Đẩy mạnh truyền thông pháp luật về việc làm cho người lao động

Thứ năm - 17/05/2018 02:46
Nhằm đẩy mạnh truyền thông về chính sách việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cục việc làm và Tạp chí Lao động và Xã hội vừa tổ chức hội nghị tại tỉnh Bình Dương.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, đánh giá kết quả thực hiện trong công tác truyền thông trong lĩnh vực việc làm

Tại Hội nghị truyền thông về việc làm đối với các cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH đánh giá: Những năm qua, lĩnh vực việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp ở nước ta đã có bức tiến đáng kể. Điều này, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của toàn xã hội. Trong đó, công tác truyền thông về lĩnh vực việc làm cũng đã được quan tâm, tuyên truyền, tư vấn việc làm thay đổi nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về các chính sách giải quyết việc làm, cung cầu lao động, bảo hiểm thất nghiệp trên cả nước.

Bên cạnh nhiều thành tựu đáng ghi nhận, công tác truyền thông về việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp cũng còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân chính là do truyền thông về lĩnh vực này chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến nhận thức cộng đồng nói chung và của từng doanh nghiệp, người lao động nói riêng về việc làm, lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp, các chính sách việc làm còn mờ nhạt.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Hội nghị truyền thông về việc làm đối với các cơ quan báo chí là dịp để cơ quan quản lý, hoạch định chính sách việc làm, các cơ quan thực thi tại địa phương cùng các cơ quan thông tấn, báo chí trao đổi, thảo luận, chia sẻ về những kết quả đã đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác truyền thông về việc làm để tháo gỡ.

Bà Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục Việc làm cũng chia sẻ: Trong 10 năm qua, Cục Việc làm đã tích cực, chủ động nghiên cứu, xây dựng, tham mưu trình Bộ LĐ-TBXH trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều chính sách góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về việc làm, thị trường lao động, bảo hiểm thất nghiệp. Qua đó, đã tạo được hành lang pháp lý điều chỉnh các vấn đề về việc làm theo quy luật của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, thúc đẩy và bảo đảm việc làm theo hướng bền vững cho người lao động…

Nhấn mạnh về vai trò của truyền thông trong tuyên truyền về chính sách việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: Chính sách BHXH, BHYT phải đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực tế nhằm đưa chính sách vào cuộc sống. Sự chính xác, kịp thời, sắc sảo, thuyết phục kể cả việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn đến BHXH, BHYT là hết sức cần thiết. Do đó, báo chí và cơ quan thực thi về chính sách cần hợp tác để tuyên truyền nhằm lan tỏa rộng rãi thông tin đến mọi người.

Hội nghị có sự tham dự đại diện nhiều báo, đài truyền thông phía nam tham gia, tìm hiểu…

ĐỖ HƯNG - VĂN QUÂN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây