Văn phòng công chứng nhùng nhằng không cho CCV rút hợp danh?

Thứ bảy - 16/03/2019 11:46
Có rất nhiều lý do để một văn phòng công chứng (VPCC) trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM nhùng nhằng không hoàn tất các thủ tục cho công chứng viên (CCV) rút hợp danh theo nguyện vọng chính đáng.

Công chứng viên muốn được giải quyết các thủ tục nghỉ việc thì phải làm cam kết không được lôi kéo khách của văn phòng cũ đi nơi khác. Đây chỉ là một trong rất nhiều lý do để một văn phòng công chứng (VPCC) trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM nhùng nhằng không hoàn tất các thủ tục cho công chứng viên (CCV) rút hợp danh theo nguyện vọng chính đáng.

Bà Trần Thị Thảo (sinh năm 1958, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi TP.HCM) vào làm việc tại Văn phòng công chứng (VPCC) Hồ Nhật Tú Trinh, (địa chỉ 119 đường Tỉnh Lộ 8, ấp 1A, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM) vào tháng 10/2015 theo chế độ hợp đồng.

VPCC Hồ Nhật Tú Trinh tại xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Đến cuối năm 2016, bà Hồ Nhật Tú Trinh, Trưởng VP có nhờ công chứng viên (CCV) Thảo đứng hợp danh với bà Trinh. Tuy nhiên, đến ngày 12/10/2018, theo Biên bản họp Hội đồng thành viên của VPCC Hồ Nhật Tú Trinh, tất cả thành viên đã nhất trí cho CCV Thảo chấm dứt tư cách thành viên hợp danh để chuyển sang theo chế độ hợp đồng.

Lạ lùng là sau đó, “trong giấy phép kinh doanh hoạt động của VPCC Hồ Nhật Tú Trinh vẫn còn tên tôi làm thành viên hợp danh mà không rút tên ra. Mặt khác, bà Trinh lại cập nhật tên CCV Châu Kim Nhung vào phía sau giấy đăng ký kinh doanh của VP cũng với tư cách là thành viên hợp danh. Dựa vào đâu mà bà Trinh làm được việc này, vì nó hoàn toàn không đúng Luật Công chứng?”, bà Thảo cho biết.

Vào ngày 20/2/2019, theo Biên bản họp Hội đồng thành viên VPCC Hồ Nhật Tú Trinh chỉ có CCV Trinh và CCV Thảo ký tên. “Riêng CCV Nhung không kí vì bà Trinh, Trưởng VPCC Hồ Nhật Tú Trinh không cho ký vào Biên bản. Điều này CCV Nhung đã nói với tôi như vậy”, bà Thảo cho biết thêm.

Theo nguồn tin mà PV có được, cũng vào ngày 20/2/2019, bà Trinh đã ký giấy đề nghị thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của VPCC, chấm dứt tư cách thành viên của CCV Trần Thị Thảo tại VPCC Hồ Nhật Tú Trinh.

Và kể từ ngày 20/2/2019, trong danh sách CCV của VPCC Hồ Nhật Tú Trinh chỉ có 4 người là Hồ Nhật Tú Trinh, Châu Kim Nhung là CCV hợp danh. Riêng 2 ông: Hoàng Vũ Dũng và Nguyễn Hà Sơn là CCV hợp đồng.

Thế nhưng, “bà Hồ Nhật Tú Trinh, Trưởng VPCC đến nay cũng không nộp hồ sơ về Sở Tư pháp TP.HCM để làm thủ tục cho tôi rút tên khỏi VPCC”, bà Thảo cho biết.

Bức xúc, ngày 7/3/2019, bà Thảo có đơn gửi Sở Tư pháp TP.HCM để nhờ giải quyết vụ việc, tuy nhiên, đến nay vẫn không thấy Sở này có ý kiến gì.

Đơn khiếu nại của bà Thảo gửi cơ quan chức năng

Như thế, từ ngày 20/2/2019, tư cách CCV của bà Thảo đang ở đâu?.

“Thiệt hại xảy ra trong thời gian này, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường cho tôi. Tiền công làm việc từ đầu tháng đầu tháng 2 đến ngày 20/2/2019 (20 ngày công) của tôi là 20 triệu đồng nhưng bà Trinh, Trưởng VPCC cũng không thanh toán là vì sao?”, bà Thảo bức xúc nói.

Thậm chí, “bà Trinh còn vu khống tôi đủ điều và bắt buộc phải làm cam kết là không tác động đến khách hàng, không lôi kéo khách hàng của bà Trinh về ký hồ sơ ở VPCC khác, không sử dụng biểu mẫu của VPCC Hồ Nhật Tú Trinh. Luật nào đã quy định những điều vô lý như thế?”, bà Thảo nói.

Trong khi đó, làm việc với PV, bà Trinh viện ra lý do để giải thích tại sao chưa làm các thủ tục để cho bà Thảo hoàn tất thủ tục rút hợp danh tại VPCC này theo đúng quy trình là do thiếu chữ ký của CCV Châu Kim Nhung, “vì họ muốn bảo vệ uy tín của VPCC”?.

Hơn nữa, bà Trinh cũng đưa ra các thông tin liên quan đến công việc công chứng trước đây để viện dẫn cho việc nhùng nhằng giải quyết thủ tục đối với bà Thảo. Ngoài ra, bà Trinh không giải thích gì hơn.

Liên quan đến vấn đề PV đã liên hệ với ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Hạnh cho biết, sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở làm việc với PV trong thời gian sớm nhất.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Nam

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây