Mỹ cam kết tài trợ hơn 150 triệu USD cho ASEAN

Thứ sáu - 13/05/2022 11:48
Trong ngày đầu tiên của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ, Nhà Trắng thông báo cam kết tài trợ hơn 150 triệu USD cho các sáng kiến mới, nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng khí hậu, hàng hải và y tế công cộng của khu vực Đông Nam Á.
 

Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo các nước ASEAN trong ngày đầu tiên của Hội nghị cấp cao đặc biệt. Ảnh: AP

Chương trình Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ chính thức bắt đầu vào ngày 12/5, đánh dấu lần đầu tiên các lãnh đạo ASEAN cùng tham dự một sự kiện tại Nhà Trắng và cũng là cuộc họp đầu tiên với ASEAN do một tổng thống Mỹ chủ trì kể từ năm 2016.

Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Trong khuôn khổ sự kiện, Nhà Trắng cho biết Mỹ cam kết tài trợ hơn 150 triệu USD cho các sáng kiến mới nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng khí hậu, hàng hải và y tế công cộng của Đông Nam Á. Trong đó, khoảng 60 triệu USD của khoản đầu tư này sẽ phục vụ cho các sáng kiến hàng hải mới, bao gồm việc triển khai tàu Tuần duyên để chống tội phạm trên biển nhằm thúc đẩy "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở".

Bên cạnh đó, 40 triệu USD được Mỹ đầu tư vào các cơ sở hạ tầng năng lượng sạch trong khu vực và 6 triệu USD khác sẽ được sử dụng để hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số, kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang ở Mỹ dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ trong hai ngày 12-13/5 theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: VGP

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ được cấp 10 triệu USD cho các chương trình phòng chống Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cho biết sẽ cung cấp hỗ trợ cho các nước ASEAN phát triển lĩnh vực năng lượng sạch.

Nhà Trắng cũng thông báo rằng Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp của ĐH Johns Hopkins (Mỹ) sẽ thành lập một viện tư nhân giúp đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho các quan chức đạo từ các quốc gia ASEAN.

Bên lề sự kiện, Tổng thống nước chủ nhà Joe Biden đã mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo từ các quốc gia ASEAN tham dự hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo ASEAN dự chiêu đãi của Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr. Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5. Đây là chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Mỹ kể từ sau Đại hội XIII của Đảng.

Trong ngày 12-13/5, Thủ tướng cùng các lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ. Tại hội nghị này, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ Biden sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua, đề ra định hướng phát triển quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ lần này cũng là hoạt động đối ngoại đầu tiên của ASEAN diễn ra bên ngoài lãnh thổ khối kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây