Bị can vụ Liên kết Việt cũng sập bẫy tiến sỹ 'dạy làm giàu'

Thứ sáu - 18/05/2018 19:46
Không chỉ những người dân cả tin, một bị can trong vụ án Liên Kết Việt cũng đổ 80 tỷ đồng vào IDT và hiện còn thiệt hại hơn 40 tỷ đồng.

Ngày 18/5, sau 3 ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) đã đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Phạm Thanh Hải (SN 1966, tiến sỹ vật lý, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng Học làm giàu) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo VKSND, từ năm 2008, bị cáo huy động vốn từ nhiều người để trang trải chi phí hoạt động công ty và phục vụ mục đích cá nhân. Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang hoclamgiau.vn và tự giới thiệu bản thân là tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga, có tài đầu tư, kinh doanh… Đồng thời, quảng bá IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô”…

Bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối là quảng bá rầm rộ dự án trên, tổ chức các buổi hội thảo, gặp mặt với người dân và đưa ra mức lãi suất cao so với các ngân hàng (40-50%/năm).

VKSND cho rằng, các dự án trên không có tính khả thi nhưng bị cáo đã trả lãi ngay khiến các nhà đầu tư tin tưởng. Mặt khác, các hợp đồng ủy thác đầu tư, hợp đồng góp vốn đầu tư đều có dấu đỏ, chữ ký của bị cáo thể hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc khiến nhà đầu tư tin tưởng rót tiền vào dự án.

Từ năm 2014-2015, bị cáo đã huy động hơn 2.700 tỷ đồng nhưng chỉ đầu tư 114 tỷ đồng vào một số dự án, công ty hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao. Dự án cây “tỷ đô”, học làm giàu không có khả năng sinh lời. Thực tế, bị cáo lấy tiền người sau trả lãi cho người trước.

Cơ quan công tố xác định, hiện có 508 người được coi là bị hại. Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt và không có khả năng thanh toán gồm cả gốc lẫn lãi là 594 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong vụ án này có một bị can trong vụ Liên Kết Việt nộp 80 tỷ đồng vào IDT. Thực tế, con số này còn nhiều hơn gấp vài lần. Người này thừa nhận, đổ tiền cho Hải vì nhận được lãi suất rất cao, hơn cả tiền lãi Liên Kết Việt trả cho nhà đầu tư. Bị hại đã mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình, đề nghị bị cáo Hải phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt.

Dự kiến chiều 21/5, TAND TP.Hà Nội sẽ ra phán quyết đối với bị cáo.

Hà Linh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây