Luật sư nói gì về việc HĐXX không chấp nhận chuyên gia do mình mời?

Thứ năm - 17/05/2018 06:47
Chuyên gia chạy thận đến từ TP. HCM không được tòa cho phép tham gia tố tụng, luật sư mời người này đến tòa có ý kiến gì?

Đầu giờ sáng ngày 17/5, bước vào ngày làm việc ngày thứ ba phiên xét xử vụ sự cố y khoa dẫn đến hậu quả 8 người chết tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, HĐXX đột ngột tuyên bố không chấp nhận chuyên gia do luật sư Nguyễn Văn Chiến mời đến tham gia phiên tòa. Sau một hồi thuyết phục không thành, luật sư tiếp tục phần xét hỏi của mình.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến

Theo Điều 55 BLTTHS năm 2015, người tham gia tố tụng bao gồm 20 đối tượng, nhưng không có quy định nào liên quan đến chuyên gia mà chỉ có Người giám định có tư cách tham gia phiên tòa.

Trao đổi với PV về việc này, luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, cũng là người mời chuyên gia về chạy thận đến dự tòa, nói, đây là vụ án mang tính chuyên môn cao liên quan đến quy trình hệ thống RO trong đơn nguyên chạy Thận nhân tạo.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong được xác định là do việc tồn dư hóa chất. Do đó theo luật sư, để xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người liên quan đến việc ký kết hợp đồng để thực hiện việc thay thế vật tư và sục rửa bằng hóa chất thì cần thiết phải có ý kiến của các chuyên gia.

Theo luật sư Chiến, việc luật sư đề nghị các chuyên gia tham gia tố tụng tại phiên tòa là cần thiết bởi vì liên quan đến kiến thức, kỹ thuật cũng như yêu cầu bắt buộc của cơ quan chuyên ngành là bộ Y tế và thông lệ các nước về hệ thống lọc RO.

"Do vậy, căn cứ vào điểm G của Điều 53 Bộ luật TTHS thì luật sư có quyền đề xuất tòa yêu cầu, đề nghị người tham gia tố tụng khác. Xuất phát từ yêu cầu xem xét về hệ thống lọc nước này có bảo đảm yêu cầu kỹ thuật không? Có đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để bảo đảm không? Để xác định trách nhiệm thì chúng tôi có đề nghị HĐXX cho mời các chuyên gia xác định hệ thống lọc nước này.

Phía luật sư thấy rằng HĐXX không có mời đại diện của bộ Y tế, không mời các chuyên gia và kể cả giám định viên. Do đó thực hiện quyền của mình theo quy định của luật chúng tôi đã đề nghị trong phần thủ tục phiên tòa đối với chuyên gia Thịnh. Tuy nhiên, hôm qua HĐXX đã chấp nhận nhưng hôm nay lại không", luật sư Chiến cho biết.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lương cho rằng, rất bất ngờ trước việc chuyên gia bị từ chối. Bởi quyền của luật sư thực hiện không những bào chữa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bác sĩ Lương mà còn góp phần bảo vệ công lý, giúp HĐXX, giúp tòa án làm sáng tỏ sự thật khách quan và những tình tiết cần thiết quan trọng trong quá trình xét xử vụ án.

Xuân Hòa

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây