'Hậu' cháy chùa Hòa Phúc, Hà Nội yêu cầu rà soát hệ thống điện và phòng cháy trong di tích

Chủ nhật - 26/06/2022 07:47
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa có văn bản số 2034/SVHTT-DTDT báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc di tích chùa Hòa Phúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai xảy ra hỏa hoạn.
 

Trước đó, 14h ngày 20-6, một người dân phát hiện khu nhà Tứ ân, chùa Hòa Phúc có khói và sau đó xảy ra cháy, thông tin cho cơ quan chính quyền. Nhận được thông tin, UBND xã Hòa Thạch đã điều động Công an xã và Đội Phòng cháy, chữa cháy dân phòng tới hiện trường cùng với Công an huyện Quốc Oai, các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn xã Hòa Thạch tham gia chữa cháy. Đến khoảng 15h05 cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được khống chế.

Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng BQL Di tích Danh thắng Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, Sở Văn hóa và Thể thao đã giao Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội phối hợp với các phòng, ban chức năng của huyện Quốc Oai, UBND xã Hòa Thạch kiểm tra hiện trạng, đề xuất phương án giải quyết.

Hình ảnh cháy chùa được chụp từ trên cao

Tại thời điểm kiểm tra, hạng mục nhà Tứ ân và các hiện vật bên trong đã bị cháy, chỉ còn lại phần khung. Các hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng. Hiện trường vụ cháy đã được các cơ quan chức năng tiến hành quây bạt, lập hàng rào bảo vệ, điều tra nguyên nhân. Chính quyền địa phương cũng đã bố trí cắt cử lực lượng ứng trực, đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường; tạm thời bảo quản những đồ thờ còn lại.

Sở Văn hóa và Thể thao kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, rà soát hệ thống cấp điện, phòng cháy, chữa cháy; tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho người bảo vệ, trông coi trong các di tích trên địa bàn; tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân gây cháy, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có); lập sơ đồ vị trí, danh mục thống kê các di vật, hiện vật bị hư hại; có biện pháp khắc phục, tuyên truyền, huy động nguồn lực để từng bước phục hồi di tích, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân địa phương...

Di tích chùa Hòa Phúc, xã Hòa Thạch nằm trong danh mục kiểm kê di tích huyện Quốc Oai, hiện do UBND huyện Quốc Oai quản lý theo phân cấp của thành phố. Di tích gồm các hạng mục: Tam quan, Tam bảo, nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Tứ ân, giảng đường, và các công trình phụ trợ

Quỳnh Vân

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây