Tọa đàm nhân 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam

Thứ năm - 17/05/2018 20:47
Sáng 17/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm về thực hiện Chỉ thị số 13 – CT/ TW nhân dịp 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 – 21/5/2018) do Tổng cục Lâm nghiệp phối tổ chức.

Tham dự tại tọa đàm có sự tham gia của: Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT - Hà Công Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, lãnh đạo Sở NN & PTNT, Chi cục Kiểm lâm qua các thời kì, Ban quản lý rừng và các tổ chức quốc tế.

Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh cần đẩy mạnh phân cấp triệt để trong trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất Lâm nghiệp

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương cho biết vừa rồi hàng loạt cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam đã xin nghỉ việc.

"Tôi sợ rằng sắp tới nếu không có văn bản, hành động quyết liệt cho chính quyền địa phương thì việc này sẽ trở thành hiệu ứng domino với các tỉnh như Bình Phước, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… Tôi nghĩ rằng sắp tới cán bộ kiểm lâm sẽ nghỉ hàng loạt", ông Cương nhấn mạnh.

Tại đây, ông Cương đề nghị Bộ cần tham mưu cho Chính phủ phân cấp triệt để và mạnh hơn nữa, kiên quyết xử lí những trường hợp vi phạm. Bởi chế tài xử phạt từ trước tới nay còn lỏng lẻo.

Thực tế hiện nay hệ thống tổ chức kiểm lâm chưa được thống nhất, một huyện có rất nhiều kiểm lâm, hạt kiểm lâm, có hạt kiểm lâm rừng đặc dụng và hạt kiểm lâm rừng phòng hộ. Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ và hạt kiểm lâm rừng đặc dụng lại không phải là công chức kiểm lâm mà toàn là viên chức. Vậy nên công tác xử lí và thực hành pháp luật còn nhiều bất cập.

“Cụ thể là Vườn quốc gia Bạch Mã hiện có mỗi một công chức kiểm lâm là đồng chí Đoàn Hoài Nam, giám đốc là công chức còn toàn bộ đều là viên chức. Vùng 1, vùng 2, vùng 3, vùng 4 của chúng ta cũng như vậy”, ông Cương dẫn chứng.

Theo Nguyên Cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương, nên xử lí triệt để vấn đề này. Đã là kiểm lâm thì nhất định phải là công chức chứ không được là viên chức, có như vậy thì mới có thể thực hành pháp lệnh, pháp luật được.

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng đã là kiểm lâm thì phải thống nhất, từ trước tới giờ chúng ta nói thống nhất nhưng toàn thống nhất chung chung. Bên cạnh đó, trình độ của các đồng chí kiểm lâm rừng đặc dụng và phòng hộ còn kém, ít được đào tạo, không va vấp nhiều và không thiện nghệ như là các đồng chí hạt kiểm lâm chính quy.

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh, trước yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn giá trị cảnh quan, đa dạng sinh học, văn hóa gắn với sử dụng hài hòa các lợi ích kinh tế, nhiệm vụ bảo vệ, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi ở mức độ cao, nặng nề với nhiều thách thức hơn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn, Hà Công Tuấn phát biểu Tổng kết

“Các đơn vị, mỗi cán bộ kiểm lâm phát huy truyền thống 45 năm qua, tiếp tục phấn đấu rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ được giao. Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, tham mưu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách lâm nghiệp, đưa lâm nghiệp vào cuộc sống, hài hòa hóa với quy định, thông lệ quốc tế.

Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật; phối hợp với các ngành, các cấp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạp pháp luật về quản lý bảo vệ rừng”- Thứ trưởng Hà Công Tuấn phát biểu.

Nhân dịp này, Bộ NN - PTNT tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các 40 tập thể và 71 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Kiểm lâm gắn với dân, với rừng; tinh thông về nhiệm vụ; trong sạch, vững mạnh”.

Trao tặng Bằng khen cho 40 tập thể và 71 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua Kiểm lâm

TRUNG ANH – NGUYỄN HẠNH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây