Lý lẽ buộc tội ông Trương Quốc Cường trong đại án VN Pharma

Chủ nhật - 15/05/2022 10:49
Đại diện VKSND Hà Nội cho rằng cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm tại Cục Quản lý dược nhưng còn chưa khai báo thành khẩn.
 

Sau 3 ngày xét hỏi, chiều 14/5, đại diện VKSND Hà Nội nêu quan điểm luận tội đối với cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đại án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại VN Pharma.

Cơ quan công tố đánh giá ông Cường đã nhận trách nhiệm nhưng chưa thành khẩn khai báo nên chưa đủ điều kiện để áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ.

Ông Trương Quốc Cường chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu

Theo VKS, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm, thiếu giám sát, kiểm tra hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định. Bị cáo cũng là người đồng ý xét duyệt việc cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện.

Đáng chú ý, khi nhận được thông tin cảnh báo về lô thuốc nhãn mác Health 2000 Canada, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi hồ sơ cấp số đăng ký thuốc. Hậu quả, hàng triệu hộp thuốc giả được đưa vào điều trị cho người bệnh.

Ông Trương Quốc Cường được ghi nhận có nhiều thành tích khi công tác. Ảnh: Hùng Cường.

Khi hầu tòa, ông Cường được ghi nhận có nhiều thành tích lúc còn công tác, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng quá trình điều tra và tại tòa, ông Cường chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu mà chưa thành khẩn khai hành vi như cáo trạng truy tố.

Ngoài ông Cường, nhóm bị cáo là cựu cán bộ tại Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm. Họ còn có động cơ cá nhân nên làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada do nhóm tại VN Pharma và Công ty H&C đưa ra.

Trong đó, bà Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc) đã có hành vi cố ý làm cho hồ sơ xin cấp thuốc được đầy đủ dù thủ tục từ doanh nghiệp không đủ điều kiện. Từ đó, 6 trong 7 loại thuốc giả được nhập khẩu, lưu hành.

Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó phòng Quản lý giá thuốc) đã tự ý thẩm định lại hồ sơ nhằm khắc phục những lỗi về thủ tục mà nhóm doanh nghiệp còn thiếu sót. Tại tòa, bà Thủy bị đánh giá là khai báo loanh quanh, không thừa nhận cáo buộc nhưng VKS căn cứ lời khai của những người liên quan và tài liệu đã có, đủ căn cứ xác định nữ bị cáo này có sai phạm.

Cựu Cục phó Quản lý dược Nguyễn Việt Hùng đã không kiểm tra, rà soát hồ sơ xin cấp phép cho lô thuốc giả của doanh nghiệp nên không phát hiện ra những sai sót để ngăn chặn số thuốc được lưu hành.

Còn cựu cán bộ hải quan TP.HCM Lê Đình Thành bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ xin thông quan các loại thuốc. Từ đó, hàng giả bị nhóm tại VN Pharma tuồn vào Việt Nam. Quá trình xét xử, ông Hùng và ông Thanh được đánh giá là khai báo thành khẩn, tỏ thái độ ăn năn, hối hận.

"Các bị cáo Trương Quốc Cường, Nguyễn Việt Hùng và Phạm Hồng Châu có bệnh phải điều trị. Đây là những tình tiết cần được xem xét khi lượng hình", đại diện VKS nhấn mạnh.

Bất chấp đạo đức để buôn thuốc giả

Đối với ông Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty M&C) và đồng phạm, đại diện VKS phân tích từ 4/11/2012 đến 19/6/2014, các bị cáo đã cấu kết làm giả nhiều hợp đồng kèm phụ lục. Mục đích để mua bán, nâng khống giá thuốc.

Các bị cáo còn làm giả chứng từ, cố ý thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc để hợp thức hàng hóa trước khi thông quan. Theo VKS, lô thuốc có tổng trị giá hơn 25 tỷ đồng nhưng được ông Hùng và đồng phạm nâng khống lên hơn 54 tỷ đồng.

VKS đánh giá ông Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm đều khai báo thành khẩn. Ảnh: Hùng Cường.

Công tố viên đánh giá các bị cáo tại VN Pharma và Công ty H&C là những người có kiến thức, trình độ chuyên môn cao và hoạt động trên lĩnh vực đặc thù là buôn bán, nhập khẩu thuốc chữa bệnh.

"Nhưng chỉ vì ham muốn lợi nhuận và thu lời bất chính, các bị cáo đã bất chấp pháp luật và đạo đức để thực hiện hành vi phạm pháp", đại diện VKS luận tội và đánh giá khi xét xử, nhóm bị cáo trên đã khai báo thành khẩn.

Sau những lập luận trên, VKS đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Trương Quốc Cường 7-8 năm tù, Nguyễn Việt Hùng 3-4 năm tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

12 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án 2-16 năm tù. Đồng thời, VKS đề nghị tòa tuyên cấm ông Cường và các bị cáo đảm nhận chức vụ liên quan lĩnh vực y tế, dược 3-5 năm sau khi ra tù.

Ngày mai (16/5), phiên tòa tiếp tục tranh tụng.

Hoàng Lam

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây