Ðiểm tựa vững vàng trong phòng, chống dịch bệnh

Thứ tư - 24/02/2021 02:48
Những ngày này, tại tỉnh Hải Dương, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Với tinh thần chiến đấu quyết liệt, các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hải Dương đang ngày đêm cùng các ngành chức năng rà soát, kiểm soát, truy vết, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Công an tỉnh Hải Dương tăng cường cho các chốt kiểm dịch trong đêm 15-2. (Nguồn: Công an tỉnh Hải Dương)

Những ngày này, tại tỉnh Hải Dương, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Với tinh thần chiến đấu quyết liệt, các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hải Dương đang ngày đêm cùng các ngành chức năng rà soát, kiểm soát, truy vết, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Gác việc gia đình, bám trụ địa bàn

Ngay từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, xác định tính chất phức tạp của tình hình dịch bệnh, các đơn vị của Công an tỉnh Hải Dương đã tích cực phối hợp các lực lượng tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Ngay cả khi ngày Tết cận kề, vì nhiệm vụ quan trọng, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tiếp tục bám trụ địa bàn, có mặt nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Tại TP Hải Dương, kể từ khi dịch bùng phát trở lại, lực lượng công an đã được tăng cường tại nơi có dịch. Cán bộ, chiến sĩ công an thường xuyên duy trì, có mặt tại các chốt kiểm dịch để làm nhiệm vụ, bảo đảm 100% quân số, có mặt 24/24 giờ trong ngày để làm tốt công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào qua chốt kiểm dịch. Ðối với các chốt kiểm soát đặt tại các khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp ở TP Hải Dương, lượng người và phương tiện qua chốt rất đông, tuy nhiên lực lượng làm nhiệm vụ vẫn bảo đảm quân số, phương tiện để kiểm soát 100% người và phương tiện qua lại, sẵn sàng xử lý mọi tình huống liên quan.

Từ 0 giờ ngày 16-2, tỉnh Hải Dương thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Công an tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh lập thêm 17 chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh trên toàn tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 16-2. Trung tá Hoàng Anh Tiến, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Phòng Tham mưu đã phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông và các đơn vị chức năng rà soát, tham mưu lên danh sách 17 chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh tại các điểm đầu vào địa phận tỉnh Hải Dương,
tại các điểm giao cắt trên quốc lộ 5 và các điểm giao cắt trên quốc lộ 18. Ngay trong chiều 15-2, công tác hậu cần chuẩn bị cho việc triển khai bổ sung 17 chốt kiểm dịch cấp tỉnh đã được Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo thực hiện. 22 giờ đêm 15-2, 102 cán bộ, chiến sĩ các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã lên đường tăng cường cho 17 chốt. Với tinh thần quyết liệt đó, ngay từ 0 giờ ngày 16-2, tổng số 27 chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp tỉnh đã hoạt động. Lều dã chiến tại các chốt kiểm soát đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, vật tư thiết yếu. Công an tỉnh Hải Dương cũng phối hợp các lực lượng chức năng trong tỉnh lập thêm 43 chốt cấp huyện và 94 chốt cấp xã.

Truy vết "thần tốc"

Lực lượng Công an tỉnh Hải Dương những ngày này đang cùng các đơn vị y tế truy vết các ca nhiễm Covid-19. Trước đó, tối 6-2, Công an tỉnh nhận được thông tin từ cơ quan y tế về kết quả xét nghiệm dịch tễ cho biết tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, phát hiện anh Ð.V.N là nhân viên giao hàng của một công ty chuyển phát nhanh, có văn phòng tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Với tính chất công việc của nhân viên giao hàng, anh Ð.V.N có lịch trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc nhiều người, ở các địa bàn khác nhau. Do yêu cầu về bảo vệ khách hàng, người tiêu dùng, cho nên các thông tin về người tiếp xúc với anh Ð.V.N thu được rất hạn chế dẫn đến việc truy vết F1 của công dân Ð.V.N gặp rất nhiều khó khăn, nếu không kịp thời, sẽ làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ngay trong đêm, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã đến làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cẩm Giàng, đồng thời chỉ đạo Công an huyện Cẩm Giàng phối hợp các phòng nghiệp vụ, công an các huyện: Bình Giang, Thanh Miện, Ninh Giang, Nam Sách, Gia Lộc, Công an TP Hải Dương áp dụng đồng bộ các biện pháp công tác, khai thác thông tin lịch trình di chuyển của Ð.V.N để rà soát, truy vết F1. Với sự chỉ đạo sát sao của Giám đốc Công an tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt, thần tốc của các lực lượng, ngay trong đêm 6 và sáng 7-2, lực lượng công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức truy vết, xác định được 268 người là F1 của anh Ð.V.N, đồng thời phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương thực hiện cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế số người thuộc diện F1 nêu trên và cách ly tại gia đình đối với những người F2.

Mới đây nhất, lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương đã gỡ bỏ được phần nào gánh nặng tâm lý khi cơ quan công an truy vết được nguồn lây tại gia đình gồm bốn người của bệnh nhân (BN) 2.278 (N.T.T., SN 1967, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân). BN 2.278 bị lây nhiễm từ một nhân viên tẩm quất người mù (là BN 1.734 đã được công bố). Trong khi đó, BN 1.734 lại lây nhiễm từ em chồng (là công nhân Công ty POYUN ở TP Chí Linh). BN 2.278 đã khiến ba người thành F1, gồm: Chồng, con và người giúp việc. Ít ngày sau, ba trường hợp F1 này chuyển thành F0. Theo điều tra dịch tễ ban đầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, BN 2.278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm. Trong quá trình truy vết, Công an TP Hải Dương cho biết, từ hồ sơ truy vết, điều tra của Ðội An ninh, BN 2.278 là nguồn lây cho ba người còn lại trong gia đình và BN 2.278 có yếu tố dịch tễ lây nhiễm từ ổ dịch Chí Linh. Sự vào cuộc của lực lượng công an đã làm rõ "chùm" ca mắc Covid-19 trong một gia đình ở TP Hải Dương tưởng chừng đã bị "mất dấu".

LÊ TÚ

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây