Khoảng 150-200 cuộc điện thoại/tháng phản ánh tình trạng buôn lậu, hàng giả

Thứ bảy - 13/10/2018 18:49
Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia Đỗ Ngọc Cảnh cho biết: 3 năm qua trung bình mỗi tháng đường dây nóng của Ban chỉ đạo tiếp nhận từ từ 150- 200 cuộc điện thoại phản ánh về buôn lậu, hàng giả.

Nhờ những tin báo kịp thời, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện tịch thu và tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa: Đức Thọ/TTXVN.

“Nhiều vụ buôn lậu, trốn thuế lớn được người dân phản ánh qua đường dây nóng của BCĐ 389 Quốc gia được phát hiện xử lý. 100% tin báo qua đường dây nóng đã được phân loại, xử lý kịp thời. Trong đó, nhiều tin báo đã được các địa phương, đơn vị chức năng xử lý đạt kết quả góp phần chung vào cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả", ông Đỗ Ngọc Cảnh cho biết thêm.

Theo BCĐ 389 Quốc gia, thông qua đường dây nóng, nhiều vụ buôn lậu, trốn thuế lớn đã được phát hiện xử lý như: Vụ lợi dụng việc hoàn thuế VAT để chiếm đoạt tiền từ ngân sách Nhà nước xảy ra tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh; vụ nhập lậu hàng nghìn điện thoại qua đường hàng không; vụ sản xuất buôn bán hàng giả là Mỹ phẩm xảy ra tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thu giữ gần 20 tấn mỹ phẩm giả, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc...

"Tuy nhiên, việc tuyên truyền, quảng bá số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử đến người dân và cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức khác chưa được làm liên tục, đều khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhận thức của một bộ phận người dân khi cung cấp, phản ảnh tin cũng chưa tốt. Người dân chưa hiểu và nhận thức đúng về công việc, lĩnh vực hoạt động của BCĐ 389 Quốc gia. Vì vậy, đã cung cấp nhiều thông tin không thuộc lĩnh vực về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả như: Phản ảnh về tranh chấp đất đai, về hành vi lừa đảo, về an ninh trật tự xã hội, về thủ tục hải quan, về việc xin tư vấn phân biệt hàng thật, hàng giả...”, ông Cảnh nói.

BCĐ 389 Quốc gia đã có văn bản chỉ đạo việc thiết lập đường dây nóng tại tất cả các BCĐ 389 các bộ, ngành thành viên và các địa phương; xây dựng quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo qua đường dây nóng.

Hiện nay, nhiều nội dung tin báo về các vụ việc cần phản ứng nhanh nhưng chưa có cơ chế tài ràng buộc trách nhiệm của các lực lượng trong việc nhận và xử lý tin.

Minh Phương/Báo Tin tức

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây