Sau rò rỉ nước thải, nhà máy acid lại để bùn đất tràn vào ruộng dân

Thứ sáu - 18/05/2018 08:47
Nhiều người dân thôn Đội 5, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bức xúc vì hậu quả môi trường của Nhà máy acid trên địa bàn để lại

Trước đó, vào đêm về sáng 10/5, mưa lớn xảy ra ồ ạt kéo theo bùn đất từ phía nhà máy acid trích ly thuộc Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang đóng tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng tràn vào các ruộng lúa, hoa màu bà con.

Lúa và hoa màu bị nước bùn của nhà máy tràn qua đều thất thu.

Sau khi bà con có ý kiến, phía nhà máy cử cán bộ tới hiện trường giải thích với bà con rằng, đây không phải là sự cố môi trường, không phải nước thải rò rỉ, mà chỉ là bùn đất do quá trình thi công trong nhà máy bị nước mưa kéo trôi xuống.

Ngay trong ngày 11/5, nhà máy đã nhanh chóng hoàn tất đo đạc và đền bù cho bà con. Mỗi mét vuông lúa, hoa màu bị hư hại sẽ được đền bù khoảng 4.000 đồng, cả thôn có hơn 30 hộ gánh chịu hậu quả.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, phía bà con cho rằng nước bùn của nhà máy không phải bùn đất bình thường, sau khi người của nhà máy đền bù xong bỏ đi đến bây giờ mới thấy rõ hậu quả, nơi nào có lúa, hoa màu bị nước bùn tràn qua đều thất thu, vụ sau cũng chưa biết thế nào.

Bà Vũ Thị Út, Trưởng thôn Đội 5 cho biết: “Hai dòng nước đục ngầu từ nhà máy Đức Giang chảy ra cánh đồng thôn chúng tôi thì khi chân tay tiếp xúc phải rất ngứa ngáy, mọi ngày những suối này toàn hến cua bà con ra mò một lát là đủ bữa nhưng giờ không còn một con nào”.

Được biết, thôn Đội 5, xã Xuân Giao là một trong những khu vực chịu ô nhiễm nghiêm trọng từ Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, ngoài ảnh hưởng bởi khói, bụi còn nhiều lần phải chịu tác động trực tiếp từ những sự cố môi trường do các nhà máy xung quanh gây ra.

Trước đó, ngày 5/4 vừa qua, vẫn Nhà máy acid trích ly thuộc Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang cũng mới bị rò rỉ nước thải từ hồ tuần hoàn ra môi trường phải mất rất nhiều thời gian khắc phục./.

An Kiên/VOV - Tây Bắc

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây