Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' chục tỉ: Phải xử hết khung để răn đe làm gương

Thứ sáu - 14/06/2019 07:47
'Lực lượng thanh tra phát hiện sai phạm thì lại phạm sai phạm, có thể chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh nhưng với các đối tượng vòi vĩnh, kiếm tiền khi phát hiện sai phạm phải xử lý đến nơi, đến chốn, xử lý nghiêm, phải xử hết khung để răn đe làm gương', đại biểu Phạm Văn Hòa nói bên hành lang QH.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 13/6 xung quanh vụ việc nhóm cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị công an lập biên bản vì hành vi vòi vĩnh, đòi “chung chi” cả chục tỉ đồng tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự bất bình và đề nghị cần phải làm rõ, xử nghiêm.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang), cho rằng “Bộ Xây dựng sẽ phải làm rõ để dư luận biết được sự thật như thế nào. Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã rất cầu thị, điển hình như mới đây tôi đã chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà về phí bảo trì chung cư. Vấn đề của tôi, Bộ trưởng đã triệu tập Thanh tra bộ Xây dựng, pháp chế bộ Xây dựng để làm rõ vấn đề đại biểu chất vấn”.

Ghi nhận quyết tâm của Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định sẽ triển khai theo đúng quy định của pháp luật, trong quá trình triển khai, trách nhiệm ai xử lý người đó, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng “việc thanh tra nhũng nhiễu thời gian qua đã có dư luận, tuy nhiên, sai ở đâu, sai ở người nào thì người đó, bộ phận đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Cũng liên quan đến vụ việc, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) thận trọng khi cho rằng “sự việc đã là như vậy, có hay không có phải chờ thông tin từ cơ quan chức năng”.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp)

Tuy nhiên, đại biểu nhấn mạnh “đây không phải là vấn đề nhỏ, là chuyện lớn nên nếu sau khi cơ quan của bộ Xây dựng thanh tra mà thấy có phát hiện lớn hơn thì thanh tra Nhà nước cần phải vào cuộc”.

“Đây là vấn đề nóng, mới, cần làm rõ, trắng ra trắng, đen ra đen, đem ra ánh sáng, trả lời công luận. Nếu có phải xử lý đúng quy định, nếu không thì trả lại sự trong sạch.

Lực lượng thanh tra phát hiện sai phạm thì lại phạm sai phạm, có thể chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh. Với các đối tượng vòi vĩnh, kiếm tiền khi phát hiện sai phạm phải xử lý đến nơi, đến chốn, xử lý nghiêm, phải xử hết khung để răn đe làm gương”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu.

Vị đại biểu dân cử tỉnh Đồng Tháp cũng nhấn mạnh, dư luận đặt vấn đề về cán bộ thanh tra, kiểm toán có du di, bao che hành vi sai phạm nơi mình thanh tra, kiểm toán. Do đó, nếu mình không xử mạnh tay, xử tiếp tay cho các hành vi móc ngoặc với nhau, làm lũng loạn ngân sách nhà nước, làm mất uy tín cơ quan kiểm toán, thanh tra sẽ dẫn tới nghi ngờ thanh tra, kiểm toán.

Được biết, hiện Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tạm giữ tất cả cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc để làm rõ các sai phạm trong vụ đòi chung chi hàng chục tỉ đồng tại huyện Vĩnh Tường.

Trước đó vào ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường. Số tiền cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu "chung chi" lên tới hàng chục tỉ đồng.

Trong khi đó, ngay sau khi xảy ra sự việc không lâu, ông Tạ Quang Vinh, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng đã có thông tin gửi các cơ quan báo chí khẳng định Bộ Xây dựng không bao che và xử nghiêm cán bộ vi phạm.

Theo đó, báo cáo của Chánh thanh tra Nguyễn Ngọc Tuấn cho thấy việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đối với đoàn thanh tra Bộ Xây dựng diễn ra chiều 12/6/2019 khi đoàn đang thanh tra công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Nội dung thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí nhấn mạnh Bộ Xây dựng luôn quán triệt, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch, vững mạnh.

Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo thanh tra bộ phối hợp các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình vụ việc Thanh tra Bộ Xây dựng đòi chung chi hàng chục tỉ đồng tại Vĩnh Phúc

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm.

N. Huyền

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây