Bộ trưởng Lê Thành Long: Hưng Yên quan tâm, triển khai hiệu quả các luật mới

Thứ sáu - 18/05/2018 16:49
Chiều 18/5, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên về công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự.

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Đỗ Tiến Sỹ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành liên quan.

Báo cáo của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Quang trình bày cho biết, sau 20 năm tái lập tỉnh, Hưng Yên đã đạt nhiều thành tựu quan trọng; kinh tế tăng trưởng nhanh, toàn diện và tương đối vững chắc, diện mạo đô thị và nông thôn ngày một khởi sắc. Từ một tỉnh nông nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc. Trong năm 2017, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 12 nghìn tỷ đồng, tăng 150 lần so với năm 1997; là năm đầu tỉnh tự cân đối thu – chi ngân sách, thực hiện thu vượt dự toán; tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng chiếm 51% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Toàn tỉnh có 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; thu hút 255 dự án đầu tư; công tác phát triển đô thị được quan tâm đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tỉnh cũng đã tập trung đẩy mạnh thực hiện quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, y tế, công tác xây dựng Đảng…có nhiều tiến bộ.

Thực hiện Nghị quyết 18 của Đại hội Đảng bộ tỉnh, từ 2016 đến nay, ngành Tư pháp và THADS tỉnh Hưng Yên tiếp tục triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực công tác, quản lý. Tổ chức bộ máy của ngành Tư pháp và THADS từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được củng cố, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác tư pháp, THADS; thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội tại địa phương.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng chỉ ra những khó khăn trong xác định hiệu lực văn bản; quy định thực hiện quy trình đề nghị xây dựng chính sách; đề nghị Bộ quan tâm xử lý mâu thuẫn giữa các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của các Bộ, ngành TW gây khó khăn cho công tác THADS địa phương; quan tâm đề nghị lên cấp có thẩm quyền sửa đổi bổ sung hoặc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (vì hiện có nhiều điểm còn chưa phù hợp..)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngành đều chung nhận định công tác phối hợp với Tư pháp, THADS trên địa bàn thời gian qua khá chặt chẽ, hiệu quả, đồng thời kiến nghị với Bộ trưởng nhiều vấn đề. Chánh án TAND tỉnh Lê Văn Tuấn mong Bộ Tư pháp chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Bộ luật hình sự, đặc biệt các tội mới; quan tâm đến công tác giám định xây dựng vì hiện còn nhiều khó khăn, phức tạp. Phó Trưởng đoàn ĐBQH Trần Văn Quý đề nghị với chức năng thẩm quyền, khi xây dựng văn bản pháp luật, Bộ quan tâm có các chính sách cụ thể về đảm bảo chế độ cho cán bộ tư pháp cơ sở hiện còn nhiều khó khăn…

Chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của Hưng Yên, Bộ trưởng cũng cho rằng hiệu quả công tác tư pháp rất khó lượng hóa, còn THADS thì liên quan đến quyền lợi các bên nên rất phức tạp. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã quan tâm, tạo điều kiện cho Tư pháp, THADS hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp vào kết quả chung của toàn ngành, sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế của Tư pháp, THADS đồng thời đề nghị, tỉnh quan tâm , triển khai hiệu quả các luật mới; trình các văn bản có tính khả thi. Sở Tư pháp cần chủ động báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh để có nguồn kinh phí phù hợp; quan tâm giải quyết tình trạng tồn đọng thông tin lý lịch tư pháp. Với những vấn đề pháp lý liên quan đến các dự án đầu tư, Bộ trưởng mong UBND tỉnh tạo điều kiện cho Tư pháp tham mưu sâu tránh các vấn đề khiếu kiện.

Đối với công tác THADS, Bộ trưởng căn dặn có khó khăn THA cần báo cáo để tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Riêng về biên chế, hiện Hưng Yên vẫn thiếu trong khi việc nhiều, tỉnh quan tâm trong số có được bố trí cho tư pháp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Đồng tình với nhiều quan điểm của Bộ trưởng, Bí thư Đỗ Tiến Sỹ cũng khuyến khích ngành Tư pháp, THADS mạnh dạn, chủ động hơn trong công tác tham mưu và hứa tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời. Bí thư mong Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, ủng hộ Hưng Yên phát triển.

Thu Hằng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây