Quyết liệt, không vùng cấm

Thứ sáu - 17/05/2019 22:48
Hơn lúc nào hết, nhân dân thể hiện sự ủng hộ cao độ và tuyệt đối công tác chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và suy thoái đang được đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước quyết liệt chỉ đạo'- Cử tri Trần Viết Hoàn.

1. Hôm 5/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi thông cáo kỳ họp thứ 35 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì. Trong thông cáo đó cho thấy Ủy ban đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với hàng loạt vụ việc và hàng loạt cá nhân trong đó, không loại trừ cả các vị nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng và giữ trọng trách cao trong một số ngành, lĩnh vực cũng như trong quân đội. Ít nhất ba vị nguyên là Ủy viên Trung ương đã được nhắc đến trong kết luận của ngành Kiểm tra Đảng, ngoài ra, còn khoảng 5 vị là Thứ trưởng hoặc tương đương cũng được đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm. Bên cạnh đó, các tập thể có cá nhân được yêu cầu xem xét trách nhiệm cũng phải xem xét trách nhiệm của tập thể.

Cụ thể, đối với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - nơi được đánh giá là đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ này và trách nhiệm các ủy viên Ban cán sự đảng là 3 Thứ trưởng thời kỳ này, trong đó có 2 người hiện đang đương nhiệm. Kể cả một Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp trung ương cũng được nhắc tên. Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ GTVT được xác định do việc tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT. Do những sai phạm trong cổ phần hóa đã gây thất thoát lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành GTVT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Bên cạnh đó, vi phạm đất đai cũng là vấn đề mà kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương quan tâm đặc biệt; nhất là đất quốc phòng sử dụng sai mục đích. Vì điều này mà Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân cũng đã bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với cùng lỗi đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, vì vậy đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, để một số cán bộ, đảng viên trong Quân chủng bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã xem xét, kỷ luật một số trường hợp khác ở Đà Nẵng, Ba Vì, Quân khu 9.

Thực sự thì, những vi phạm của các cá nhân và tổ chức Đảng dù ở trong hay ở ngoài lực lượng vũ trang đều gây nên tiếng xấu trong nhân dân và làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức mà các cá nhân vi phạm công tác hay từng công tác. Tệ hơn, nó còn làm mất lòng tin của nhân dân, khiến Đảng mất đi nhiều cán bộ mà mình đã dày công đào tạo, rèn giũa. Và, các cán bộ lãnh đạo vi phạm có thể sẽ trở thành những gương xấu để những cán bộ, đảng viên không vững chân lý, rõ niềm tin học theo và có thể thoái hóa theo.

2. Những vi phạm được xem xét và đề nghị xem xét kỷ luật tại kỳ họp thứ 35 vừa qua phần nhiều là các vi phạm có hệ thống, xảy ra trong nhiều năm nhưng đều nghiêm trọng, và trực tiếp hay gián tiếp các cá nhân này đã tham nhũng hoặc tạo điều kiện cho người khác tham nhũng. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi những vụ việc này đã được xem xét một cách nghiêm túc cả về trách nhiệm cá nhân và tập thể. Nó cũng cho thấy quyết tâm chống tham nhũng của Đảng ta kể từ nhiệm kỳ khóa XI đến khóa XII là xuyên suốt, nhất quán.

“Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy”- điều mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói cho thấy một khi chống tham nhũng đã trở thành việc làm thường xuyên thì sẽ không còn ai cảm thấy ngại ngùng khi chống tham nhũng, cũng như sẽ không còn vùng cấm trong chống tham nhũng.

Hôm cuối tuần qua, trong buổi tiếp xúc cử tri của các ĐBQH Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 1, nhiều cử tri đã bày tỏ sự tin tưởng vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng thời gian vừa qua. Đây thực sự là một tín hiệu vui, vì nếu vào đầu nhiệm kỳ khóa XII vẫn còn không ít ý kiến nghi ngại: Chống tham nhũng chưa rõ nét cả ở khâu phòng và khâu chống? Thì đến nay, những ý kiến nghi ngại như thế gần như không còn thấy cử tri nêu trong các cuộc tiếp xúc. Vì, những gì Đảng đã làm từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay cho thấy: Đảng đã quyết tâm, đã nỗ lực không biết mệt mỏi.

“Đảng ta rất quyết tâm chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm; và đây là cuộc chiến đấu cam go nhưng không thể không làm. Đảng ta cam kết chống tham nhũng để làm trong sạch đội ngũ dù rất cam go nhưng phải quyết tâm làm. Đảng, Nhà nước có tha thứ đâu cho nên dứt khoát phải đấu tranh kiên cường nhưng phải kiên trì bằng nhiều biện pháp, bằng pháp luật”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định như thế trong một cuộc tiếp xúc cử tri ngay từ những kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV.

3. Cũng vẫn chuyện cuối tuần qua, trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội của đơn vị bầu cử số 1, cử tri Trần Viết Hoàn, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình đã nói lên sự tin tưởng vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà Đảng đang tiến hành. Ông nói: "Hơn lúc nào hết, nhân dân thể hiện sự ủng hộ cao độ và tuyệt đối công tác chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và suy thoái đang được đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước quyết liệt chỉ đạo". Là một người đã nhiều năm nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, cử tri này đã gợi vấn đề rất đáng suy nghĩ. Đó là, trong những ngày này, cả nước đang hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm ngày thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh - điều mà những năm qua chúng ta luôn luôn cố gắng làm thật tốt những điều mà Người dặn lại trước lúc đi xa; nhiều mong ước của Người đã thành hiện thực. Tuy nhiên, như ông Hoàn nói, việc thực hiện Di chúc của Bác vẫn còn đau đáu một điều cần làm trước tiên là chỉnh đốn Đảng, chỉnh đốn công tác tổ chức và cán bộ. Cử tri này nêu ví dụ: Đảng bảo giảm đầu mối thì đầu mối càng phình; nạn chạy chức, chạy quyền, chạy huân huy chương, chạy phiếu bầu... trong đội ngũ cán bộ chưa thấy giảm mà còn tăng ở một số địa phương, đơn vị. "Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý trong đó một bộ phận không nhỏ là cán bộ cấp cao mang trong mình balo chủ nghĩa cá nhân mà Bác Hồ coi chủ nghĩa cá nhân là giặc nội xâm, kẻ địch ở bên trong. Mà địch ở bên trong đáng sợ vì nó phá hoại từ trong phá ra" - cử tri Trần Viết Hoàn nêu.

Từ kết luận xem xét dấu hiệu vi phạm tại kỳ họp thứ 35 Ủy ban Kiểm tra Trung ương, có thể khẳng định việc xem xét đấu tranh với các biểu hiện vi phạm, đấu tranh chống tham nhũng kết hợp với xem xét trách nhiệm của cán bộ đã thực sự trở thành việc làm thường xuyên, liên tục. Đấu tranh không phải để vùi dập mà để chỉ ra cái sai, đấu tranh với cái sai để xây dựng chỉnh đốn Đảng; và đấu tranh để những người đi sau biết sai mà không còn muốn đi vào con đường sai trái đó nữa vì biết kỷ luật Đảng là rất nghiêm minh. Còn với nhân dân, với cử tri, những người luôn luôn đặt niềm tin vào Đảng, đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nhìn vào sự quyết tâm của Đảng cũng sẽ thấy thêm vững vàng niềm tin và tình yêu với Đảng.

Cũng phải nói thêm rằng, nhờ có sự giám sát của dân, nhờ cử tri và nhân dân đi đến cùng; thậm chí truy đến cùng các vụ việc, vụ án nổi cộm, có sự động viên khích lệ công cuộc phòng chống tham nhũng mà Đảng thêm động lực, thêm quyết tâm để không phụ sự ủy thác của dân.

Hoàng Mai

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây