Trà Vinh: Chờ mưa xuống giống

Thứ năm - 17/05/2018 03:47
Vụ HT 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch xuống giống trên 77.000ha lúa. Hiện đợt 1 đã xuống giống trên 15.000ha, tập trung tại các huyện chủ động được nguồn nước tưới như Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần. Các huyện khác phải chờ mưa...

Nhiều vùng ven biển chờ mưa để xuống giống

Theo kế hoạch của Sở NN-PTNT Trà Vinh, đợt xuống giống lần 2 bắt đầu từ 15/5. Tuy tình hình hạn mặn năm nay tương đương bình quân các năm nhưng nhiều khả năng đợt này sẽ trễ, kéo dài đến đến 15/6 hoặc dài hơn nữa tại các vùng giáp biển do không chủ động được nước ngọt.

Theo bà Nguyễn Thị Lùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Trà Vinh: “Năm nay độ mặn không cao nhưng ngay từ đầu vụ nguy cơ xảy ra phèn rất lớn thì cây lúa sẽ gặp rất nhiều bất lợi nhất là mưa không đều ở đầu mùa. Dịch hại muỗi hành bắt đầu xuất hiện tại phía nam sông Hậu. Thứ hai là bọ trĩ, nếu đầu vụ không có nước thì khó quản lý. Tiếp đó là đạo ôn lá và cỏ dại”.

Chi cục BVTV Trà Vinh khuyến cáo: Những vùng không chủ động được nguồn nước thì bà con nên chủ động cày ải phơi đất để hạn chế phèn, nạo vét kênh nội đồng để khi có nước ngọt hoặc mưa về thì chủ động trữ nước rửa phèn. Nên sử dụng giống có khả năng chống chịu phèn mặn như OM5451, OM4900, OM6976. Có thể sử dụng vôi hoặc lân để hạ phèn.

MINH ĐẢM

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây