Dịch tả lợn châu Phi: Tuyên Quang lập chốt chặn 24/24 giờ

Chủ nhật - 17/03/2019 08:47
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Tuyên Quang đã tăng cường lực lượng và đặt thêm 2 chốt, trạm kiểm dịch trên các tuyến Quốc lộ hoạt động 24/24 giờ.

Cán bộ kiểm dịch phun thuốc khử trùng phương tiện lưu thông qua trạm. Ảnh: Văn Tý - TTXVN

Các Đội kiểm soát lưu động cũng được thành lập để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông có vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn, kể cả thịt lợn đã qua chế biến lưu thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên các tuyến đường Quốc lộ.

Là địa phương có địa bàn giáp ranh với nhiều tỉnh như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Giang, Bắc Kạn và Thái Nguyên; trong đó, Bắc Kạn và Thái Nguyên là hai địa phương đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào tỉnh Tuyên Quang là rất cao.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, tỉnh Tuyên Quang đã tăng cường lực lượng và đặt thêm 2 chốt, trạm kiểm dịch nâng tổng số toàn tỉnh lên 6 chốt, trạm kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ tại Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C và Quốc lộ 37.

Riêng đoạn qua huyện Sơn Dương do lưu lượng phương tiện giao thông lớn, nên ngay sau khi tỉnh Thái Nguyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, các lực lượng chức năng liên ngành đã đặt 3 trạm, chốt kiểm dịch, túc trực 24/24 giờ thực hiện kiểm tra, phun thuốc khử trùng các phương tiện lưu thông qua trạm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang còn thành lập các Đội kiểm soát lưu động để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông có vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn, kể cả thịt lợn đã qua chế biến lưu thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt theo các tuyến đường Quốc lộ.

Tuyên Quang nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, bên cạnh việc tăng cường biện pháp tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện tốt công tác 5 không “không dấu dịch, không mua bán vận chuyển gia súc không rõ nguồn gốc, không vứt gia súc chết ra ngoài môi trường, không cho ăn thức ăn thừa khi chưa qua xử lý nhiệt”, cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi, nhất là tại các trại nuôi.

Các hộ giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh.

Đơn vị chức năng sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất do dịch tả lợn châu Phi gây ra./.

Nguyễn Văn Tý/TTXVN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây