Giải cứu nhiều động vật hoang dã quý hiếm được người dân nuôi nhốt

Thứ tư - 11/09/2019 20:48
Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng phối hợp với Kiểm lâm cơ động giải cứu và thả 2 cá thể linh trưởng do người dân giao nộp về môi trường tự nhiên.

Ngày 11/9 thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng: Đội 3 – Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng hoàn thành thủ tục tiếp nhận và tái thả 1 cá thể Khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina) và 1 cá thể Khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macaca arctoides) về lại môi trường tự nhiên, rừng Đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, thành phố Đà Nẵng.

Cảnh sát môi trường phối hợp với kiểm lâm Đà Nẵng giải cứu và thả cặp cá thể linh trưởng về rừng Đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa.

Nguồn gốc những cá thể khỉ trên là do người dân bắt được khi đi lạc vào vườn nhà họ để kiếm ăn và đã giữ lại để giao nộp cho cơ quan chức năng.

Cùng ngày, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, từ tháng 8 đến đầu tháng 9/2019 đến nay ENV phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường, Kiểm lâm và các cơ quan chức năng đã cứu hộ 36 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) gồm nhiều loài quý hiếm như: vượn, tê tê, mèo rừng, rùa núi vàng.

Cụ thể, qua nhiều nguồn tin báo từ cộng đồng đến Đường dây nóng bảo vệ Động vật hoang dã 1800-1522, 15 cá thể khỉ bị nuôi nhốt trái trái phép ở nhà dân, quán cà phê hay tại chùa ở nhiều địa phương trên cả nước như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai hay Ninh Thuận, đã được tịch thu trong tháng 8.

Các cá thể ĐVHD được ENV giải cứu trong tháng 8 đến nay.

Nhiều người dân cũng đã nhận thức được các quy định pháp luật về bảo vệ ĐVHD và tự nguyện chuyển giao nhiều cá thể ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm. Ngày 5/8, hai cá thể vượn đen má trắng ở huyện Quế Phong, Nghệ An được đưa về cứu hộ tại Vườn quốc gia Pù Mát. Ngày 16/8, một cá thể dù dì Nepal cũng được tự nguyện chuyển giao tới Trung tâm cứu hộ Củ Chi. Ngày 22/8, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã tiếp nhận một cá thể mèo rừng và thả lại tự nhiên.

Hoài Thu

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây