Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

Thứ bảy - 17/08/2019 22:48
Sáng 17/8, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010 – 2020. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia.

Cùng tham dự hội nghị còn có các đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An, Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng một số đại biểu đại diện các bộ ban ngành Trung ương và khu vực đồng bằng Sông Hồng - Bắc Trung Bộ (ĐBSH và BTB).

Vùng trọng điểm toàn quốc

Vùng ĐBSH và BTB bao gồm Thủ đô Hà Nội và 16 tỉnh, thành phố với tổng diện tích chiếm 21,85% diện tích cả nước. Đây là vùng có lịch sử phát triển lâu đời, có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học – kỹ thuật, an ninh quốc phòng và đối ngoại của cả nước.

Theo dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiên chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSH và BTB, kết quả thực hiện mục tiêu cơ bản về mức độ đạt chuẩn nông thôn mới, đã có 2.402/3.474 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 48% so với cuối năm 2015, là mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức đạt chuẩn cả nước). Trong đó ĐBSH đạt 83,59% cao nhất trong cả nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia cùng các đại biểu tham quan các gian hàng bên lề hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khái quát những kết quả đạt được của khu vực ĐBSH đến 2019, theo đó, về cơ bản đã đạt được những mục tiêu đề ra. Cụ thể khu vực ĐB SH và BTB đã hoàn thành 50, 26% số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu đề ra. 84 huyện, thị xã của 37 tỉnh thành phố đạt chuẩn nông thôn mới. Mục tiêu quan trọng nhất đó là toàn bộ thiết yếu hạ tầng phục vụ cho sản xuất và xã hội đến giai đoạn hiện nay như điện - đường - trường - trạm, điện lưới, nước sạch cơ bản đã hoàn thiện. Đặc biệt là thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt 35,8 triệu/người vượt rất xa mục tiêu Nghị quyết 26/NQ-TƯ đề ra.

Sau 10 năm, toàn vùng đạt bình quân 17,4% tiêu chí/xã, trong đó, ĐBSH đạt bình quân 18,28 tiêu chí xã, cao nhất cả nước. Riêng Nam Định đạt 19 tiêu chí xã, còn lại đạt trên 17 tiêu chí xã. Vùng BTB đạt bình quân 15,8 tiêu chí/xã, trong đó cao nhất là Hà Tĩnh. Cả vùng đã có 41 đơn vị cấp huyện (thuộc 13 tỉnh/thành phố) được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định: Vùng ĐBSH và BTB là nơi hội tụ những điểm sáng nhất về xây dựng nông thôn mới của cả nước. Đây nơi khởi nguồn cho việc đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách mới, như: Chương trình mỗi xã một sản phẩm; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu; xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản ở những địa bàn khó khăn… Hiện nay, vùng chính là tiền đề để nghiên cứu nội dung xây dựng nông thôn mới cho giai đoạn sau năm 2020 (đó là: tiêu chí xét, công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; du lịch nông thôn; phân loại chất thải rắn sinh hoạt và xử lý nước thải sinh hoạt; xây dựng mã vùng sản xuất nông nghiệp; phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu…).

Một gian hàng của Hà Nội tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010 – 2020

Nhận định về công tác xây dựng NTM vùng ĐBSH và BTB, GS.TS Nguyễn Tuấn Anh, chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới cho biết: Công tác xây dựng NTM khu vực ĐBSH và BTB trong 10 năm qua đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, tuy nhiên vẫn còn tồn tại đưa ra một số ý kiến phản biện về một số hạn chế trong xây dựng NTM, cụ thể: xây dựng NTM đã có những đóng góp nhưng vẫn chưa đạt mong muốn. Quy mô sản xuất nhỏ vẫn là chính, hợp tác xã chưa đủ mạnh thiếu liên kết chuỗi, chiếm đến 50% số hộ có diện tích canh tác dưới 0,5ha… Nhiều địa phương chưa gắn được NTM với Đô thị hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, chưa phát huy được vai trò cộng đồng….

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận tập trung khắc họa thành tựu của 10 năm thực hiện NTM, những phương hướng mới đồng thời đề xuất lên BCĐ Trung Ương một số nội dung như: Quy hoạch vùng, sửa đổi tiêu chí đảm bảo đồng bộ và phù hợp đặc thù, cơ chế tài chính…

Có điểm đầu, không có điểm kết thúc

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, khẳng định: Hội nghị tổ chức đúng dịp cả nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh, cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Phó Thủ tướng hoan nghênh sự chuẩn bị đầy đủ cho Hội nghị của Văn phòng Điều phối NTM Trung Ương và tỉnh Nghệ An..

Theo Phó Thủ tướng, vùng ĐBSH và BTB có tốc độ hoàn thành chỉ tiêu chương trình nhanh nhất cả nước với 83,59% xã NTM, đặc biệt, đã có xã đầu tiên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu tại Quảng Ninh… Vùng có 1.093 thôn bản NTM, chiếm 62% số thôn/bản cả nước được công nhận nhờ sáng kiến sớm, đi đầu trong thực hiện xây dựng NTM… Ngoài ra, chất lượng xây dựng NTM thuộc nhóm đồng đều và tiêu biểu với 90% số xã đạt từ 16 tiêu chí trở lên tại ĐHSH, toàn vùng có tới 50% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn trên tổng số cả nước… Từ đó, đẩy mạnh phát triển đời sống người dân nông thôn, đa dạng mô hình kinh tế, giúp bộ mặt nông thôn thay đổi mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào giảm nghèo bền vững.

Các đại biểu dự hội nghị tham quan các gian hàng

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhắc nhở các địa phương về sự không đồng đều trong kết quả thực hiện chương trình, vẫn còn huyện không có xã đạt chuẩn NTM,… Riêng Hải Phòng, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là thành phố có mức phát triển và thu nhập cao nhưng kết quả chương trình rất thấp, cần xem xét lại… Đặc biệt, nhiều địa phương xây dựng NTM định hướng đô thị còn hạn chế, chưa được chú trọng. Do đó các địa phương cần phải chú ý xây dựng NTM gắn với đô thị hóa và kết nối đô thị - nông thôn…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương cần rà soát lại quá trình triển khai, từ đó đưa ra được phương hướng phù hợp với địa phương mình trong giai đoạn tiếp theo. Các tỉnh, thành phố phải bố trí và đề xuất lại nguồn lực hợp lý, xem xét và phát huy được vai trò người dân trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, cần phát triển kinh tế nông thôn, tuyệt đối tránh tình trạng chạy theo thành tích…

Với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng đề nghị tổng hợp kinh nghiệm các vùng miền, nhanh chóng xây dựng, đề xuất kế hoạch, mục tiêu, thể chế hóa các tiêu chí cho giai đoạn tới cũng như chuẩn bị cho hội nghị sắp tới… Phó Thủ tướng quán triệt lại quan điểm “Xây dựng Nông thôn mới – có điểm đầu, không có điểm kết thúc”, từ đó đòi hỏi sự năng động, tự chủ của các địa phương, chủ động đề xuất sáng kế, phương hướng mới giúp Nông thôn mới phát triển.

KHẮC NAM

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây