Giải Báo chí Quốc gia 2018: 1 tác phẩm 'tuột' giải A vì lỗi kỹ thuật đáng tiếc

Thứ năm - 13/06/2019 18:48
Chất lượng nội dung xứng đáng đạt giải A nhưng do lỗi kỹ thuật không cố ý, một tác phẩm của Báo điện tử VietnamNet chỉ giành được giải B.

Chiều 12/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Hồ Quang Lợi đồng chủ trì buổi họp báo với Thứ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Hoàng Vĩnh Bảo, và Trưởng Ban Thư ký tổng hợp Giải Báo chí Quốc gia Trần Bá Dung.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Trần Bá Dung cho biết, Giải Báo chí Quốc gia năm 2018 có 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích.

Có 1 trường hợp đáng tiếc là tác phẩm “Rùng mình quy trình chế củi than tre thành thuốc trị ung thư” của Báo điện tử VietnamNet. Hội đồng Chung khảo đã chấm tác phẩm này đạt giải A.

Tuy nhiên, sau đó có đơn khiếu nại rằng tác giả đã chép lại nội dung của báo khác, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã tổ chức xác minh, kiểm tra lại.

Trưởng Ban Thư ký tổng hợp Giải Báo chí Quốc gia Trần Bá Dung công bố thông tin về lỗi kỹ thuật đáng tiếc của Báo VietnamNet.

Sau quá trình xác minh, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia kết luận rằng nội dung đơn khiếu nại là không chính xác. Tác phẩm của Báo VietnamNet không có dấu hiệu sao chép.

“Đây là một tác phẩm báo chí có nội dung tốt. Ban Biên tập VietnamNet đã có kế hoạch chặt chẽ, giao phóng viên thực hiện ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Phóng viên có sáng tạo khi thực hiện bài viết. Tác phẩm có tác động xã hội mạnh mẽ (các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm sai phạm), Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi khẳng định tại buổi họp báo.

Tuy nhiên, trong tác phẩm của Báo VietnamNet, có 4 bức ảnh cơ quan công an cấp cho nhiều cơ quan báo chí nhưng bộ phận kỹ thuật của báo đã có sai sót trong quá trình xử lý ảnh, đó là đóng logo của báo lên ảnh.

Do lỗi kỹ thuật đáng tiếc này, sáng 13/6, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã quyết định chuyển từ giải A xuống giải B.

Phó Chủ tịch thường trực Hồ Quang Lợi cho biết: Mùa Giải Báo chí Quốc gia năm 2018, đã có 139 tác phẩm bị loại vì phạm quy

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch thường trực Hồ Quang Lợi, cho biết: Mùa Giải Báo chí Quốc gia năm 2018, đã có 139 tác phẩm bị loại vì phạm quy. Trong số 1.671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo, 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí đã vào vào vòng chung khảo.

Các tác phẩm đạt giải đều là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phá hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Tuy nhiên, chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc. Các tác phẩm báo in còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá.

Nhóm bình luận, các tạp chí (nhất là các tạp chí khối Đảng) tham gia ít, thiếu dấu ấn, đặc biệt trong các bài chính luận; không có xã luận, một số bài chuyên luận chưa hay, tính chuyên luận chưa cao.

Thể loại ký báo chí cũng ít tác phẩm tham dự giải, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa. Ảnh báo chí cũng ít, chưa phản ánh đúng đời sống báo chí.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2018 sẽ được tổ chức tối 21/6/2019 tại Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Giá trị giải thưởng năm nay khá lớn. Giải A trị giá 100 triệu đồng; Giải B 50 triệu đồng; Giải C 35 triệu đồng, Giải Khuyến khích 15 triệu đồng. 41 tác phẩm được vào vòng chung khảo nhưng không có giải cũng được nhận 4 triệu đồng/tác phẩm.

Bình Minh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây