Tòa án Quân sự Trung ương tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và tập huấn nghiệp vụ

Thứ sáu - 14/06/2019 10:48
Trong hai ngày (12 đến 13/6), tại Hội trường Quân khu 2, Tòa án Quân sự Trung ương (TAQSTW) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và tập huấn nghiệp vụ cho các Tòa án quân sự năm 2019.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC; Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Quyền Chánh án TAQSTW; Trung tướng Nguyễn Văn Hạnh, nguyên Phó Chánh án TANDTC, nguyên Chánh án TAQSTW; Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TANDTC; Đại tá Phạm Hồng Chương, Phó Tư lệnh Quân khu 2; lãnh đạo các Cục, Vụ, Văn phòng thuộc TANDTC, TAQSTW và hơn 100 đại biểu là Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên của các Tòa án Quân sự trong toàn quân.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, 6 tháng đầu năm 2019, các Tòa án quân sự đã cố gắng giải quyết tốt các vụ án thuộc thẩm quyền. 100% các vụ án được đưa ra xét xử đều đúng thời hạn luật định. Nhiều vụ án nghiêm trọng được tổ chức xét xử điển hình tại đơn vị, địa phương nơi vụ án xảy ra, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Các Tòa án quân sự đã quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong giải quyết vụ án, bảo đảm tính đúng đắn, chính xác.

Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án đã đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ hồ sơ, xét xử đúng trình tự, thủ tục luật định theo tinh thần cải cách tư pháp. Phán quyết của Hội đồng xét xử có căn cứ, dựa trên kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Hình phạt áp dụng với các bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm và quy định của pháp luật.

Các bản án tuyên bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào xét xử oan người không có tội. Chất lượng xét xử của các Tòa án quân sự cơ bản được giữ vững.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc độc lập xét xử và nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm phán quyết của Tòa án đúng pháp luật, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân. Không có biểu hiện tiêu cực liên quan đến công tác giải quyết án…

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2019, các Tòa án quân sự tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác quân sự quốc phòng, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng xét xử các vụ án hình sự; thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự; tiếp tục thực hiện chiến lược cải cách tư pháp; thực hiện công tác tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và kỷ luật Quân đội…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả mà các Tòa án quân sự đã đạt được. Trong 6 tháng đầu năm 2019, các Tòa án quân sự đã có nhiều cố gắng, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên tất cả các mặt công tác, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, đóng góp tích cực vào thành tích chung của hệ thống Tòa án.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh: Năm 2019 là năm có vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi toàn bộ Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đồng thời bắt đầu triển khai các công việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trọng trách của các Tòa án là cần tập trung thực hiện khẩn trương hơn các yêu cầu về cải cách tư pháp.

Đối với các Tòa án quân sự, vừa thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, vừa phải nghiên cứu, giải quyết các vụ án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy HIền mong muốn trong năm 2019 và những năm tiếp theo, các Tòa án quân sự hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên tất cả các mặt công tác.

Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Quyền Chánh án Tòa án quân sự Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Ủy ban Thẩm phán và lãnh đạo TAQSTW, Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Quyền Chánh án TAQSTW tiếp thu những nội dung Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy đã chỉ đạo. Thiếu tướng Dương Văn Thăng hứa sẽ tổ chức quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chấp hành nghiêm sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và sự chỉ đạo về nghiệp vụ của TANDTC nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng các Tòa án quân sự trong sạch, vững mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tại Hội nghị, cán bộ các Tòa án quân sự cũng được tập huấn về kỹ năng xác định tư cách tố tụng của người tham gia tố tụng; Xác minh, thu thập, bổ sung, tiếp nhận chứng cứ, tài liệu của Tòa án theo quy định của BLTTHS 2015; Một số vấn đề giải quyết dân sự trong vụ án hình sự…

Đỗ Việt

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây