Ngừng các loại hình thể thao mạo hiểm trên biển

Chủ nhật - 12/08/2018 10:47
UBND TP Hội An vừa chỉ đạo ngừng hoạt động kinh doanh loại hình thể thao mạo hiểm trên biển do xảy ra một số tai nạn đáng tiếc đối với du khách.

Loại hình canô kéo dù bay chưa có quy định hướng dẫn nhưng hoạt động này được phổ biến khá rộng rãi trên các bãi biển miền Trung

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, loại hình canô kéo dù bay là loại hình thể thao mạo hiểm, chưa được BộVăn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) quy định cụ thể, nhưng hiện nay một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ du lịch tự ý tổ chức kinh doanh loại hình này tại một số bãi biển ở Hội An như: Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp); bãi tắm An Bàng (phường Cẩm An); bãi tắm Cửa Đại (phường Cửa Đại)... Mới đây, đã xảy ra tai nạn cho du khách khi tham gia loại hình này.

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, cuối tháng 7/2018, UBND TP Hội An đã ban hành công văn chỉ đạo UBND các xã, phường yêu cầu các DN ngừng ngay hoạt động kinh doanh dịch vụ canô kéo dù bay. Giao Phòng Văn hóa - Thể thao TP phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc chấp hành của các DN. Trong thời gian tới, khi chưa có văn bản quy định của cơ quan chức năng, nếu DN nào tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Một nhân viên DN lữ hành Cham Travel cho biết, dù bay được kéo bằng canô, mô tô nước là những môn thể thao mạo hiểm được du khách nước ngoài lựa chọn nhiều nhất khi đến Cù Lao Chàm hoặc các bãi biển ở Quảng Nam. Giá dao động khoảng 1 triệu đồng/người cho khoảng 15-20 phút bay lượn. Mỗi lượt bay gồm 2 người.

Đến thời điểm này, Bộ VH,TT&DL vẫn chưa ban hành văn bản quy định hoạt động của loại hình thể thao biển mạo hiểm này nên các cơ quan quản lý chưa có quy định cụ thể trong việc cấp phép hoạt động kinh doanh loại hình này.

Theo ông Trần Sô, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Thể dục - Thể thao (Sở VHTT&DL Quảng Nam), các sản phẩm du lịch kết hợp trò chơi thể thao biển mạo hiểm được xem là một trong những điểm nhấn hấp dẫn để thu hút du khách đến với các bãi biển. Tuy nhiên, từ trước đến nay vẫn chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn chi tiết về việc quản lý, cấp phép hoạt động kinh doanh dịch vụ này. Các phòng nghiệp vụ của các Sở VH,TT&DL cũng lúng túng không rõ bộ phận nào có trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát, cấp phép.

Hiện nay, ở Quảng Nam có khoảng 7 - 8 DN kinh doanh loại hình thể thao mạo hiểm giải trí trên biển, chủ yếu hoạt động tại các bãi biển ở TP Hội An với các trò chơi như canô kéo dù bay, mô tô nước, phao trượt nước, canô kéo phao chuối, lặn bình dưỡng khí…

Trò chơi mô tô nước cũng không kém phần nguy hiểm cho người tham gia

Mới đây, tại Bãi Chồng (Cù Lao Chàm, Hội An) đã xảy ra sự cố một du khách trong lúc thao tác hạ dù đã va đập vào canô kéo dù, dẫn đến bị thương tích khá nặng.

Vào ngày 2/8, tại bãi biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cũng xảy ra một vụ va chạm giữa hai mô tô nước khiến 3 người đang tham gia điều khiển mô tô bị văng xuống nước. Hậu quả một người tử vong và một người bị thương nặng.

Việc lúng túng trong quản lý, cấp phép các sản phẩm du lịch thể thao biển mạo hiểm này không chỉ riêng Quảng Nam mà nhiều tỉnh, thành khác ở khu vực miền Trung cũng đang gặp phải. Tại các cuộc họp của các Sở VH,TT&DL các tỉnh, TP khu vực miền Trung cũng đã nhiều lần trao đổi và đang chờ Bộ VH,TT&DL hướng dẫn cụ thể để chấn chỉnh, quản lý hoạt động này.

N. Phó

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây