Bắt giam ba bị cáo tại tòa trong vụ VCB Tây Đô

Thứ sáu - 14/06/2019 20:49
Chủ tọa phiên tòa đã ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị cáo để đảm bảo công tác thi hành án.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Lê An

Chiều 14/6, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm vụ án thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Chuyển nguyên Giám đốc VCB Tây Đô 20 năm tù; Trần Anh Huy nguyên Trưởng Phòng khách hàng 18 năm tù; Nguyễn Hữu Nghĩa cán bộ VCB Tây Đô 1 năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tòa tuyên phạt Nguyễn Thanh Hùng 20 năm tù; Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù; Võ Vũ Bình 18 năm; Cao Hoàng Thám 12 năm tù. Các bị cáo Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn; Trịnh Minh Tú; Nguyễn Công Trừng mỗi người 7 năm tù cùng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định, kết quả điều tra đã xác định được con số thiệt hại từ việc vay vốn thông qua các hợp đồng tín dụng, kéo dài từ năm 2010-2015, tại VCB Tây Đô là hơn 1.838 tỷ, nguyên nhân là do vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng, hành vi phạm tội là cố ý, động cơ phạm tội là vì lợi ích riêng.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển phải chịu trách nhiệm cao nhất, với cương vị là Giám đốc chi nhánh, tổ chức chỉ đạo cho các bị cáo khác thực hiện các hành vi vi phạm quy định về cho vay gây thiệt hại cho VCB Tây Đô với số tiền nêu trên nên chịu trách nhiệm chính. Trần Anh Huy, Nguyễn Hữu Nghĩa với vai trò là đồng phạm.

HĐXX tuyên án. Ảnh Lê An

Hành vi của các bị cáo đã tạo điều kiện cho Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Hoàng Cao Thám, Trang Hồng Sơn Võ Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hành vi phạm tôi của các bị cáo giống nhau đó là tạo các pháp nhân mới, lập hồ sơ chứng từ khống mục đích vay tiền của VCB Tây Đô mà không lo sợ bị phát hiện vì đã có sự chỉ đạo của Nguyễn Minh Chuyển.

Giữa các bị cáo có thỏa thuận và hỗ trợ nhau trong việc lập hồ sơ vay vốn cụ thể là cung cấp các chứng từ, hóa đơn khống cho nhau. Sau khi được giải ngân các bị cáo đã tự định đoạt sử dụng tiền vào các mục đích khác nhau. Dẫn đến mất khả năng thanh toán gây thiệt hại cho phía Ngân hàng từ đó truy tố các bị cáo phạm tội "Chiếm đoạt tài sản" là có căn cứ.

Nguyễn Minh Chuyển tại phiên tòa. Ảnh Lê An

Do đó, HĐXX đã tuyên mức án trên đối với các bị cáo. Buộc các bị cáo bồi thường cho Ngân hàng hơn 2.500 tỷ.

Tại phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa cũng ra quyết định bắt tạm giam đối với 3 bị cáo Nguyễn Thanh Hùng, Trần Anh Duy và Võ Vũ Bình để đảm bảo công tác thi hành án.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2010 - 2014, Chuyển, Huy, Nghĩa và một số cán bộ của VCB Tây Đô đã có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay đối với 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng: nhóm Nam Sông Hậu; nhóm Du lịch Đại Dương; nhóm Cơ khí Tây Đô; nhóm An Đô; nhóm Thép Đông Dương; nhóm Trường Nguyên, với tổng số tiền giải ngân hơn 2.476 tỷ đồng vay vốn, đến nay không có khả năng thu hồi.

Ngoài ra, Chuyển đã để cho các bị cáo là Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Hoàng Cao Thám, Trần Văn Anh Duy, Võ Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng là chủ các doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô với tổng số tiền hơn 1.040 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 1.838 tỷ đồng cho ngân hàng VCB Tây Đô

Đặc biệt, Chuyển tạo cơ hội cho 2 em ruột là bị cáo Cường, Trừng chiếm đoạt hơn 243 tỷ đồng.

Đối với Trần Văn Anh Duy, đã có hành vi giúp sức cho Vưu Minh Tuấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng hiện Tuấn đã bỏ trốn, hành vi phạm tội của Tuấn có liên quan trực tiếp đến xác định vai trò, hành vi phạm tội của Duy nên VKSND Tối cao ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can. Khi nào bắt được Tuấn sẽ xử lý trong cùng 1 vụ án.

Lê An

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây