Chủ tịch UBND TP Móng Cái đôn đốc công tác phòng dịch tả lợn Châu Phi

Chủ nhật - 17/03/2019 12:47
Là địa phương giáp Trung Quốc và sát với địa bàn huyện Hải Hà - vùng đã phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đặc biệt tăng cường các biện pháp cấp bách phòng dịch và sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra tình huống xấu. Ngay trong chiều ngày 16/3, Chủ tịch UBND TP Móng Cái đã trực tiếp tới hộ dân chăn nuôi, nắm tình hình và đôn đốc tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Chốt kiểm soát được lập tại khu vực giáp huyện Hải Hà.

Chốt kiểm soát đặt tại xã Quảng Nghĩa (Móng Cái) - xã giáp ranh với huyện Hải Hà đã được lập từ ngày 14/3, ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Hải Hà. Vôi bột được rắc ngay từ ngoài cổng mỗi hộ gia đình có chăn nuôi. Hiện toàn Xã Quảng Nghĩa có 295 hộ dân đang chăn nuôi lợn với tổng đàn 1.900 con, trong đó đàn nái hơn 200 con đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Công tác tuyên truyền hướng dẫn được thực hiện liên tục trên loa truyền thanh, đồng thời chính quyền luôn sát cánh cùng nhân dân trong công tác phòng dịch, 100% hộ chăn nuôi tuân thủ toàn bộ quy trình vệ sinh và chăm sóc với quyết tâm bảo vệ đàn lợn.

Chủ tịch UBND TP Móng Cái Vũ Văn Kinh xuống tận nơi nắm bắt tình hình tại các hộ chăn nuôi lợn.

Đến chiều 16/3, Móng Cái đã cấp phát tận tay các hộ chăn nuôi gần một nghìn lít hóa chất, trên 15 tấn vôi bột và đầy đủ vật tư phòng dịch. Toàn địa bàn được đặc biệt tăng cường các biện pháp cấp bách phòng dịch. Ban chỉ đạo TP Móng Cái, trực tiếp là Chủ tịch UBND TP Móng Cái Vũ Văn Kinh đã trực tiếp rà soát thực địa, nắm tư tưởng trong dân.

Tại buổi thị sát, đồng chí nhấn mạnh: "Móng Cái đã và đang tập trung mọi biện pháp phòng dịch hiệu quả nhất, lên sẵn kịch bản ứng phó, thực hiện “5 không” (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn) nếu xảy ra tình huống xấu."

Móng Cái đặc biệt quan tâm công tác vệ sinh chuồng trại (vôi bột được rắc từ ngoài cổng… tới tận chuồng).

Nằm sát biên giới Trung Quốc, đồng thời giáp ranh vùng dịch huyện Hải Hà, đàn lợn trên 24 ngàn con ở Móng Cái đứng trước nguy cơ cao về dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, Móng Cái đã sẵn sàng trước mọi tình huống.

Ngọc Hân - Thu Hằng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây