể thành một bức tranh toàn cảnh đòi hỏi lòng nhiệt thành, đam mê, động lực vững vàng và quyết tâm cao độ của tập thể.

Nhận trách nhiệm hoạch định hướng đi cho Viện KHGDVN, tôi không ngừng trăn trở về tương lai của một viện NCKH cấp quốc không chỉ kịp thời đáp ứng những đòi hỏi cấp thiết từ thực tiễn, sứ mệnh của Viện trong giai đoạn tới sẽ còn là tìm ra lời giải cho những câu hỏi chưa bao giờ được đặt ra, dự phòng ứng phó cho những viễn cảnh chưa từng xảy đến trong lịch sử. Chìa khóa để có thể nhanh chóng bước tiếp và tiến xa trong tương lai phụ thuộc vào khả năng tối ưu hóa các tiềm năng về nhân lực và vật lực của chính chúng ta. - GS.TS Lê Anh Vinh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây