Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tin tưởng 4 tỉnh miền Trung sẽ vươn lên sau sự cố môi trường biển

Thứ năm - 17/05/2018 14:47
Ngày 17.5, tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, sau 2 năm xảy ra sự cố, biển và hải sản đã an toàn trở lại, cuộc sống của người dân đã ổn định và đoàn kết. Tuy nhiên, việc chi trả tiền hỗ trợ bồi thường còn chậm, hiện còn 0,9% số tiền bồi thường chưa được giải ngân...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (ảnh: P.V)

Đến nay, môi trường biển miền Trung đã được công bố an toàn. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Qua 6 đợt giám sát với hàng nghìn mẫu được kiểm nghiệm, đến nay, có thể khẳng định đã đảm bảo an toàn đối với người dân trong việc sử dụng hải sản”.

Clip: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định vùng biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn sau sự cố môi trường biển.

Tại hội nghị, lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đã trình bày những thuận lợi và khó khăn trong thời gian qua; đồng thời có những đề xuất với Chính phủ trong việc ổn định đời sông và sản xuất kinh doanh của người dân trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Đến nay, sự cố môi trường biển đã được khắc phục, Formosa đã đi vào hoạt động, tạo ra nhiều sản phẩm mới cũng như sự tăng trưởng với sự giám sát chặt chẽ về an toàn môi trường. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương hoàn tất chi trả hết tiền đền bù cho người dân.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình – Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung – nhấn mạnh, từ khi thành lập, BCĐ đã hoạt động tích cực, sâu sát, thường xuyên tổ chức họp để nắm tình hình thực tế tại cơ sở, kịp thời đưa ra các phương án, giải pháp để giải quyết, xử lý triệt để các tình huống phát sinh, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương sự nỗ lực của các Bộ, ngành, cơ quan liên quan trong việc khắc phục sự cố. Kết quả đạt được thể hiện rõ hiệu quả của BCĐ, sự đồng lòng, nhất trí của các thành viên BCĐ, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân cả nước…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương tinh thần trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, nhất là vai trò của BCĐ trong việc xử lý sự cố môi trường biển; qua đó cho thấy sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng vào cuộc để xử lý. Thủ tướng nhấn mạnh, từ sự cố này, chúng ta nghĩ về tương lai xa hơn, không chỉ môi trường biển mà còn không khí, nước thải… Đặc biệt là không được để Formosa vi phạm lần thứ hai.

Thủ tướng đề nghị Bộ TNMT nghiên cứu, lắp đặt các hệ thống giám sát, quan trắc tại các TP lớn trên cơ sở công khai minh bạch để người dân theo dõi, đánh giá; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ xanh, thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, các bộ ngành có liên quan tiếp tục hướng dẫn các địa phương giải quyết những khó khăn vướng mắc, để hoàn tất việc chi trả hỗ trợ cho người dân.

Tiếp tục theo dõi quan trắc và giám sát môi trường các địa phương dọc bờ biển, chú trọng đảm bảo ATVSTP, làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, đảm bảo trật tự an ninh xã hội. Thủ tướng tin tưởng, sau khi khắc phục sự cố này, sự phát triển của 4 tỉnh miền Trung sẽ vươn lên với trọng tâm là kinh tế biển - một lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có được.

TRẦN LƯU - HƯNG THƠ

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây