TỪ NGHỊ TRƯỜNG ĐẾN CUỘC SỐNG

Thứ sáu - 14/06/2019 05:47
Hôm nay (14-6), Quốc hội khóa XIV bế mạc Kỳ họp thứ bảy. Đây là một trong những kỳ họp thu hút sự quan tâm rất lớn của cử tri và nhân dân cả nước. Không khí bàn luận sôi nổi từ hội trường đã được lan tỏa ra xã hội. Đó là vì nội dung nghị sự của kỳ họp có nhiều vấn đề 'nóng', những điểm mấu chốt trong phát triển kinh tế, liên quan sát sườn đến đời sống xã hội.

Qua các nội dung được thảo luận, được chất vấn tại hội trường Quốc hội lần này có thể thấy rõ sự phát triển, độ mở của nền kinh tế Việt Nam. Với sự tăng tốc của nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp tận dụng cơ hội ở những lĩnh vực mà pháp luật không cấm để làm ăn, kinh doanh thì bất cứ quy định nào cũng có thể ảnh hưởng, tác động tới quá trình ấy. Có những dự án luật, như dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, nếu như vài năm trước đây có lẽ không giành được nhiều sự chú ý, nhưng hiện nay thì khác. Bởi, chuyện ra nước ngoài với người dân Việt Nam giờ đây dần trở thành bình thường, do mức sống ngày càng tăng, nhu cầu xuất ngoại để làm việc, để du lịch ngày càng lớn. Do đó, chỉ cần một phát biểu của đại biểu Quốc hội về dự án luật này, lập tức thu hút được sự chú ý. Vì nó liên quan đến lợi ích, nhu cầu của người dân.

Ảnh minh họa / TTXVN.

Cũng vì sự quan tâm sát sao của cử tri và nhân dân đối với các nội dung của kỳ họp nên trong thời gian diễn ra kỳ họp đã có hai cuộc trao đổi thông tin với báo chí về các nội dung còn chưa rõ, có thể có cách hiểu khác nhau, còn có nhiều ý kiến. Đó là về công tác chuẩn bị chất vấn, trả lời chất vấn và về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trong phiên họp ngày 13-6, có 3 dự án luật đã được Quốc hội thông qua, trong đó dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi)-tâm điểm chú ý thời gian qua, có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nội dung dự án luật được thông qua hy vọng sẽ khắc phục phần nào những bất cập của Luật Đầu tư công năm 2014 để vừa kiểm soát tốt đồng vốn đầu tư công, nhưng phải tăng tốc giải ngân vốn, gỡ nút thắt về phát triển hạ tầng, nâng cao hiệu quả vốn vay, làm “mồi” thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư xã hội.

Phiên họp hôm nay (14-6), trước khi bế mạc, dự kiến Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 9 dự án luật và nghị quyết. Trong đó có dự án luật tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế chất xám, có dự án luật liên quan đến chất lượng đào tạo nhân lực cho đất nước, có nghị quyết liên quan đến người lao động... Cử tri và nhân dân kỳ vọng các ý kiến xác đáng mà cử tri và nhân dân đã đóng góp, đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại kỳ họp sẽ được tiếp thu, thể hiện trong luật, nghị quyết. Và quan trọng hơn nữa là các luật và nghị quyết nói trên sau khi được thông qua sẽ sớm có các văn bản hướng dẫn, để luật nhanh chóng đi vào đời sống, mang lại hiệu quả thiết thực.

HỒ QUANG PHƯƠNG

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây