Đoàn Kiểm tra Liên hợp quốc đánh giá công tác triển khai của Đội Công binh Gìn giữ hòa bình

Thứ hai - 06/12/2021 01:47
Trưởng đoàn Kiểm tra tiền triển khai của Liên hợp quốc đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy sự chuyên nghiệp và nỗ lực chuẩn bị của Việt Nam đối với Đội Công binh số 1 sắp triển khai tới Phái bộ UNISFA. Nhiều thiết bị được mua sắm mới hoàn toàn đã chứng tỏ cam kết của Chính phủ và quân đội Việt Nam nhằm triển khai thành công Đội Công binh số 1.
 

Sáng 6-12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã có buổi tiếp Đoàn Kiểm tra tiền triển khai của Liên hợp quốc, nhân dịp Đoàn tới Việt Nam kiểm tra, đánh giá năng lực và công tác chuẩn bị của Đội Công binh số 1 sẽ triển khai tới Phái bộ UNISFA. Cùng dự buổi tiếp có Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại buổi tiếp Đoàn Kiểm tra tiền triển khai.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao kết quả làm việc ban đầu của Đoàn Kiểm tra tiền triển khai tại Việt Nam; nhấn mạnh nỗ lực của Bộ Quốc phòng cũng như các bộ, ngành liên quan của Việt Nam nhằm bảo đảm triển khai thành công Đội Công binh số 1; mong muốn các thành viên trong đoàn sẽ có những đánh giá cụ thể, khách quan giúp Việt Nam hoàn thiện thêm một bước cho Đội Công binh số 1 trước khi triển khai.

Thượng tướng khẳng định chuyến thăm không chỉ nhằm kiểm tra, đánh giá và tư vấn về năng lực cho Đội Công binh số 1 của Việt Nam, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình. Trong thời gian qua Việt Nam đã tích cực chuẩn bị mọi mặt cho Đội Công binh số 1 tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và công tác cơ bản đã hoàn chỉnh. Đội Công binh số 1 gồm 184 người đã chuẩn bị đầy đủ về nhân sự, hồ sơ, thủ tục, các trang bị chính và trang bị tự duy trì theo yêu cầu của Liên hợp quốc.

Trung tá Ernest Nanbigne, Phòng Xây dựng lực lượng, Cục Hoạt động hòa bình Liên hợp quốc, Trưởng đoàn tại buổi tiếp.

Nhấn mạnh các cam kết của Chính phủ Việt Nam trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng, việc Việt Nam liên tục cử các thê đội bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Phái bộ Nam Sudan và các sĩ quan cá nhân thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ cũng như Trụ sở Liên hợp quốc, đã khẳng định cam kết của Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc với quy mô ngày càng sâu rộng. “Hiện nay Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã ở tư thế sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ ở Phái bộ UNISFA với quyết tâm cao hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà lưu niệm cho Trung tá Ernest Nanbigne, Trưởng Đoàn Kiểm tra tiền triển khai.

Các đại biểu chụp ảnh chung.

Thay mặt Đoàn Kiểm tra tiền triển khai, Trung tá Ernest Nanbigne, Phòng Xây dựng lực lượng, Cục Hoạt động hòa bình Liên hợp quốc, Trưởng đoàn đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc chuẩn bị cho Đội Công binh số 1. Trung tá Ernest Nanbigne cho rằng kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy sự chuyên nghiệp và chuẩn bị kỹ lưỡng của Việt Nam đối với Đội Công binh số 1.

Nhiều thiết bị được mua sắm mới hoàn toàn đã chứng tỏ cam kết của Chính phủ và quân đội Việt Nam nhằm triển khai thành công Đội Công binh số 1. Đoàn sẽ tiếp tục làm việc và có những đánh giá tiếp theo về sự chuẩn bị của Việt Nam, sau đó sẽ có bản báo cáo đánh giá kết quả cuối cùng.

Trưởng Đoàn Kiểm tra tiền triển khai bày tỏ lạc quan và tin tưởng báo cáo sẽ có những kết quả và đánh giá tốt, cho rằng Đội Công binh của Việt Nam đã hoàn toàn có đủ năng lực và đủ trang thiết bị để triển khai sang Phái bộ. Phát biểu tại buổi tiếp, ông Yuriy Kryvorucko, Cơ quan Vận tải, Cục Hỗ trợ vận hành Liên hợp quốc, khẳng định trên cương vị của mình sẽ nỗ lực hỗ trợ Việt Nam để bảo đảm triển khai thành công Đội Công binh số 1 tới địa bàn.

Chương trình làm việc tại Việt Nam của Đoàn Kiểm tra tiền triển khai của Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 5 đến 8-12 nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của Đội Công binh số 1 dự kiến triển khai tới Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Khu vực Abyei (UNISFA) vào Quý I-năm 2022.

Đoàn sẽ tập trung kiểm tra về biên chế, tổ chức, nhân sự, trang thiết bị, công tác huấn luyện và năng lực cũng như nhận thức của nhân sự trong Đội Công binh số 1 về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Đoàn PDV sẽ báo cáo Liên hợp quốc về việc nhất trí triển khai Đội Công binh số 1 của Việt Nam tới Phái bộ UNISFA.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây