Đặt 128 đơn hàng trên các trang TMĐT, tá hỏa khi phát hiện đó đều là sách giả

Thứ ba - 18/06/2019 14:47
Thông tin được Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News công bố tại buổi họp báo sáng 18.6 tại TP.HCM

Buổi họp báo thu hút đông đảo đại diện doanh nghiệp làm sách, luật sư, phóng viên các báo đài, bạn đọc...với nội dung buổi họp báo là nhằm công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu vi phạm pháp luật trên ba trang thương mại điện tử Sh..., La..., Se... Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News, không ngần gại gọi sách giả đã là quốc nạn bởi tại Việt Nam bởi ngày một lộng hành trên quy mô cả nước theo cả chiều rộng – số lượng sách giả và vụ việc in ấn, vận chuyển, tiêu thụ vi phạm pháp luật; cũng như chiều sâu - gia tăng mức độ ngang nhiên vi phạm pháp luật trên mọi khâu từ quan hệ với quản lý nhà in, đóng xén, kho bãi đến khâu tiêu thụ sách như đưa sách giả vào nhà sách, các trang thương mại điện tử (TMĐT).

Điều nguy hiểm, theo đại diện First News, đó là sách giả hiện nay đã đạt tới trình độ gần như sách thật, chỉ có những người trong nghề mới phát hiện được. Tuy vậy, khâu đọc lỗi chính tả có sai sót nhiều. Một số sách về sơ cấp cứu, tra cứu thuốc, chữa bệnh y học thì sai nội dung, vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe hay tính mạng. Theo ông Phước, First News hiện có khoảng 1.000 đầu sách giá trị, trong đó bán chạy khoảng 400 cuốn nhưng đến hôm nay chúng tôi đã phát hiện 686 đầu sách của công ty này bị in lậu, bị làm giả, vi phạm bản quyền dưới mọi hình thức.

Bằng chứng sách giả do First News cung cấp tại buổi họp báo. Trong đó, chỉ những cuốn sách đặt đứng ở sát tường là sách thật. Ảnh: Trung Dũng

Cá biệt, có rất nhiều bộ cuốn sách của First News bị nhiều nơi cùng in lậu một lúc như trọn bộ sách Hạt giống tâm hồn, Chicken soup for the soul, Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách, Bộ hành trình về phương Đông, Quà tặng diệu kỳ, Bí mật của may mắn, Nghĩ giàu làm giàu, Dám nghĩ lớn, Bảy thói quen cho bạn trẻ thành đạt... bị 16 "trùm" in lậu cùng cạnh tranh nhau in lậu làm giả, rất nhiều trùm in lậu đã dã tâm để giá sách giả cao hơn sách thật để đánh lừa bạn đọc thích giảm giá nhiều.

"First News chỉ in một phiên bản duy nhất cho một cuốn sách, nhưng các trùm in lậu in nhiều phiên bản khác nhau và cạnh tranh giá với nhau. First News có 1.000 tựa sách nhưng phải chiến đấu với trên 3.000 phiên bản sách lậu, sách giả khác nhau tìm mọi cách để tiêu thụ công khai cạnh tranh với sách thật. Và với trình độ in ấn cao, các nhà sách, đại lý và bạn đọc khó nhận biết được nếu không so sánh với một cuốn sách thật đặt ngay bên cạnh, so từng trang", ông Phước bức xúc.

Điều đáng giật mình là không chỉ các đầu sách nước ngoài, sách biên dịch bị in lậu mà sách của các tác giả trong nước cũng chịu chung số phận. Theo ông Phước, điều quá quắt và không thể chấp nhận là sách giả được các "trùm" in lậu chất lượng kém được tiêu thụ công khai và trực tiếp trên không gian mạng với số lượng không thể thống kê được.

Tất cả 128 đơn hàng ngẫu nhiên đặt mua trên các trang TMĐT đều là sách in lậu, sách giả và đã được First News lập vi bằng.

Theo ông Phước, First News đã phải đổi hàng ngàn cuốn sách thật lấy sách giả khi bạn đọc bức xúc phản ánh sách mua kém chất lượng, sai sót. Có những đại lý bán hết sách First News rồi đặt mua sách giả giá rẻ trên các trang TMĐT số lượng lớn để trả lại cho First News, một thời gian sau kiểm tra kho các thùng hàng, bao sách, công ty mơímới phát hiện ra.

Giám đốc First News cho biết đã phát hiện ra các sàn TMĐT bán sách lậu, sách giả cả năm trước và cũng đã gửi cả cảnh báo nhiều lần đến tất cả các sàn bán sách online: "Nhưng dường như tất cả các sàn bán sách đó không hề quan tâm, vô cảm nói rằng: chúng tôi cho thuê cửa hàng bán thu 13%, không chịu trách nhiệm ai bán sách giả hay bất cứ cái gì giả hết. Có sàn nói, ai mua giả mang đến đây chứng minh được chúng tôi sẽ trả lại tiền", ông Phước cho biết.

"Mới hai tuần trước, sau nhiều lần viết trên mạng xã hội cảnh báo mức độ cao, tôi quyết định cho anh em First News đặt 128 đơn hàng mua sách ngẫu nhiên từ tất cả các sàn, công ty TMĐT Bán sách Online, quay video từ khâu đặt sách đến khi nhận hàng, và không mở các bao sách được giao ra, mời các công ty Thừa Phát Lại đến tiến hành mở bao hàng và lập vi bằng. Thật bất ngờ, tất cả 128 đơn hàng ngẫu nhiên đó đều là sách in lậu, sách giả. Và First News chọn ba công ty bán sách online có số lần vi phạm phân phối sách giả tiếp tay in lậu nhiều nhất, để công bố đích danh trong họp báo hôm nay", ông Phước cho biết.

Ngoài 128 đơn hàng này, theo đại diện First News còn có trên 500 chứng cứ bán sách giả, sách in lậu của các công ty, các sàn TMĐT bán sách trong cả nước do bạn đọc gửi về. "Nếu hôm nay chúng tôi mang tất cả các sách in lậu, sách làm giả mà chúng tôi thu giữ được trong nhiều năm qua đến đây, thì cả hội trường họp báo này sẽ cao lên 2 mét đầy sách in lậu, sách giả mà các anh chị không thể có chỗ để ghế ngồi", ông Phước cám cảnh.

T.Văn

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây