Mưa lũ ở miền Bắc: 3 người chết, 4 người mất tích

Thứ sáu - 12/08/2022 22:47
Chiều 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai có báo cáo ban đầu thiệt hại về người sau gần hai ngày miền Bắc bước vào đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2.
 

Hình thành chỉ sau 48 giờ kể từ khi vùng áp thấp xuất hiện trên Biển Đông, bão Mulan được nhận định là cơn bão có cường độ không quá mạnh khi chỉ duy trì sức gió lớn nhất cấp 8-9, giật cấp 11. Đây là cơn bão số 2 hoạt động trên Biển Đông năm nay.

Chuyên gia nhận định, bão số 2 không phải là cơn bão có cường độ mạnh, nhưng mưa lũ sau bão đã gây nhiều thiệt hại về người ở Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 11/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 7-15h ngày 11/8) có nơi trên 100mm như: Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 130.6mm, Mai Châu (Hòa Bình) 127.6mm, Mường Chiềng (Hòa Bình) 113.4mm, Mộc Châu (Sơn La) 126.2mm, Chiềng Khoa (Sơn La) 105.0mm, Chúc Sơn (Hà Nội) 101.8mm, Trạm Tấu (Yên Bái) 104.2mm,…

Sáng và trưa nay (12/8), ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa tính từ 07h đến 15h ngày 12/8 có nơi trên 60 mm như: Xuân Thủy (Nam Định) 66.4mm, Việt Hòa (Hải Dương) 81.6mm, Nam Thịnh (Thái Bình) 134mm, Định Công (Hà Nội) 155mm,…

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, tính đến 12 giờ trưa nay (ngày 12/8), mưa lũ do hoàn lưu bão số 2 đã làm 3 người chết, 4 người mất tích.

Cụ thể, tỉnh Lào Cai 1 người bị cuốn trôi khi đi qua đập tràn (chưa tìm thấy thi thể); tỉnh Phú Thọ 1 người bị lũ cuốn khi đi qua tràn; tỉnh Hòa Bình 3 người chết, 2 người mất tích.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, nguyên nhân dẫn đến chết người và mất tích chủ yếu do bất cẩn như bị lũ cuốn trôi khi đi qua suối, ngầm tràn nước chảy xiết, trẻ em bị đuối nước.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhiều địa phương. Ảnh minh họa.

Mưa dông có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/8

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo đêm nay và ngày mai (13/8), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Khu vực Hà Nội, đêm nay và ngày mai (13/8) có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/8.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo lũ trên các sông

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 15h30 ngày 12/8, mực nước sông Thao (Yên Bái), sông Hoàng Long (Ninh Bình), hạ lưu sông Bưởi, sông Mã đang lên.

Trong 12-24 giờ tới, mực nước lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Hoàng Long tại Bến Đế, sông Bưởi tại Kim Tân lên mức BĐ1-BĐ2; hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ, sông Mã còn dưới mức BĐ1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt cục bộ tại vùng trũng thấp tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa.

Trước những thiệt hại nghiêm trọng về người như trên cùng với dự báo mưa lớn còn tiếp tục, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nên cùng ngày, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai ban hành văn bản hỏa tốc gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh tiếp tục bố trí lực lượng kiểm soát, cảnh báo, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt, không để người và phương tiện đi qua.

Đồng thời tổ chức quản lý, trông giữ, không để trẻ chơi đùa, đi lại tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Tăng cường thông tin kịp thời đến người dân về tình hình mưa lũ bằng các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây