Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ Cố ý gây thương tích tại huyện Vĩnh Bảo ?

Thứ sáu - 14/06/2019 11:48
Sau 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, bị hại cho rằng bản án 'Cố ý gây thương tích' còn nhiều điểm khuất tất, chưa được làm rõ, còn để lọt người, lọt tội… nên đã làm đơn khiếu nại.

Theo đơn kiến nghị của anh Đoàn Văn Mão (SN 1975, trú tại thôn Thương Đồng, xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) về việc bản án hình sự sơ thẩm số 15/2018/HS-ST ngày 30/5/2018 của TAND huyện Vĩnh Bảo và bản án hình sự phúc thẩm số 68/2018/GS-PT ngày 18/9/2018 của TAND TP Hải Phòng còn nhiều điều khuất tất, chưa được làm rõ, cụ thể là Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo đã để lọt người, lọt tội… ngay từ khi bắt tay vào điều tra vụ án.

Diễn biến vụ án

Theo 2 bản án nêu trên, vụ việc xảy ra vào tối 17/2/2017, anh Đoàn Văn Mão đến nhà chị Nguyễn Thị Hạnh (ở thôn Tạ Ngoại, xã An Hòa) chơi. Khi anh Mão chuẩn bị ra về thì ông Nguyễn Văn Rưỡng (SN 1950, bố đẻ của chị Hạnh) và Nguyễn Văn Du (SN 1988, con trai ông Rưỡng), chị Nguyễn Thị Hà, chị Hoàng Thị Yến, anh Hoàng Văn Toản (con gái, con dâu, con rể ông Rưỡng) đạp cổng xông vào. Thấy vậy, anh Mão sợ hãi đứng nép sau cánh cửa nhà tắm để trốn.

Anh Đoàn Văn Mão trao đổi với PV (Ảnh: H.Nguyên)

Ông Dưỡng bảo Du dùng đèn pin điện thoại soi, lùng sục khắp nhà chị Hạnh và đã tìm được anh Mão. Ông Dưỡng túm cổ áo lôi anh Mão ra chửi bới, bắt quỳ xuống, đánh vào mặt, vào đầu nạn nhân. Tiếp đó, Du cũng lao vào “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với anh Dưỡng và tiếp tục bắt nạn nhân quỳ. Không dừng lại ở đó, Du còn cầm chiếc gậy bằng kim loại dài khoảng 70 - 80cm vụt túi bụi vào người nạn nhân. Sau đó, Công an xã An Hòa đến giải quyết sự việc. Anh Mão được công an xã đưa về nhà. Ngày hôm sau, do bị thương, anh Mão được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo. Sau đó, anh Mão được chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp điều trị. Kết luận giám định pháp y, anh Mão bị tổn hại sức khỏe 3%.

Bản án hình sự sơ thẩm số 15/2018/HS-ST ngày 30/5/2018 của TAND huyện Vĩnh Bảo xác định, “Cơ quan điều tra có một số thiếu sót, vi phạm trong hoạt động điều tra, như: Tại biên bản ghi lời khai có nhiều trang người khai không ký vào biên bản; biên bản ghi lời khai có sửa chữa nội dung nhưng người khai và điều tra viên không ký xác nhận”. VKSND huyện Vĩnh Bảo đã phải ban hành kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra rút kinh nghiệm. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, người bị hại có khiếu nại về hành vi tố tụng của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo và đề nghị VKSND và TAND huyện Vĩnh Bảo trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tuy nhiên, bản án này cũng cho rằng, các khiếu nại của người bị hại đã được các cơ quan tố tụng huyện Vĩnh Bảo đã giải quyết theo quy định.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, đây là vụ án đồng phạm nhưng có tính chất giản đơn(?), bị cáo Rưỡng giữ vai trò khởi xướng, bị cáo Du giữ vai trò giúp sức tích cực, là người trực tiếp gây thương tích cho anh Mão, do đó Du phải chịu hình phạt cao hơn Rưỡng(?).

Theo đó, TAND huyện Vĩnh Bảo đã tuyên phạt Nguyễn Văn Rưỡng 6 tháng cải tạo không giam giữ và Nguyễn Văn Du 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, anh Nguyễn Văn Mão đã làm đơn kháng cáo.

Ngày 18/9/2018, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND TP Hải Phòng đã bác đơn kháng cáo của bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với 2 bị cáo Rưỡng và Du.

Hứng chịu 2 trận đòn liên tiếp

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ pháp luật, anh Đoàn Văn Mão cho biết, lý do anh khiếu nại bản án phúc thẩm nêu trên và hành vi tố tụng của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo.

“Thứ nhất, vào tối 17/2/2017, tại nhà chị Nguyễn Thị Hạnh, ngoài ông Rưỡng và Du đánh đập, bắt tôi quỳ lạy, dùng điện thoại quay phim làm nhục tôi, còn có sự tham gia của Hoàng Văn Toản và 2 thanh niên lạ mặt nữa, đặc biệt là Toản đã lao vào đấm đá tôi rất nhiều. Quá trình điều tra, tôi đã khai báo rõ ràng nhưng gần 5 tháng sau, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo mới khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích, và tiếp đó là 3 tháng sau, mới khởi tố bị can đối với Rưỡng và Du. Bên cạnh đó, điều tra viên đã cố tình cho nhân chứng Nguyễn Thị Hạnh và Nguyễn Văn Cường (công an viên xã An Hòa) thay đổi lời khai, làm sai lệch hồ sơ vụ án, nhằm mục đích bỏ lọt tội phạm.

Tại nhà chị Hạnh, anh Đoàn Văn Mão bị các đối tượng đánh bầm dập khắp người (Ảnh: Nạn nhân cung cấp)

Vì vậy, tôi đã làm đơn khiếu nại bản án phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng về việc để lọt người, lọt tội, đồng thời đề nghị TAND tối cao hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại; Tôi cũng đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo cho tôi đi giám định lại thương tích tại Viện pháp y quân đội - Bộ Quốc phòng; điều tra làm rõ hành vi Hoàng Văn Toản đánh tôi, đồng thời khởi tố các đối tượng thêm tội Làm nhục người khác”, anh Mão nói.

“Thứ hai, vào trưa ngày 11/3/2017, khi thương tích của tôi chưa khỏi thì bất ngờ Trần Đình Thoa (chồng của chị Hạnh đang sống ly thân) dẫn theo Trần Đăng Thủy, Nguyễn Hữu Bình và một số đối tượng khác nữa, đi taxi đến xông vào nhà tôi, dùng côn, gậy đánh tôi bất tỉnh tại sân nhà tôi. Mẹ tôi là bà Phạm Thị Khi ra can ngăn cũng bị các đối tượng này đánh cho bầm dập phải đi cấp cứu. Sau đó, các đối tượng lên xe rút chạy.

Ngày 28/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án cố ý gây thương tích mà Trần Đình Thoa, Trần Đăng Thủy và Nguyễn Hữu Bình gây thương tích cho tôi.

Ngày 18/8/2017, tôi đã có đơn gửi Công an huyện Vĩnh Bảo, về việc mẹ tôi bị các đối tượng nêu trên đánh tụ máu não, giờ mới phát bệnh và sắp chết tại bệnh viện để được xem xét giải quyết. Tuy nhiên, 5 ngày sau (23/8), mẹ tôi chết, Công an huyện Vĩnh Bảo cũng không điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ tôi.

Tôi đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng TP Hải Phòng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ tôi, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, anh Mão cho biết.

Cơ quan điều tra nói gì?

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ pháp luật, Trung tá Phạm Hồng Hà, Đội trưởng đội Điều tra hình sự Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết:

Thứ nhất, đối với vụ án xảy ra tối 17/2/2017, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ Nguyễn Văn Rưỡng và Nguyễn Văn Du đánh anh Mão, còn Hoàng Văn Toản không nhận không đánh anh Mão. Lời khai của các nhân chứng cũng trùng khớp với việc này.

Thứ hai, đối với vụ việc xảy ra trưa 11/3/2017, cơ quan điều tra đã làm rõ 3 đối tượng đến nhà hành hung anh Mão là Trần Đình Thoa, Trần Đăng Thủy, Nguyễn Hữu Bình. Thấy con trai bị đánh, mẹ anh Mão là bà Phạm Thị Khi đã ra can ngăn thì bị các đối tượng xô ngã.

“Quá trình điều tra, bà Khi bị thương tích nhẹ nên đã có đơn từ chối giám định thương tích. Theo điều tra viên, bà ấy không hợp tác làm việc, lấy lời khai đã khó rồi”, Trung tá Hà nói.

Cũng theo Trung tá Hà, trong vụ này, kết luận giám định thương tích của anh Mão là 0% nên cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Và, sau đó đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Thoa và Thủy về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Còn đối với Bình, sau khi sự việc xảy ra, đối tượng này đã đi nước ngoài, hiện chưa lấy được lời khai nên chưa có căn cứ để xử lý.

Bỏ lọt tội phạm?

Liên quan đến vụ án này, Luật sư Đoàn Quốc Dự - Văn phòng Luật sư số VII (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, ngay sau khi xảy ra vụ việc, tại cơ quan điều tra, chị Nguyễn Thị Hạnh, anh Nguyễn Văn Cường đã có lời khai và kèm theo báo cáo ngày 12/3/2017 của Công an xã An Hòa được xác định là nhân chứng, bằng chứng trực tiếp phản ánh đầy đủ, đúng sự thật của vụ án đã xảy ra vào ngày 17/2/2017, tại nhà chị Hạnh là có nhiều đối tượng tham gia đánh anh Mão chưa được xử lý.

Các đối tượng bắt anh Mão quỳ xuống để đánh đập, lăng mạ, chửi bới là hành vi cấu thành tội Làm nhục người khác. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không khởi tố, điều tra tội Làm nhục người khác là bỏ lọt tội phạm.

Cũng theo Luật sư Dự, việc chị Hạnh, anh Cường thay đổi lời khai có nguyên nhân do bị Trần Đình Thoa dọa tạt axít gây nguy hiểm đến tính mạng; Thoa còn dọa "cho anh Mão biết tay" nên chị Hạnh rất lo sợ (Luật sư cung cấp tại Tòa). Những tình tiết này chưa được điều tra làm rõ. Xét thấy việc thay đổi lời khai này không thể làm thay đổi bản chất của vụ án, cần phải được bác bỏ để điều tra lại vụ án.

Đối với vụ việc trưa ngày 11/3/2017, nhiều đối tượng kéo đến xông vào nhà hành hung anh Mão và mẹ anh này, sau khi điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không đúng với quy định của pháp luật. Bởi lẽ, giữa ban ngày, các đối tượng tổ chức thuê xe đi đánh người gây mất an ninh trật tự, hành vi này hiển nhiên đã cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng. Vậy mà, cơ quan Công an huyện Vĩnh Bảo đã bỏ qua, không xử lý các đối tượng về tội này là bỏ lọt tội phạm, Luật sư Dự phân tích.

Cũng theo Luật sư Đoàn Quốc Dự, báo cáo ngày 12/3/2017 của Công an xã An Hòa đã xác định được 3 đối tượng có tên trong quyết định không khởi tố vụ án nêu trên, đã có hành vi đánh anh Mão và mẹ anh Mão gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó, mẹ anh Mão đã mất vào ngày 23/8/2017. Trước đó, ngày 18/8/2017, anh Mão đã làm đơn trình báo gửi Công an huyện Vĩnh Bảo về việc mẹ anh phát bệnh do bị các đối tượng đánh nhưng không được xem xét giải quyết. Hiện, anh Mão đang đề nghị khai quật tử thi để điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ anh là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, Luật sư Dự cho biết thêm.

Để đảm bảo tính khách quan của vụ án, không để bỏ lọt tội phạm, Luật sư Dự cho rằng, khiếu nại của anh Mão cần được các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết theo quy định, giám đốc thẩm hủy 2 bản án, trả lại hồ sơ để điều tra lại vụ án theo quy định của pháp luật.

Hồng Nguyên – Khánh An

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây