Phối hợp giữ rừng

Thứ bảy - 13/10/2018 01:48
Với diện tích hơn 100 nghìn km2, trong đó có hơn 3/4 là rừng núi, xã Hòa Ninh (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có diện tích rừng bao phủ toàn Khu du lịch sinh thái Bà Nà, một điểm du lịch lý tưởng của Đà Nẵng và cả nước.

CAX Hòa Ninh và lực lượng phối hợp dọn dẹp vệ sinh, phòng chống cháy rừng trên tuyến đường lên Bà Nà.

Trưởng CAX Hòa Ninh Nguyễn Hữu Tâm cho biết, rừng Bà Nà là một quần thể hệ thực động vật đa dạng, còn giữ được hầu như nguyên vẹn nét nguyên sinh, hoang sơ vốn có. Nếu Bà Nà không còn rừng, thì Bà Nà sẽ mất đi sự hấp dẫn, sẽ không còn là điểm đến lý tưởng thu hút du khách như lâu nay. Xác định tầm quan trọng của rừng, trong những năm qua, cùng với công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, CAX Hòa Ninh luôn phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, Kiểm lâm địa bàn trong công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Với diện tích bao phủ rộng, diện tích rừng của Hòa Ninh giáp ranh với địa bàn xã Hương Lộc, (H. Phú Lộc, tỉnh TT- Huế) và các xã Ba, xã Tư (H. Đông Giang, tỉnh Quảng Nam… Nơi đây còn hiện hữu nhiều lâm thổ sản quý, nhiều loại gỗ quý như gõ, chò, dổi, kiền kiền và nhiều động vật rừng quý hiếm. Chính vì vậy, Bà Nà cũng luôn nằm trong "tầm ngắm" của các đối tượng lâm tặc và săn bắt động vật hoang dã. Ngay từ đầu năm 2018, CAX cùng cùng lực lượng phối hợp đã tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ chức 16 lượt tuyên truyền công tác bảo vệ rừng tại các khu dân cư có diện tích rừng như Hòa Trung, Trung Nghĩa, Thôn 1, Thôn 5… với hơn 1.500 lượt người dân tham gia. Người dân đã tự nguyện cam kết trong công tác giữ rừng, hơn 50% số hộ dân trên địa bàn đã tự trang bị các phương tiện giữ rừng, bình chữa cháy để phòng chống cháy rừng. Trong công tác xây dựng quy chế phối hợp, công tác tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng được đặc biệt chú trọng.

Theo Trưởng CAX Nguyễn Hữu Tâm, do địa bàn rộng, địa thế núi cao, hiểm trở, mỗi chuyến đi kiểm tra rừng phải mất cả tuần lễ, nhưng từ đầu năm đến nay, CAX cùng lực lượng phối hợp đã tổ chức được 21 đợt tuần tra, kiểm tra truy quét trên địa bàn với gần 200 lượt người tham gia. Qua đó kịp thời ngăn chặn các hành vi tác động trái phép vào rừng trên địa bàn. Lực lượng CAX, Kiểm lâm đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng và cơ quan chức năng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy, thường xuyên nắm tình hình trong rừng, kịp thời phát hiện, xử lý tình trạng khai thác rừng, phá rừng, săn bắt động vật hoang dã trái phép. Cùng với công tác tuyên truyền, CAX, Kiểm lâm địa bàn tham mưu UBND xã thành lập tổ bảo vệ và phòng cháy rừng với 11 thành viên nòng cốt là CA, dân quân… tham gia công tác truy quét, ngăn chặn các hành vi tác động trái phép vào rừng; tuần tra, túc trực tại các điểm nóng dễ xảy ra cháy rừng. Nhờ vậy từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hòa Ninh không xảy ra cháy rừng. Từ giữa năm 2017 đến nay, lực lượng phối hợp của xã đã tổ chức kiểm tra việc săn bắn và mua bán động vật hoang dã trên địa bàn, đã phát hiện và phá hủy 40 bẫy thú rừng, không xảy ra các trường hợp buôn bán động vật hoang dã trái phép. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong việc giữ rừng, bảo vệ rừng, công tác tuần tra, kiểm tra, trong năm 2017, 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Hòa Ninh không xảy ra vụ việc nào xâm hại, tác động đến rừng, khai thác rừng, tàn phá rừng trái phép. Bên cạnh đó, tình hình ANTT trên địa bàn cũng được giữ vững, đảm bảo, 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn chỉ xảy ra 1 vụ phạm pháp hình sự, giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2017, vi phạm hành chính 1 vụ, giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Không có tội phạm về ma túy. CAX đã xử lý hành chính 6 đối tượng sử dụng ma túy trái phép, đưa đi cơ sở xã hội Bầu Bàng 1 đối tượng. Tệ nạn cờ bạc, mại dâm không xảy ra… Qua công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý hành chính 79 trường hợp vi phạm về đăng ký và quản lý cư trú.

Từ một xã trước đây rất phức tạp về tình hình tranh chấp, khiếu kiện về đất trồng rừng, nhưng đến nay qua công tác tuyên truyền, kiểm tra tình trạng này tại địa bàn xã Hòa Ninh đã giảm hẳn, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo.

HỒNG THANH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây