Nga lần đầu lộ diện máy bay ném bom thay thế Tu-95 và Tu-160

Thứ tư - 13/01/2021 14:45
Mẫu thiết kế của máy bay ném bom PAK DA của Nga đã lần đầu lộ diện, hứa hẹn một thiết kế cực kỳ hiện đại nhưng cũng không kém phần thực dụng.

Những hình ảnh đầu tiên về nguyên mẫu máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA của Nga đã lộ diện. Dù chỉ dưới dạng mô hình, mẫu thiết kế này đã cho thấy mức độ hiện đại của PAK DA trong tương lai.

Theo đó, máy bay ném bom PAK DA của Nga sẽ được trang bị hai động cơ, không có cánh đuôi và thiết kế gần như tương tự với mẫu máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ hiện tại.

Việc không có trang bị cánh đuôi đòi hỏi máy bay ném bom PAK DA của Nga phải có hệ thống hỗ trợ người lái cực kỳ tân tiến để giữ cho chiếc phi cơ này cân bằng được trên không.

Theo hình mẫu này, có thể thấy oanh tạc cơ PAK DA có thiết kế hai động cơ, tuy nhiên họng hút gió vào của hai động cơ này vẫn chưa rõ được đặt ở đâu.

Nhiều khả năng họng hút gió sẽ được đặt ở mặt dưới của máy bay, điều này khiến nhiều người hoài nghi về khả năng tàng hình của PAK DA.

Trong các mẫu thiết kế lộ diện trước đây của loại máy bay này, có thể thấy họng hút gió được bố trí ở khu vực hai bên khoang lái.

Tuy nhiên trong nguyên mẫu thiết kế mới và bản vẽ 3D vừa được công bố, các họng hút gió này đã "biến mất". Thực tế thì việc đặt họng hút gió ở hai bên khoang lái hay ở trên lưng máy bay sẽ cung cấp cho PAK DA khả năng tàng hình tốt hơn nhiều so với việc đặt họng hút gió dưới bụng.

Một mẫu thiết kế trong quá khứ của máy bay ném bom PAK DA với họng hút gió vào của động cơ được đặt trên lưng máy bay.

Hiện tại, vẫn còn khá sớm để khẳng định rằng liệu máy bay ném bom PAK DA của Nga trong tương lai có khả năng bay với tốc độ siêu âm hay không.

Tuy nhiên, nếu theo đúng như "phong cách" thiết kế máy bay của Moscow, nhiều khả năng PAK DA sẽ có khả năng tàng hình vào mức "tương đối", thay vào đó các nhà sản xuất sẽ tập trung vào phát triển tốc độ cũng như khả năng cơ động trên không.

Hiện tại trong lực lượng ném bom chiến lược của Nga đang có hai loại máy bay chủ chốt bao gồm Tu-160 Thiên Nga Trắng và Tu-95.

Trong đó, Tu-160 được đánh giá là loại máy bay ném bom có tốc độ cao nhất lịch sử và hiện vẫn liên tục được Nga nâng cấp, hiện đại hóa.

Còn với máy bay ném bom Tu-95, có thể coi đây là loại "B-52 của Nga" do có thiết kế cũ, kiểu dáng lỗi thời nhưng bù lại chi phí vận hành lại rẻ, quân số đông.

Trong tương lai gần, Nga cũng không hề có kế hoạch cho Tu-95 về hưu và luôn coi đây là một trong những loại máy bay chiến lược quan trọng bậc nhất của quốc gia này. Nguồn ảnh: Aviation.

Cận cảnh máy bay ném bom Tu-95MS trong biên chế của Không quân Nga hiện tại.

Trần Trân

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây