Thừa Thiên Huế: Đất ruộng vườn sụt lún, dân lo lắng

Thứ sáu - 14/06/2019 18:48
Người dân sống tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang rất bất an, khi liên tục xuất hiện các hố sụt lún bất thường tại khu vực ruộng, vườn nhà dân. Điều đáng nói việc này có sự tác động của mỏ đá vôi gần đó...

Ruộng của người dân bị sụt lún nghiêm trọng

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Phong Xuân lại xuất hiện các hố sụt lún bất thường tại khu vực ruộng lẫn vườn tược, tạo nên những hố sâu nguy hiểm. Hiện tượng sụt lún đất kéo dài xảy ra gần vị trí có mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm khiến người dân gặp khó khăn trong sản xuất.

Theo ghi nhận, các hố sụt lún ở nhiều vị trí, rộng chừng 1m2, sâu khoảng 0,2 đến 1m. Ở cánh đồng Mỏm Lang, cách mỏ đá vôi của Công ty Đồng Lâm chừng 300m, thửa ruộng của nhà đình anh Thái Văn Niên sụt lún xảy ra sát chân ruộng với độ sâu khoảng 1m và bán kính khoảng 2m, tạo ra một hố sâu khiến cho nước trong ruộng rút rất nhanh. Gia đình anh không thể canh tác.

“Mấy tuần trước, sau khi làm đất chuẩn bị gieo giống vụ hè thu thì bỗng nhiên một khoảnh đất sát bờ ruộng sụp xuống tạo thành hố sâu khiến nước trong ruộng chảy dồn hết về khu vực này. Cũng may khi khoảnh đất đó sụt xuống thì tôi không đứng trên chứ nếu đứng ở đó thì không biết chuyện gì xảy ra, có thể gây nguy hiểm cho bản thân...”- anh Niên nói.

Tình trạng các hố sụt lún không chỉ xuất hiện ở khu vực đồng ruộng mà tại vườn của các hộ dân sống khu vực lân cận cũng xuất hiện tương tự. Cụ thể, vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Xuân Lộc xuất hiện 1 hố sụt lún rộng hơn 1m2, sâu khoảng 0,2m. Để tránh trường hợp bất trắc xảy ra, gia đình bà đã dùng một chiếc lồng sắt che chắn lại để gia súc, vật nuôi đừng lọt vào. Cạnh nhà bà Vình, hố cũng xuất hiện ở vườn nhà bà Trần Thị Hằng hay ông Lê Văn Tám.

Để hạn chế nguy hiểm, người dân dùng lồng sắt bịt lại hố sụt lún

Theo người dân, những điểm xảy ra sụt lún trước đây là nơi canh tác màu mỡ của người dân, bắt đầu từ năm 2014 khi mỏ đá vôi được đưa vào khai thác, hiện tượng sụt lún xảy ra thường xuyên. Nhiều hố sụt lún đã được Công ty Đồng Lâm và UBND xã Phong Xuân lấp lại nhằm đảm bảo không gây nguy hiểm tính mạng của dân, diện tích đất ruộng bị ảnh hưởng do hiện tượng sụt lún lên đến hơn 25 ha, trong đó có 3ha là đất bỏ hoang không thể sản xuất.

Liên quan đến sự việc, ông Trần Văn Toàn - Phó chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, khoảng hơn nữa tháng này, địa phương ghi nhận trên khu vực ruộng gần mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm xuất hiện thêm 3 hố sụt lún mới khiến cho người dân bất an.

“Xã sẽ báo cáo với huyện Phong Điền để đề xuất thu hồi những diện tích đất bỏ hoang, còn đối với diện tích đất bị ảnh hưởng, chủ trương của UBND huyện là sẽ hỗ trợ người dân khoảng 1 triệu đồng/sào nếu người dân chuyển sang sản xuất hoa màu, đối với đất trồng lúa thì sẽ hỗ trợ tiền công lấy nước. Biện pháp tạm thời là ven đất xung quanh các hố sụt lún để giữ nước cho đồng ruộng, đó cũng chỉ là tạm thời bởi nước vào ruộng rò rỉ và rút ra rất nhanh, ảnh hưởng không nhỏ đến mùa vụ của người dân”- ông Toàn cho hay.

Khu vực mỏ đá vôi Đồng Lâm đang được khai thác

Tìm hiểu của PV được biết, mới đây Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm có báo cáo gửi huyện Phong Điền. Báo cáo cho thấy, hiện tượng sụt lún xuất hiện từ tháng 8/2014 và chỉ trong vòng một năm có đến 35 hố, mỗi hố có đường kính miệng từ 2-8,4m, chiều sâu đến mặt đá từ 3,5-5m. Các hố sụt lún xuất hiện dọc theo đứt gãy Đông - Tây, trải dài trên diện rộng khoảng 400m, hố xa nhất cách mỏ 850m.

Nguyên nhân theo Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm là khu vực giữa đê bao số 1 của mỏ khai thác có các đới đất đá dập vỡ, các khe nứt, hang cac tơ chạy kéo dài từ phía trong mỏ ra ngoài đồng ruộng. Trong khi đó mỏ đá vôi khai thác âm, chiều cao đáy thấp hơn mặt bằng đồng ruộng khoảng 25-30m. Vì vậy, đã gây nên tình trạng nước ngoài ruộng ngấm chảy qua khe nứt, mang theo bùn đất vào bên trong mỏ, lâu dần tạo thành các hố sụt lún lớn...

Ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền thông tin thêm, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Công ty Đồng Lâm để sớm tìm ra những giải pháp khắc phục bền vững lâu dài, không để xảy ra hiện tượng này nữa cho người dân yên tâm sản xuất...

Trước đó, việc khai thác mỏ đá vôi của Công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm tại xã Phong Xuân cũng đã gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của các hộ xung quanh như nứt nhà, cạn kiệt nước ngầm, ruộng bỏ hoang, ô nhiễm môi trường. Hiện doanh nghiệp và chính quyền đang cố gắng giải quyết thấu đáo...

Văn Dinh - Minh Thành

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây