VKSND các cấp đã kiểm sát 100% các vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố

Thứ ba - 12/01/2021 20:49
VKSND các cấp đã kiểm sát 100% các vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố; kéo giảm tỷ lệ oan, sai trong giai đoạn điều tra. Tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, truy tố đúng tội danh qua các năm đều đạt 99,9%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội.

Ngày 12-1, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, toàn ngành Kiểm sát đã kiểm sát 100% việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; ban hành hơn 220.000 văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh; trực tiếp kiểm sát gần 4.900 cuộc tại Cơ quan điều tra…

Tỷ lệ bắt, tạm giữ, chuyển xử lý hình sự đạt cao (98%); tỷ lệ trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng giảm (tỷ lệ VKS trả hồ sơ giảm 0,05%, Tòa án trả hồ sơ giảm 1,22%); tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 99,9%, vượt 9,9%, tỷ lệ truy tố đúng tội danh đạt 99,9% vượt 4,9% chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội. Những trường hợp bị khởi tố, điều tra oan chiếm tỷ lệ rất nhỏ, giảm dần theo từng năm và giảm 52,7% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo tại phiên họp (Ảnh: VPQH)

Ngành Kiểm sát đã triển khai “số hóa hồ sơ”, tiếp tục phối hợp với Tòa án tổ chức gần 26.000 phiên tòa rút kinh nghiệm; đồng thời, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp nghiệp vụ, kết quả đã phát hiện nhiều bản án, quyết định có vi phạm. Đặc biệt, các trường hợp truy tố oan giảm nhiều theo từng năm.

Bên cạnh đó, công tác điều tra tội phạm của Cơ quan điều tra VKSND tối cao có nhiều tiến bộ, đã thực hiện tốt thẩm quyền mới theo quy định của pháp luật. Trong nhiệm kỳ, số vụ án được phát hiện, khởi tố và điều tra tăng 34,3% so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, đã khởi tố điều tra nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp, nhiều vụ án tham nhũng xảy ra trong hoạt động tư pháp dư luận xã hội quan tâm.

Trong nhiệm kỳ, lãnh đạo VKSND tối cao đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, bố trí cán bộ, đầu tư các mặt tập trung vào công tác kiểm sát hoạt động tư pháp. Qua đó kịp thời phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Số lượng, chất lượng kháng nghị các loại án tăng và cơ bản đáp ứng yêu cầu Quốc hội; hiệu lực các bản kiến nghị được nâng lên và vượt trên 15% chỉ tiêu của Quốc hội...

Toàn ngành Kiểm sát đã tăng cường sự phối hợp giữa công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam với công tác kiểm sát điều tra án hình sự nhằm ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong tạm giữ, tạm giam và hoạt động điều tra; kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp khác.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo của VKSND tối cao cũng cho biết, trong nhiệm kỳ này, còn có trường hợp bắt, tạm giữ, tạm giam sau phải trả tự do không xử lý hình sự; còn để xảy ra một số trường hợp oan; trả hồ sơ để điều tra bổ sung do vi phạm tố tụng; chất lượng kháng nghị các vụ án hành chính còn thấp; tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội.

Qua thẩm tra, Ủy ban Tư pháp tán thành với Báo cáo của VKSNDTC về những kết quả đã đạt được trong công tác này. Theo đó, tỷ lệ tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được kiểm sát tăng qua các năm, giảm mạnh số lượng tố giác, tin báo quá hạn giải quyết. Công tác xét phê chuẩn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn về cơ bản được thực hiện đúng pháp luật.

VKSND các cấp đã kiểm sát 100% các vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố; kéo giảm tỷ lệ oan, sai trong giai đoạn điều tra. Tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, truy tố đúng tội danh qua các năm đều đạt 99,9%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội.

H.L

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây