Hà Nội coi trọng sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới trong công cuộc phát triển

Thứ ba - 12/01/2021 19:49
Chiều 12-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk tại buổi tiếp.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn.

Tại buổi làm việc, đánh giá WB là đối tác đặc biệt tin cậy của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội - trung tâm đầu não về kinh tế, hành chính của khu vực và cả nước - đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng, đòi hỏi nhu cầu lớn về nguồn lực đầu tư hạ tầng, kinh tế - xã hội.

Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng khoảng 7,5%/năm trong 5 năm tới, vốn huy động của thành phố dự kiến phải tăng khoảng 12%/năm. Bí thư Thành ủy nhận định, Hà Nội sẽ phải huy động nhiều nguồn lực, từ thu hút doanh nghiệp, vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI), kết hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển...

Trong bối cảnh đó, Bí thư Thành ủy mong muốn WB sẽ hỗ trợ thành phố trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhóm lĩnh vực an sinh xã hội như: Cấp thoát nước, xử lý ô nhiễm nguồn nước, các giải pháp cải thiện giao thông, cải thiện môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn WB sẽ hỗ trợ thành phố trong nhiều lĩnh vực.

Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tốc độ phát triển thần kỳ của Hà Nội trong 3 thập kỷ qua, nhấn mạnh cuộc sống của người dân Thủ đô đã có những thay đổi vượt bậc nhờ vào tăng trưởng kinh tế. Đánh giá cao mục tiêu phát triển của Hà Nội thời gian tới, bà Carolyn Turk cũng cho rằng, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sẽ đặt Hà Nội trước nhiều thách thức, nhất là về quản lý chi phí và đầu tư phục vụ tăng trưởng, đảm bảo chất lượng nguồn nước, xử lý ô nhiễm không khí…

Nhấn mạnh quan hệ hai bên hết sức tốt đẹp trong thời gian qua, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk đánh giá, với quy mô và sức phát triển nhanh chóng của Thủ đô trong thời gian qua, sự hỗ trợ của WB rõ ràng vẫn thấp hơn so với tiềm năng. Trong bối cảnh đó, bà Carolyn Turk đề xuất WB sẽ hợp tác hỗ trợ Hà Nội trong các lĩnh vực: Cải thiện giao thông đô thị, trong đó có phát triển các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, cải thiện công tác quản lý giao thông, xây dựng tầm nhìn chiến lược cho giao thông đô thị. Cùng với đó, WB có thể hỗ trợ thành phố cải thiện chất lượng không khí, nguồn nước; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…. Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam nhấn mạnh, ngân hàng sẵn sàng triển khai các dự án nhanh chóng để kịp đáp ứng tiến độ theo đúng mong muốn của thành phố, khẳng định mong muốn Hà Nội trở thành đô thị xanh nhất tại Đông Nam Á vào năm 2030.

Các đại biểu tại buổi tiếp.

Nhất trí với những chia sẻ của Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội luôn coi trọng các đối tác, tổ chức hỗ trợ phát triển, trong đó có WB. Trong bối cảnh dự báo nợ công của Hà Nội sẽ tăng nhanh trong thời gian tới phục vụ nhiệm vụ đầu tư vào hạ tầng phát triển, thành phố chủ trương sử dụng tối đa ngân sách, nhưng cũng sẽ cần thêm nguồn vốn vay nước ngoài. Trong bối cảnh đó, Hà Nội không chỉ hoan nghênh các sáng kiến của WB – trong đó có xây dựng trung tâm điều hành mạng lưới đường sắt đô thị - mà còn mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ cho các dự án phát triển trên địa bàn. Nhấn mạnh tỷ lệ đầu cư công của thành phố hiện cao hơn đáng kể so với mức bình quân cả nước, đồng nghĩa hạn mức vay nợ công còn nhiều dư địa, Bí thư Thành ủy cho biết, Hà Nội có thể cân nhắc sử dụng nguồn vốn vay từ WB cho các dự án của mình.

Để làm rõ hơn các hạng mục hợp tác khả thi, Thành ủy sẽ giao UBND thành phố nghiên cứu các đề xuất của WB, gợi ý WB tiếp tục nghiên cứu, tổ chức tọa đàm để có cơ sở lý luận về thực tiễn cho việc giải quyết những vấn đề cấp thiết của Hà Nội, từ đó tìm ra phương án xử lý một cách căn cơ và có chiến lược lâu dài.

Nguyễn Thúc - Ảnh: Viết Thành

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây