Cơ hội cho những người làm báo được giao lưu, học hỏi và đổi mới

Chủ nhật - 17/03/2019 16:47
Ngày 17/3 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, Liên chi hội Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn 'Nhà báo trẻ và Đào tạo, Bồi dưỡng nhà báo trẻ' .Trong khuôn khổ sự kiện còn có chương trình giao lưu Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo.

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Huy Hoàng

Tham dự và chủ trì Diễn đàn có đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm báo; Tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Huy Hoàng

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn rằng qua buổi diễn đàn sẽ giúp các nhà báo trẻ, đặc biệt là sinh viên trường báo chí giải đáp thắc mắc trong kỷ nguyên số hiện nay. Đồng thời diễn đàn cũng là buổi giao lưu vô cùng ý nghĩa giữa các nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo để qua đó, các nhà báo trẻ có thêm kinh nghiệm trong công việc làm báo hiện nay.

Tại diễn đàn, rất nhiều sinh viên báo chí đã mạnh dạn đặt ra câu hỏi cho các nhà báo về vấn đề kỹ năng làm báo trong thời đại công nghệ hiện nay.

PGS.TS Hà Huy Phượng

Theo PGS.TS Hà Huy Phượng, có kiến thức tốt, kỹ năng tốt và làm chủ công nghệ là tốt nhưng việc đầu tiên phải đam mê với nghề. Muốn làm báo chuẩn thì trước hết phải viết chuẩn, đó cũng là sự rèn luyện xuất phát từ đam mê nghề nghiệp.

Giải đáp thắc mắc những ý kiến của sinh viên báo chí, PGS.TS Nguyễn Văn Dững khẳng định rằng nhà báo trẻ hiện nay về điều kiện hơn hẳn nhà báo thế hệ trước. Muốn có kỹ năng tốt thì phải có 3 thứ, năng lực tư duy phát triển và tư duy phản biện, ngoại ngữ tốt và làm chủ được phương tiện tác nghiệp tốt.

Nhà báo Nguyễn Uyển phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Sơn Hải

Nhà báo Nguyễn Uyển cho rằng rèn luyện kỹ năng làm báo là cả đời, nhà báo muốn học hỏi và phát triển thì phải đi nhiều nơi, đi thực tế để tác nghiệp, viết thật nhiều và phải sống bằng nghề báo và quan trọng nhất phải yêu nghề. Chức năng của nhà báo còn là người xác minh kiểm chứng, xác minh thông tin.

Nhà báo Nguyễn Thanh Nhân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng gửi tới các nhà báo trẻ cũng như các nhà báo tương lai ngoài việc trau dồi kỹ năng tác nghiệp nên điều chỉnh cảm xúc, rèn luyện được tính nhân văn khi làm báo, làm sao có trái tim nóng và cái đầu lạnh.

Nhiều nhà báo trẻ, đặc biệt là sinh viên báo chí có rất nhiều câu hỏi mong muốn các thế hệ nhà báo trả lời tại Diễn đàn. Ảnh: Huy Hoàng

Tại diễn đàn, đại biểu tham dự và các thế hệ nhà báo, đặc biệt các nhà báo trẻ và các bạn sinh viên ngành báo chí quan tâm và thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến báo chí trong thời đại công nghệ 4.0.

TS.Trần Bá Dung, Ủy Viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Sơn Hải

Cũng tại diễn đàn, tiếp nhận những đóng góp và mong muốn của sinh viên báo chí, TS.Trần Bá Dung, Ủy Viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết sẽ tổ chức thêm 1 câu lạc bộ tìm hiểu, học hỏi kỹ năng làm báo dành riêng cho sinh viên, những thành viên tham gia câu lạc bộ sẽ được cung cấp tài liệu miễn phí và hàng tháng một lần sẽ có giảng viên được mời tham gia câu lạc bộ để trao đổi nghiệp vụ.

Phát biểu tổng kết Diễn đàn, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng đây là cuộc đối thoại sôi nổi, thể hiện sự gắn kết giữa các thế hệ; thể hiện trách nhiệm của những người làm báo đi trước đối với thế hệ làm báo trẻ. Trong thời đại công nghiệp 4.0, công nghệ rất quan trọng nhưng không phải là linh hồn của các tác phẩm báo chí.

Trong quá trình phát triển của công nghệ ngày nay tâm thế, trách nhiệm, đạo đức rất quan trọng, nền tảng công nghệ chỉ là phương tiện để truyền tải nội dung, nhận thức tới công chúng. Vấn đề này đang được Hội Nhà báo Việt Nam rất quan tâm và đã ban hành 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Nhà báo Hồ Quang Lợi kết luận, qua Diễn đàn, Hội Nhà báo sẽ tiếp tục tổ chức những tọa đàm, diễn đàn ý nghĩa cho các nhà báo trẻ và sinh viên báo chí, đồng thời cũng hướng đến cho sự thành công của Hội Báo toàn quốc năm 2020.

Với việc cởi mở, chia sẻ tại diễn đàn do Liên chi hội Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã thực sự là cơ hội cho những người làm báo được giao lưu, học hỏi và đổi mới.

Hoàng Huy

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây