Người lao động lưu ý về hạn nhận hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Thứ tư - 24/11/2021 12:49
Ngày 24-11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 23-11, đã có 342.652 đơn vị gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 11,73 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bằng 95,8% tổng số đơn vị đã nhận danh sách rà soát và bằng 99,1% số lao động đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội gửi danh sách rà soát.
 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện việc gửi danh sách người lao động (cập nhật đúng, đủ thông tin về số tài khoản ngân hàng, số điện thoại...) thuộc diện được hỗ trợ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để có cơ sở thực hiện chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Bảo hiểm xã hội Việt Nam lưu ý, theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn thời gian bảo lưu đóng bảo hiểm thất nghiệp có nhu cầu nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ làm thủ tục đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc cấp huyện để nhận gói hỗ trợ, hạn cuối tiếp nhận đề nghị hỗ trợ của người lao động thuộc nhóm này là đến hết ngày 20-12-2021. Thời gian cơ quan Bảo hiểm xã hội phải hoàn thành chi trả hỗ trợ cho người lao động chậm nhất vào ngày 31-12-2021.

Người lao động tìm hiểu về Bảo hiểm xã hội (ảnh: Bảo hiểm xã hội Hà Nội).

Cũng theo quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 30-11-2021, trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa nhận được hỗ trợ, người lao động sẽ phải tự thực hiện thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (tương tự như thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ dành cho người lao động đã dừng tham gia và đang có quá trình bảo lưu đóng bảo hiểm thất nghiệp) để được nhận hỗ trợ. Đến nay, cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết hưởng hỗ trợ cho trên 852 nghìn người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, còn một lượng lớn người lao động thuộc nhóm này chưa thực hiện thủ tục với cơ quan Bảo hiểm xã hội để nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn một số người lao động bị từ chối giải quyết hưởng do không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ hoặc phải điều chỉnh, bổ sung thông tin để bảo đảm đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định. Theo dự kiến của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sẽ có trên 2,42 triệu lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ; tuy nhiên, số hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ của nhóm này gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội mới đạt gần 1,28 triệu người (bằng 47% tổng số lao động dự kiến thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ).

Tính đến hết ngày 23-11, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho trên 12,15 triệu lao động, trong đó có 11,3 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và trên 852 nghìn người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền hỗ trợ là 28,86 nghìn tỷ đồng.

AN AN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây