Tỉnh Bắc Ninh 'đồng lòng' bao che sai phạm tại Cty CP tập đoàn Hanaka?

Chủ nhật - 17/03/2019 13:47
UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây đã ra quyết định miễn xử phạt cho hành vi xả thải trái phép vào công trình thủy lợi của Cty CP tập đoàn Hanaka.

Điều đáng nói, trước đó, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) và Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường (Bộ Công an) đã phát hiện sai phạm, gửi văn bản đề nghị tỉnh Bắc Ninh xử phạt cty này.

“Đồng lòng” bao che?

Ngày 6/3, ông Ngô Văn Luyến, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký quyết định số 748 kết luận về vụ việc xả thải trái phép xảy ra tại Cty CP tập đoàn Hanaka. Cụ thể, văn bản này cho biết, sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tử Quỳnh cho ý kiến như sau: Thống nhất các đề nghị của Sở TN-MT tại văn bản số 209 ngày 1/3/2019; Yêu cầu Cty CP tập đoàn Hanaka khẩn trương hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung trước 30/4/2019; Các Sở, ngành địa phương liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp phép (xả thải) theo quy định.

Văn bản đề nghị xử lý vi phạm của Tổng cục Thủy lợi

Sở TN-MT tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh những gì trong văn bản số 209 kể trên? Theo tìm hiểu, sau khi Cty CP tập đoàn Hanak có văn bản “kêu oan” ngày 14/2, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao cho Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan để xác minh làm rõ.

Tiếp đến, ngày 20/2, tại trụ sở Cty CP tập đoàn Hanaka, các bên liên quan đã có buổi làm việc cụ thể. Điều kỳ lạ, một người có mặt tại buổi làm việc là ông Nguyễn Đại Đồng, PGĐ Sở TN-MT Bắc Ninh không hề nêu ý kiến dù là đơn vị được giao chủ trì nhưng vẫn ký tên, đóng dấu xác nhận!? Trong khi đó, Sở NN-PTNT, Công an, BQL Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và UBND thị xã Từ Sơn đều “đồng thanh” đề nghị “Sở TN-MT tham mưu UBND tỉnh nhắc nhở, không xử phạt vi phạm hành chính theo đề nghị của Tổng cục Thủy lợi”.

Phía người “kêu oan”, ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty CP tập đoàn Hanaka tỏ ra nhất trí với ý kiến của đoàn làm việc, thậm chí đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ kinh phí vì doanh nghiệp đã có công cải tạo kênh tiêu T4 trước đó!

Cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) lấy mẫu nước thải tại Cty CP tập đoàn Hanaka

Từ kết quả buổi làm việc, Sở TN-MT tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 209 gửi UBND tỉnh Bắc Ninh. Đơn vị này đề nghị tỉnh xem xét, không xử lý vi phạm hành chính đối với Hanaka. Nguyên nhân là do Cty đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xả thải vào công trình thủy lợi và đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 500 m3/ngày đêm.

“Hàng rào” mới Bắc Ninh

Mới đây, Báo NNVN đăng tải bài viết: “Công sở không tường rào ở Bắc Ninh” thể hiện góc nhìn mới mẻ ở một số Sở, ban ngành tại địa phương này. Nhưng có lẽ, đó chỉ là phần cứng, bề nổi mà thôi. Thực tế, đang có những “hàng rào” vô hình cao và cứng nhắc hơn bất kỳ một bức tường gạch nào ở Bắc Ninh.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Đàm Phương Bắc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bắc Ninh cho biết, các Sở, ngành đều nhất trí chỉ nhắc nhở, đề nghị không xử phạt có thể là do thấy doanh nghiệp này vi phạm lần đầu, trong khi nhận thức về pháp luật, bảo vệ môi trường còn hạn chế? Còn cụ thể thế nào, PV phải làm việc với Sở TN-MT, đơn vị chủ trì sẽ rõ ràng hơn.

Trong buổi chiều 7/3, PV Báo NNVN đã “gõ cửa” Sở TN-MT để tìm hiểu vụ việc. Ông Nguyễn Duy Hồng, Chánh văn phòng Sở đề nghị, vấn đề này phải có ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở mới có thể cung cấp thông tin.

Ông Hồng đề nghị để lại thông tin cần cung cấp, photo Thẻ nhà báo để trình lãnh đạo. Khi lãnh đạo cho ý kiến đơn vị chuyên môn nào cung cấp thông tin sẽ liên hệ lại sớm.

Chiều cùng ngày, PV tiếp tục liên hệ trực tiếp UBND tỉnh Bắc Ninh để đăng ký làm việc.

Tại phòng thường trực, sau khi đã xuất trình Thẻ nhà báo và trao đổi nội dung công việc, ông Nguyễn Văn Trường (cán bộ văn phòng) cho biết, không thể cung cấp thông tin cho nhà báo.

Quyết định miễn xử phạt cho Cty CP tập đoàn Hanaka của UBND tỉnh Bắc Ninh

Theo ông Trường, UBND tỉnh Bắc Ninh quy định bắt buộc, khi nhà báo đến liên hệ công tác phải có giấy giới thiệu hoặc công văn của lãnh đạo cơ quan ký. Cũng theo vị này, Thẻ nhà báo chỉ có tác dụng khi tác nghiệp… ngoài đường. Còn khi vào UBND tỉnh Bắc Ninh phải có thêm một trong hai loại giấy tờ kể trên.

Trích Luật Báo chí, Điều 25. Quyền và nghĩa vụ của nhà báo:

1. Nhà báo là người hoạt động báo chí được cấp thẻ nhà báo.

2. Nhà báo có các quyền sau đây:

a) Hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp;

b) Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật;

c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;

KẾ TOẠI

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây