Công tác phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư chỉ đạo được đẩy nhanh, quyết liệt, đúng pháp luật

Thứ bảy - 13/10/2018 01:48
Sáng ngày 13/10/2018, đồng chí Lê Minh Trí – Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục lắng nghe, chia sẻ nhiều vấn đề tâm huyết của cử tri tại TP.HCM đề cập trong phiên cuối buổi tiếp xúc cử tri tại quận 5, trước thềm kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Viện trưởng VKSND tối cao gặp gỡ bà con cử tri trước buổi tiếp xúc.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đồng chí Huỳnh Thành Đạt, đại diện tổ ĐBQH báo cáo dự kiến các nội dung chính kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri đã thống nhất cao nội dung báo cáo. Bên cạnh đó, những vấn đề tâm huyết về phòng chống tham nhũng, giáo dục, y tế, giao thông, ô nhiễm môi trường… tiếp tục được nhiều cử tri phản ánh đến Tổ ĐBQH.

Về phòng chống tham nhũng, theo cử tri phường 12 nêu: Liên quan Luật phòng chống tham nhũng đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung biện pháp “phòng” là cán bộ trong cơ quan chống tham nhũng phải có tâm sáng, bàn tay sạch, vững về nghiệp vụ. Song song là có chế độ đãi ngộ đặc biệt cho bộ phận này. Còn cử tri phường 10 kiến nghị, cán bộ nằm trong diện kê khai tài sản nên được niêm yết công khai tại địa phương nơi cư trú nhằm góp phần giám sát việc tham ô, tham nhũng được tốt hơn. Cử tri phường 7 cũng nêu ý kiến không nên tuyển cán bộ vào làm công chức trước rồi mới cho đi đào tạo.

Cử tri quận 5 phát biểu ý kiến

Cử tri phường 2 nêu ý kiến về vấn đề giáo dục rằng, trong thời gian qua công tác giáo dục chưa làm người dân hài lòng, điển hình như việc chỉnh sửa điểm thi tại một số tỉnh trên cả nước và việc sách giáo khoa in độc quyền gây nhiều băn khoăn cho phụ huynh, học sinh.

Về vấn đề rác nhập, cử tri phường 10 bức xúc: “Hiện nay tại các cảng từ Nam ra Bắc hiện có hơn 3.400 container phế liệu nhậu về, trong đó có số lượng lớn là rác công nghiệp đang chất đống tại các cảng và không ai đến nhận. Đề nghị làm rõ là ai, tổ chức nào cho phép nhập và nhập để làm gì?”.

Việc xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng vừa được Hội đồng nhân dân TP.HCM biểu quyết thông qua thì phần lớn ý kiến cử tri đồng tình, tuy nhiên cũng không ít cử tri kiến nghị cần thông qua lấy ý kiến, đóng góp của nhân dân trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, một số cử tri nêu ý kiến phản ánh về thực trạng giao thông thường xuyên ùn tắc, ô nhiễm môi trường và việc di dời 20.000 hộ dân đang sống trên các kênh, rạch khi nào thực hiện?.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận 5

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, đồng chí Lê Minh Trí – Viện trưởng VKSND tối cao chia sẻ, với trách nhiệm và tâm huyết của bà con cử tri đã đề cập những vấn đề quan trọng, phân tích rõ các nguyên nhân chủ quan và khách quan trong từng vấn đề, vụ việc cụ thể, tất cả các vấn đề của cử tri bức xúc và quan tâm.

Một lần nữa, đồng chí Viện trưởng Viện KSNDTC khẳng định, công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chỉ đạo làm rất mạnh, các khâu điều tra, truy tố, xét xử đều được đẩy nhanh hơn, quyết liệt, kịp thời, đúng pháp luật. Có được kết quả này, đã thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong PCTN; củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên được nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Công tác PCTN sắp tới sẽ mở rộng ra khu vực ngoài Nhà nước.

Viện trưởng VKSND tối cao trao đổi với bà con cử tri bên lề Hội nghị.

Nói về vấn đề giáo dục, đồng chí Viện trưởng chia sẻ: Giáo dục là vấn đề quốc sách, nhân tài là nguyên khí của Quốc gia, là nền tảng đề chọn người tài cho đất nước, nhưng hiệu quả ở một số lĩnh vực chưa làm bà con cử tri hài lòng. Tổ ĐBQH tiếp thu, ghi nhận và sẽ có hướng kiến nghị mối quan tâm lớn này trên diễn đàn Quốc hội… Đồng thời, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp khác của cử tri, tùy theo nội dung, Tổ ĐBQH sẽ truyền tải đến các tổ chuyên ngành của Quốc hội, các ban ngành và cơ quan chức năng tại địa phương xem xét trả lời cụ thể.

Trân Định – Phi Sơn – Nam Phong

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây