Tạo tài khoản ảo để dàn cảnh cướp tài sản

Thứ ba - 20/08/2019 09:48
Trung tuần tháng 5-2019, anh Nguyễn Đặng Duy Khánh (2000, trú P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đọc một bài viết trên tài khoản mạng xã hội facebook 'Vi Bảo' có nội dung cho vay tiền trả góp nên Khánh liên hệ qua số điện thoại 0775412500 gặp một nam thanh niên (không rõ tên, địa chỉ).

Trung tuần tháng 5-2019, anh Nguyễn Đặng Duy Khánh (2000, trú P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đọc một bài viết trên tài khoản mạng xã hội facebook “Vi Bảo” có nội dung cho vay tiền trả góp nên Khánh liên hệ qua số điện thoại 0775412500 gặp một nam thanh niên (không rõ tên, địa chỉ). Người này đã hướng dẫn Khánh nếu muốn vay tiền 20 triệu đồng thì đến số 7-Lê Đình Lý (Đà Nẵng) mua một điện thoại di động (ĐTDĐ) trả góp rồi đưa điện thoại cho anh ta để nhận tiền mặt bằng với giá tiền của chiếc điện thoại. Đến chiều 13-5-2019, anh Khánh đến số 7 - Lê Đình Lý mua trả góp một chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy S10 Plus với giá 18.990.000 đồng. Sau khi mua, anh Khánh đem đến số 11-Lê Đình Lý (Đà Nẵng) đưa cho nam thanh niên trên thì người này cầm điện thoại bỏ chạy, không liên lạc được.

Nguyễn Minh Phụng

Sự việc đã được anh Khánh báo cáo cho CAP Vĩnh Trung và lực lượng CSHS CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng). Qua trích xuất hình ảnh từ camera, lực lượng CA nhanh chóng làm rõ đối tượng thực hiện vụ việc nói trên là Nguyễn Minh Phụng (1997, trú xã Điện Phong, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Quá trình điều tra cho thấy, bản thân Phụng làm nghề lái xe tải chở vật liệu xây dựng đến khoảng đầu tháng 5-2019 nghỉ. Để có tiền tiêu xài cá nhân Phụng nghĩ đến lợi dụng việc mua hàng trả góp của khách rồi sau đó khi khách hàng đưa tài sản cho mình thì sẽ chiếm đoạt. Khoảng 7 giờ ngày 10-5-2019, Phụng tạo một tài khoản facebook tên “Vi Bảo” đăng tin với nội dung “cho vay tiền trả góp hàng tháng và để số điện thoại 0775412500 liên hệ”. Khoảng 21 giờ ngày 12-5-2019, Nguyễn Đặng Duy Khánh liên hệ với Phụng để vay tiền. Phụng nghe vậy thì đồng ý rồi hẹn Khánh đến quán cà-phê số 159-Tôn Đức Thắng (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) vào ngày 13-5-2019 để thỏa thuận. Tại đây Phụng biết Khánh có nhu cầu vay 20 triệu đồng nên giả vờ nói chỉ hỗ trợ mua máy điện thoại trả góp và hướng dẫn Khánh cách đăng ký làm hợp đồng để mua điện thoại Samsung Galaxy S10 Plus dưới dạng trả góp rồi bán lại cho Phụng. Sau đó Phụng dẫn Khánh đến cửa hàng “Di động xanh” tại số 7-Lê Đình Lý để làm thủ tục mua chiếc điện thoại Samsung Galaxy S10 Plus.

Sau khi Khánh mua được điện thoại trên đem về quán cà-phê số 42 đường Hà Huy Tập, Đà Nẵng để gặp Phụng. Tại đây Phụng xem điện thoại thấy màu xanh nên giả vờ nói Khánh đem đổi lại màu trắng để tìm cơ hội chiếm đoạt. Sau đó Khánh điều khiển xe mô-tô, BKS 43X4-2770, còn Phụng điều khiển xe mô-tô, BKS 92P1-049.24 cùng quay lại cửa hàng điện thoại trên để Khánh đi vào trong đổi điện thoại. Lúc này Phụng ở ngoài tháo bugi xe mô-tô BKS 43X4-2770 để Khánh không truy đuổi được. Khi Khánh vừa mới đem điện thoại ra đưa cho Phụng xem thì Phụng ngồi trên xe máy cầm điện thoại giả vờ kiểm tra. Lợi dụng việc Khánh không để ý, Phụng cầm điện thoại rồi điều khiển xe máy BKS 92P1-049.24 bỏ chạy. Tài sản có được Phụng đem đến bán cho tiệm điện thoại “Duy Nguyễn” do anh Nguyễn Hoàng Duy (1986, ở Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) làm chủ ở được 15,3 triệu đồng. Số tiền có được Phụng mua một sợi dây chuyền bằng vàng giá 5,7 triệu đồng rồi đưa cho bạn gái tên Huỳnh Thị Kim Dung (2000, trú xã Quế Xuân 1, H. Quế Sơn, Quảng Nam) cùng 8,7 triệu đồng. Số tiền còn lại Phụng đã tiêu xài hết.

Nguyễn Hoàng Duy khai nhận có mua điện thoại nêu trên của Nguyễn Minh Phụng nhưng sau đó đã bán cho người khác. Ngoài ra Duy không biết tài sản trên do Phụng vi phạm pháp luật mà có. Hiện chưa thu hồi được điện thoại. Huỳnh Thị Kim Dung cũng thừa nhận sự việc nêu trên và đã tự nguyện giao nộp sợi dây chuyền và số tiền nêu trên cho cơ quan công an để phục vụ quá trình điều tra. Qua xác minh xe mô-tô BKS 92P1-049.24 là của chị Đoàn Thị Thành (1974, trú thị trấn Khâm Đức, H.Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) là mẹ của Huỳnh Thị Kim Dung đứng tên chủ sở hữu. Chị Thành giao cho Dung sử dụng để làm phương tiện đi lại cá nhân. Do Dung và Phụng có quan hệ tình cảm với nhau nên Dung giao xe mô-tô trên cho Phụng sử dụng để đi lại. Chị Dung không biết việc Phụng sử dụng xe mô-tô trên để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 19-8, Điều tra viên Huỳnh Ngọc Hùng Anh, Đội CSĐTTP về TTXH CAQ Thanh Khê cho biết, Nguyễn Minh Phụng có hành vi dùng thủ đoạn gian dối tiếp cận tài sản của anh Nguyễn Đặng Duy Khánh. Khi anh Khánh giao tài sản cho Phụng kiểm tra thì Phụng giả vờ xem rồi lợi dụng người bị hại không để ý trong việc quản lý đã sử dụng xe mô-tô bất ngờ chiếm đoạt tài sản và nhanh chóng tẩu thoát với giá trị gần 19 triệu đồng. Hành vi sử dụng xe mô-tô chiếm đoạt tài sản của người khác rồi nhanh chóng tẩu thoát của Nguyễn Minh Phụng với thủ đoạn nguy hiểm. Do đó, hành vi trên của Nguyễn Minh Phụng đã đầy đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp giật tài sản” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 171 BLHS.

PHƯƠNG KIẾM

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây