Hội nghị thực hiện Đề án 161 và các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN khu vực miền Trung

Thứ sáu - 14/06/2019 14:48
Ngày 14/6/2019, tại Thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị thực hiện Đề án 161 và các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN khu vực miền Trung.

Đây là Hội nghị cuối cùng cho khu vực miền Trung trong chuỗi các Hội nghị về thực hiện Đề án 161 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức trên phạm vi toàn quốc theo Quyết định số 161/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị có sự tham dự và trình bày của Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam; Ngài Vongthep Arthakai Valvatee, nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội; đại diện Bộ Nội Vu; Lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan đến từ 16 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Bà Hà Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ LĐ-TB& XH phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ của các Bộ, ngành, địa phương về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, trong đó đa số các ý kiến cho thấy khó khăn nhiều hơn thuận lợi, khó khăn về mặt nhân sự, khó khăn về mặt ngân sách, khó khăn về các cơ hội tiếp cận thông tin…Tuy vậy, đa phần các địa phương đều rất chủ động và nỗ lực khắc phục khó khăn và tương đối đảm bảo được các nhiệm vụ đã đề ra.

Đánh giá giá cao sự chủ động và cam kết của các Bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN trên nhiều phương diện, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế khẳng định “Đề án đã thành công trong việc lồng ghép tổng thể nội dung ở tất cả các cấp quản lý chương trình, kế hoạch và được thực hiện toàn diện, sâu và rộng đến tất cả các lĩnh vực văn hóa – xã hội„.

Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã có những thảo luận sôi nổi về các giải pháp thúc đẩy thực hiện Đề án trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng; có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các chủ đề quan trọng như lịch sử của việc Việt Nam gia nhập ASEAN và lợi ích ASEAN mang lại, đặc biệt là Chính trị - An ninh; Tiến trình Hội nhập Kinh tế ASEAN và những vấn đề đang được quan tâm hiện nay; Văn hóa phòng ngừa trong Cộng đồng ASEAN; ý nghĩa của Đề án 161 và sự kết nối của Đề án trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Giang Sơn

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây