Mexico cáo buộc các công ty nước ngoài buôn lậu nhiên liệu

Thứ ba - 12/10/2021 19:48
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết hôm thứ Hai rằng các công ty nước ngoài nổi tiếng đã tham gia vào cái mà ông mô tả là 'buôn lậu nhiên liệu'.
 

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cuộc họp báo khi ông đề xuất cải cách điện với Quốc hội nhằm tăng cường vai trò của cơ quan cung cấp điện nhà nước ở Cuernavaca, Mexico ngày 1/10/2021. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, Tổng thống Lopez Obrador phát biểu: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng một số công ty nước ngoài nổi tiếng đã vận chuyển nhiên liệu lậu và giấy phép nhập khẩu của Trafigura đã bị đình chỉ", nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trafigura đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters: "Trafigura mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc họ đang hoặc đã vận chuyển và / hoặc phân phối nhiên liệu vào Mexico không đúng cách. Trafigura tuân thủ các luật và quy định hiện hành tại các khu vực pháp lý mà nó hoạt động, bao gồm cả Mexico".

Tập đoàn Trafigura Pte. Ltd. là một công ty thương mại đa quốc gia được thành lập vào năm 1993 chuyên kinh doanh kim loại cơ bản và năng lượng. Có trụ sở tại Singapore, Trafigura được đăng ký hợp pháp tại Singapore.

"Trafigura đã cung cấp các tài liệu và bằng chứng về việc tuân thủ các yêu cầu hiện hành cho các cơ quan hữu quan và sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ tình trạng này", email của Trafigura khẳng định.

Hàng lậu có thể đề cập đến các sản phẩm nhập lậu vào Mexico hoặc hàng hóa được đưa vào quốc gia này theo giấy tờ giả. Lopez Obrador cho biết văn phòng tổng chưởng lý đang xem xét vấn đề.

Tháng trước, Bộ Năng lượng Mexico cho biết bốn giấy phép nhập khẩu nhiên liệu Trafigura đang trong quá trình hủy bỏ trong khi một giấy phép đã hết hạn. Trước đó, công ty cho biết việc đình chỉ là không hợp lệ và nó phải tuân theo luật pháp và quy định của các quốc gia nơi công ty hoạt động.

Mexico cũng đang thăm dò Vitol, nhà kinh doanh năng lượng độc lập lớn nhất thế giới, về những "bất thường" trong hồ sơ các sản phẩm dầu tinh luyện của họ vào Mexico có thể dẫn đến cáo buộc hình sự về tội trốn thuế.

Vitol đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và trước đó cho biết các cáo buộc đã có từ vài năm trước và liên quan đến hàng nhập khẩu được phân loại bởi một công ty khác mà nó đã làm việc.

Tập đoàn Vitol là một công ty thương mại năng lượng và hàng hóa của Hà Lan, được thành lập tại Rotterdam vào năm 1966. Vitol có 40 văn phòng trên toàn thế giới và hoạt động lớn nhất tại Geneva (Thụy Sĩ), Houston (Mỹ), London (Anh) và Singapore

Hồng Hân (theo Reuters)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây