Gồng mình bảo vệ đàn lợn giữa 2 vùng dịch tả lợn Châu Phi

Chủ nhật - 17/03/2019 13:47
Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Nghệ An, Thị xã Hoàng Mai giáp ranh với huyện Tỉnh Gia (Thanh Hóa) là địa bàn có dịch. Sau khi huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi, địa phương này nằm kẹp giữa hai vùng có dịch.

Người dân phun tiêu độc khử trùng bảo vệ đàn lợn

Công tác phòng ngừa, bảo vệ an toàn cho đàn lợn đang được cấp ủy chính quyền và người dân nơi đây gồng mình đối phó.

Gia đình ông Nguyễn Đình Phông, ở thôn 12, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) là hộ chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại đã 3 năm lại nay, chưa từng xây ra dịch bệnh. Hiện tại, trong chuồng nuôi có hơn 100 con lợn, trong đó có 13 lợn sinh sản, 85 con lợn rừng các lứa tuổi, còn lại là lợn thịt.

Những ngày này, việc vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc… được thực hiện thường xuyên. Ông Phồng cho hay: “Trước khi biết thông tin dịch tả lợn Châu Phi rất phức tạp, gia đình chủ động phun thuốc diệt khuẩn kết hợp với cả vôi bột, trước đây 1 lần/tuần, hiện giờ 3-4 ngày tôi lại làm 1 lần”.

Gia đình ông Nguyễn Đình Phông cùng nhiều hộ chăn nuôi khác nổ lực ngăn chặn dịch

Thị xã Hoàng Mai là địa bàn có nhiều tuyến giao thông đi qua như đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa… được dự báo nằm trong vùng có nguy cơ rất cao xảy ra dịch. Vì vậy, địa phương cũng đã chủ động xây dựng đồng bộ nhiều phương án phòng, chống với hy vọng có thể ngăn chặn được đợt dịch này; giữ an toàn cho đàn lợn với hơn 20.000 con hiện đang được nuôi thả tại 41 trang trại, gia trại tập trung và nhỏ lẻ trong các hộ dân.

“Ngoài các biện pháp ngăn ngừa, công tác kiểm soát giết mổ, vận chuyển mua bán lợn và các sản phẩm của lợn qua lại trên địa bàn được chú trọng cao độ. Cùng với đó tuyên truyền, để nâng cao nhận thức của người dân, tác hại của dịch bệnh", ông Hoàng Ngọc Thủy – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho hay.

Công tác kiểm soát dịch tại chốt cửa ngỏ phía Bắc tỉnh Nghệ An.

Tại chốt kiểm dịch phía Bắc tỉnh Nghệ An, mỗi ngày có trên 40 phương tiện chở động vật qua trạm, riêng xe chở lợn khoảng 10 đến 12 chuyến với số lượng hàng nghìn con. Ông Đậu Đăng Định - Trạm trưởng Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An cho biết: “Ở trạm đã tổ chức trực 24/24, vệ sinh tiêu độc khử trùng các xe hàng chở động vật và sản phẩm động vật đi ngang.

Tất cả các xe chở lợn qua chốt đều bắt buộc tạm dừng, lấy mẫu để gửi vào cơ quan để xét nghiệm, nếu trường hợp dương tính thì lập biên bản, để xử lý, những trường hợp mà âm tính, chúng tôi sẽ cho xuất phát tiếp”.

Nhiều chốt kiểm dịch tại các địa phương được tăng cường.

Diễn biến của dịch tả lợn Châu Phi đang hết sức phức tạp, hiện tại đã có 18 tỉnh, thành trong cả nước có ổ dịch. Tại Nghệ An, hiện đã phát hiện 2 ổ dịch tại huyện Quỳnh Lưu, số lợn bị bệnh đã được tiêu hủy, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn đang được tập trung cao độ.

Hiện tỉnh Nghệ An đã lập 12 chốt kiểm dịch động vật nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Lãnh đạo Sở NNPTNT Nghệ An khuyến cáo, người dân không được giấu dịch khi phát hiện lợn bị ốm hoặc chết không rõ nguyên nhân; không giết mổ, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khi phát hiện lợn dịch.

Thị xã Hoàng Mai - Ảnh: Google

ANH ĐỨC

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây