Tổng Thư ký Quốc hội: Tai nạn giao thông do rượu bia như vậy, Quốc hội không thể thờ ơ được

Thứ sáu - 14/06/2019 17:47
Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ bảy chiều nay, 14/6, báo chí đặt câu hỏi tới Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xung quanh quy định cấm 'đã uống rượu bia thì không được lái xe'…

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin tại buổi họp báo

Cụ thể, báo chí đặt vấn đề, việc Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có quy định cấm “đã uống rượu bia thì không được lái xe” đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Vấn đề là khi xin ý kiến ĐBQH về quy định này lần đầu không đạt tỷ lệ “quá bán”, nhưng hôm nay khi ý kiến lại thì tỷ lệ ĐBQH tán thành cao trên 77%.

“Đề nghị Tổng Thư ký cho biết quá trình chuyển biến trong nhận thức và chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để có được bản báo cáo giải trình “thiết tha đề nghị” Quốc hội thông qua điều luật này?” – báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, lúc đầu Quốc hội xin ý kiến ĐBQH bằng hình thức biểu quyết điện tử về 2 phương án quy định cấm lái xe khi đã sử dụng rượu bia trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, phương án 1, Quốc hội muốn thể hiện quan điểm rất mạnh mẽ.

“Phương án 1 khác với Điều 8 của Luật Giao thông Đường bộ. Cụ thể, điều 8 Luật Giao thông đường bộ cấm người điều khiên ô tô, máy kéo, phương tiện vận tải tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia” – ông Phúc cho biết và lý giải “lúc đầu chắc là do các ĐBQH chưa hiểu rõ nội dung của quy định này nên tỷ lệ biểu quyết chưa được cao”.

“Thực tiễn thời gian qua số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến sử dụng rượu bia nhiều và phức tạp như vậy nên chúng ta không thể thờ ơ được. Nhưng có thể là do qua thảo luận các ĐBQH hiểu chưa rõ” – ông Phúc nhắc lại.

“Sau đó, quá trình họp đoàn, họp tổ có trao đổi và giải thích rõ hơn vấn đề này rằng quy định như vậy là muốn tăng nặng hơn hình thức xử lý với vi phạm này. Vì thế, sau khi các ĐB nghe như vậy thì đã hiểu rõ hơn” – Tổng thư ký Quốc hội nói.

Ông Bùi Sỹ Lợi (thứ hai từ trái sang) trả lời thêm về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia

Từ cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất đưa quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe” vào khoản 6, Điều 5 quy định về các điều cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Hôm nay, khi biểu quyết, Quốc hội đạt được tỷ lệ đồng thuận cao, trên 70%. Sau đó, Luật cũng được thông qua với 84% ĐBQH tán thành.

Cũng về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết thêm, lúc đầu khi xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Chính phủ trình đúng phương án cấm người đã uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông tham gia giao thông thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ. Sau đó, Ủy ban có ý kiến đề nghị phải quy định mạnh hơn theo hướng đã uống rượu bia thì không được tham gia giao thông.

Với câu hỏi “Sau khi Luật đã đưa vào quy định cấm thì chế tài xử phạt với những người đã uống rượu bia vẫn tham gia giao thông như thế nào?”, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, trong nghị quyết của kỳ họp đã nêu rõ: giao Chính phủ khẩn trương bổ sung xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông, trong đó tăng chế tài xử phạt nghiêm hành vi sử dụng ma túy, rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

“Điều đó thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội và Chính phủ” – ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Duy Tiến

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây