30 năm 'treo' nợ hơn 1 triệu đồng

Thứ bảy - 16/03/2019 16:46
Dù khoản nợ thuế không nhiều, có doanh nghiệp chỉ hơn 1 triệu đồng, nhưng cơ quan Hải quan không thể lập hồ sơ xóa nợ thuế.

Đây là những trường hợp Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đang gặp khó khăn khi xử lý các khoản nợ khó thu hồi của các DN đã giải thể, phá sản từ các năm 1996, 1997… Theo Cục Hải quan Thừa Thiên Huế hiện số nợ của các DN thuộc trường hợp trên là gần 300 triệu đồng.

Chẳng hạn, trưởng hợp Xí nghiệp chế biến lương thực Bình Trị Thiên, nợ thuế NK là hơn…1 triệu đồng. Doanh nghiệp đã giải thể từ năm 1989. Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đã đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp quyết định giải thể từ năm 1990 nhưng không có nên đơn vị không đủ tài liệu để lập thủ tục đề nghị xóa nợ và cũng không thể thu hồi được nợ. Như vậy, khoản nợ thuế của DN này đã bị “treo” từ 30 năm qua.

Hay DN tư nhân thương mại và dịch vụ Hoàng Việt và Chi nhánh Thừa Thiên Huế nợ số tiền thuế XK và tiền phạt chậm nộp hơn 174 triệu đồng, phát sinh nợ từ năm 2009; tuy nhiên DN đã bỏ trốn, không còn hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn đăng ký kinh doanh.

Tương tự Công ty sản xuất kinh doanh XNK Thái Hòa nợ thuế VAT hơn 120 triệu đồng. Tuy nhiên, DN này đã mở thủ tục phá sản năm 2005. Đến nay, Tòa án vẫn chưa tuyên bố phá sản nên Cục Hải quan Thừa Thiên Huế không đủ tài liệu để lập thủ tục đề nghị xóa nợ và cũng không thể thu hồi nợ; trong khi đó, cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn chưa thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo Cục Hải quan Thừa Thiên Huế, dù đơn vị đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng, các đơn vị liên quan đề nghị cung cấp các quyết định giải thể, phá sản nhưng không có nên vẫn không thể lập hồ sơ xóa nợ theo quy định.

N.Linh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây