Nỗ lực tận cùng, thần đồng Mima Ito vẫn ngậm ngùi nhìn Chen Meng lần thứ hai lên ngôi hậu

Thứ năm - 05/08/2021 21:49
Trận chung kết trong mơ nội dung đồng đội nữ môn bóng bàn giữa đội chủ nhà Nhật Bản với ứng cử viên vô địch Trung Quốc đã diễn ra cực kỳ quyết liệt và sòng phẳng, song Mima Ito và đồng đội vẫn chưa thể lật đổ ngôi nữ hoàng của bóng bàn nữ Trung Quốc.

Chen Meng đã có một kỳ Olympic thành công rực rỡ với hai huy chương vàng trong lần đầu tham dự.

Tối 5/8/2021 tuyển Nhật Bản gồm Mima Ito, Kasumi Ishikawa, Miu Hirano đã ra quân gặp tuyển Trung Quốc có Chen Meng, Wang Manyu và Sun Yingsha.

Đây là trận đấu được giới yêu bóng bàn toàn thế giới kỳ vọng có một bất ngờ xảy ra đối với tuyển Nhật Bản. Ngoài việc là ứng cử viên số 2 cho chức vô địch, đội tuyển nữ Nhật Bản cũng được thi đấu trên sân nhà, trong kỳ Olympic lịch sử trên quê hương họ. Tuyển Nhật Bản được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn bao giờ hết.

Đội tuyển nữ Trung Quốc chắc chắn là được đánh giá rất cao và hầu như họ không có điểm yếu. Tuy nhiên, tuyển Trung Quốc đến với Olympic với đội hình trẻ hóa với cánh chim đầu đàn là Chen Meng.

Cuộc chiến vì ngôi hậu

Ván đấu đầu tiên là nội dung đánh đôi.

Hai vận động viên Trung Quốc Chen Meng, Wang Manyu vào trận rất tự tin, song họ không có nhiều bóng để dứt điểm vì đối phương thường gài bóng lỏng và xoáy. Rõ ràng các vận động viên Nhật Bản Kasumi Ishikawa, Miu Hirano hiểu rằng nếu để Chen Meng và đồng đội của cô dứt điểm trước, sẽ rất khó trong phòng ngự.

Sự khéo léo chính là điểm mạnh của đội Nhật Bản. Đôi Nhật Bản Kasumi Ishikawa, Miu Hirano đã giành chiến thắng với tỷ số 11-9. Hai vận động viên Nhật Bản tỏ vẻ khá căng thẳng nhưng càng đấu, họ càng tập trung và ăn ý hơn. Liệu sẽ có một cuộc lật đổ ngoạn mục trên đất Nhật Bản?

Kasumi Ishikawa, Miu Hirano đã khởi đầu vô cùng ấn tượng khi giành chiến thắng trước tuyển Trung Quốc ở ván đầu tiên.

Ván thứ hai, sau khi trao đổi với HLV các vận động viên Trung Quốc đã chủ động tấn công trước và họ dẫn trước 2 điểm mà họ cầm giao bóng. Đội Trung Quốc áp đảo thế trận bằng những quả giật mất bóng, dẫn trước 8-1.

Dường như việc giao bóng xoáy nặng của Chen Meng kết hợp với những quả giật xoáy lên nặng của Wang Manyu đã khiến các vận động viên Nhật bối rối và liên tục đánh ra ngoài. Chiến thắng thuộc về Trung Quốc với tỷ số chênh lệch 11-6.

Ván thứ 3, Chen Meng liên tục tấn công. Đôi Nhật Bản cố gắng đưa thế trận vào những đường bóng giằng co, sẵn sàng phản công.

Nhưng cuối sec, họ không thể ngăn cản được những pha đối giật mạnh mẽ của đối thủ. Chen Meng với kinh nghiệm của mình, đã làm chủ các tình huống diễn ra. Tỷ số 11-8 cho tuyển Trung Quốc. Tổng tỷ số các sec đã là 2-1. Đội tuyển Nhật buộc phải thắng trong ván đấu thứ tư để tìm cơ hội.

Đôi nữ Trung Quốc đã không cho đối phương chủ động trong lối chơi

Ván đấu quyết định có thế trận giằng co từ đầu. Nhưng đôi Nhật Bản tỏ ra khá nông nóng, trong khi đó Wang Manyu tỏ ra đọc tình huống rất tốt. Cô sẵn sàng phản công và ghi điểm.

Tỷ số giằng co 3-3, nhưng Wang Manyu bằng những cú giật phải của mình đã liên tục làm khó đối phương.

Đội Nhật hội ý và họ cần phải tìm ra một đối sách phù hợp hơn khi tỷ số đã là 5-3. Tỷ số vẫn lên rất nhanh cho Trung Quốc 7-3.

Tình huống quá khó khăn. Sau khi Kasumi Ishikawa giật phải thành công rút ngắn tỷ số 7-4, Trung Quốc dừng hội ý. Dường như họ rất thận trọng, dù đang chiếm lợi thế về mọi mặt.

Miu Hirano lên trái rất đẹp. 7-5, nhưng ngay sau đó cú trái của đồng đội cô lại quá mạnh khiến bóng ra ngoài.

Những quả lên bóng với biên độ rộng của Kasumi Ishikawa tạo ra các điểm rơi đa dạng và lực tốt, tuy nhiên, tính ổn định của những cú trái tay của cô chưa thực sự cao. Kết quả 11-7 của sec đấu này đã thuộc về Trung Quốc, đồng nghĩa tổng tỷ số các sec là 3-1 cho đội hạt giống số 1.

Đội nữ Trung Quốc đã dẫn trước tới tỷ số 1-0. Đây là một khó khăn rất lớn với đội hạt giống số hai là chủ nhà Nhật Bản. Trong nội dung đồng đội, việc thất bại trong trận đánh đôi sẽ là một hố sâu rất lớn trong cả trận đấu đòi hỏi các đồng đội phía sau cần phải san lấp.

Niềm hy vọng mang tên Mima Ito

Đội Nhật Bản có lợi thế đôi chút trong trận thứ hai, khi Mima Ito, cây vợt chủ lực sẽ đánh với Sun Yingsha, không được xếp là chủ lực của đội Trung Quốc.

Lối chơi tốc độ của Sun Yingsha hoàn toàn trái ngược với lối chơi khoa học và nắn nót của Ito. Sun Yingsha thường dùng lối chơi “cướp công” tấn công trước đối thủ và làm khó Ito. Trong trận đấu này cũng vậy, cô vươn lên dẫn điểm trước trong sec đấu đầu tiên.

Mima Ito quyết không bị cuốn vào lối chơi nhanh. Cô giao bóng xoáy, không tấn công bóng hai mà chờ cơ hội để dứt điểm sau những pha điều bóng ra các góc mặt mặt vợt gai. Tỷ số cân bằng 8-8 thì Sun Yingsha bắt đầu thay đổi chiến thuật và tấn công ngay quả giao bóng của đối phương, ghi điểm trong hai quả giao bóng của Ito, cô dẫn 10-8 và đến lượt cầm giao bóng cô lên phải, dứt điểm chéo góc, thắng 11-8.

Mima Ito nỗ lực hóa giải lối chơi của Sun Yingsha

Sec đấu thứ hai. Mima Ito thay đổi chiến thuật.

Cô không còn rình rập mà chuyển sang giao bóng xoáy nặng rồi dứt điểm ngay. Đây chính là lối đánh sở trường của cô. Tuy nhiên, nếu dứt điểm không đủ khó, rơi vào thế đôi công, cô thường mất điểm trước Sun Yingsha.

Ito cố gắng dứt điểm trong vài ba đường bóng, tránh rơi vào các pha bóng bền. Trong khi đó, vận động viên Trung Quốc dường như đã tìm hiểu quá kỹ từng quả giao bóng lợi hại của đối thủ Nhật và chủ động đưa ra những phương án xử lý tối ưu, khiến Ito rất bế tắc. Tỷ số các sec đã là 2-0.

Séc đấu sinh tồn, Mima Ito vượt lên 6-2.

Cô đã giao bóng kín và đa dạng điểm rơi, dứt khoát trong dứt điểm bóng 2. Những cú lên trái của cô có độ xoáy tốt hơn, thay vì tốc độ, cô đã thay đổi điểm rơi ở những thời điểm cuối cùng. 8-2.

Mima Ito đã đánh bại Sun Yingsha trong ván đấu thứ 3 bằng sự quyết tâm cao độ

Pha bóng lên 9-2, cho thấy thiên tài chơi bóng của Ito, cô di chuyển rất nhanh từ gần bàn ra xa bàn rồi vào gần bàn, vừa phòng ngự vừa phản công ghi điểm. Cô kết thúc 11-3 bằng cú giật rất khéo ở trong bàn. Tỷ số các ván rút ngắn xuống còn 2-1.

Ván thứ tư, vận động viên Trung Quốc tung ra những cú giật trái, phải sấm sét, có lẽ nó mang tính áp đảo tâm lý hơn là vấn đề kỹ thuật.

Nhưng Ito vẫn lạnh lùng đáp trả bằng lối chơi bóng xoáy gần bàn.

Tuy nhiên, Sun Yingsha đưa thế trận vào đôi công bằng cánh đẩy bóng sâu vào cuối bàn và giành chiến thắng ở các pha đấu trung bàn. Tỷ số có lợi 7-3.

Ito phải nỗ lực hết sức mình cho giấc mơ huy chương vàng đồng đội và cả quê hương Nhật Bản.

Tuy nhiên, khoảng cách điểm quá xa đã khiến cô không còn đủ thời gian và chiến thuật để san lấp nó. Sun Yingsha với sec thắng thuyết phục 11-3 đã đưa ứng cử viên vô địch dẫn trước với thêm một trận thắng nữa.

Tổng tỷ số đã là 2-0. Chỉ thêm một trận thắng, Trung Quốc sẽ vô địch nội dung đồng đội nữ.

Miu Hirano bền bỉ tìm kiếm hy vọng

Miu Hirano đối đầu với đối thủ Wang Manyu.

Trong sec đầu tiên, cô gần như bị động với những pha đục bóng và dứt điểm cực mạnh của đối thủ và chấp nhận một thất bại khá chóng váng 5-11.

Sec đầu thứ hai, Miu Hirano áp dụng lối chơi bền bỉ và cảm giác bóng của cô tốt hơn, cô đã vươn lên dẫn trước với tỷ số 4-3.

Cô đã áp dụng những quả giật đờ mi để đối phó với quả giật phải của Wang Manyu. Rất đáng khen cho Miu Hirano, cây vợt có lối chơi rất mềm mại của bóng bàn Nhật Bản. Tỷ số 8-8.

Vào thời điểm quyết định, dường như các đối thủ Trung Quốc thường đưa ra những chiến thuật và những miếng đánh sở trường. Sau cú flick chính xác vào trái đối thủ, Miu Hirano vượt lên 9-8 nhưng ngay lập tức ở điểm số tiếp theo Wang Manyu đã ghi điểm bằng cú đánh phải sở trường san bằng tỷ số rồi vượt lên 10-9.

Pha bóng quyết định, Miu Hirano không thể dứt điểm vào bàn và tỷ số 11-9 cho tuyển Trung Quốc.

Một sec đấu rất tốt của tuyển thủ Nhật khi cô liên tục dẫn điểm, nhưng ở thời điểm quyết định, cô đã bị đối thủ vượt lên và giành chiến thắng. Một thất bại mà người Nhật Bản sẽ còn tiếc nuối.

Miu Hirano dẫn điểm trước nhưng lại không thể kết thúc ván đấu bằng một chiến thắng

Chỉ cần thắng một sec đấu nữa, tuyển Trung Quốc sẽ lên ngôi vô địch.

Trong thế trận có “của ăn của để” với tỷ số dẫn chênh lệch các ván là 2-0, Wang Manyu thoải mái tấn công ngay khi đối phương vừa giao bóng. Cô thần tốc dẫn 5-1. Những quả ép trái tốc độ của cô khiến đối thủ đánh bóng ra ngoài.

Miu Hirano vẫn duy trì một nhịp độ chậm nhất có thể. Cô vẫn tìm cơ hội vùng lên, dù là nhỏ nhất.

Kinh nghiệm của một cây vợt từng nhiều lần đối mặt với các tuyển thủ Trung Quốc khiến cô không vội vàng. Sự kiên nhẫn mới có thể đem đến cho cô hy vọng lật ngược ván đấu. Song khi tỷ số 7-3 thì khó khăn quá lớn đối với đội Nhật Bản.

Miu Hirano giao bóng và bạt, nhưng quả bóng thiếu xoáy nên đã không đi vào bàn. 8-3.

Tiếp theo là một pha bóng tấn công chớp nhoáng giúp Wang Manyu dẫn 9-3.

Hai quả giao bóng cho đội Trung Quốc. Wang Manyu tận dụng tốt, kết thúc trận đấu bằng những quả giật phải của cô, vốn được ví là "có sức công phá không kém gì các cây vợt nam".

Tỷ số cách biệt 11-3 ở ván đấu quyết định cho thấy sự chủ động của Wang Manyu và thế thắng áp đảo.

Thâu tóm huy chương

Với chiến thắng 3-0 trước Nhật Bản, đội tuyển bóng bàn nữ Trung Quốc đã lên ngôi vô địch tại Olympic Tokyo.

Bóng bàn Trung Quốc đã đóng góp cho đoàn thể thao của họ chiếc huy chương vàng thứ ba với các nội dung đơn nam, đơn nữ và đồng đội nữ. Cá nhân Chen Men đã có hai chiếc huy chương vàng Olympic ngay trong lần đầu tiên cô tham dự.

Sự ổn định của Chen Meng là chìa khóa thành công

Tuy nhiên, bóng bàn Nhật Bản có thể tự hào về những gì họ đã cống hiến cho đất nước mình.

Mima Ito đã giành 3 chiếc huy chương, đó là huy chương vàng nội dung đôi nam nữ, huy chương bạc đồng đội nữ và huy chương đồng nội dung đơn nữ. Mima Ito và bóng bàn nữ Nhật Bản đã có một kỳ Olympic rất thành công.

Bóng bàn Trung Quốc đã giành 3 huy chương vàng, nhưng họ vẫn còn một tham vọng nữa là thâu tóm huy chương vàng đồng đội nam trước đối thủ tuyển Đức trong trận chung kết vào chiều tối 6/8/2021.

Giới mộ điệu vẫn tiếp tục kỳ vọng sẽ có cuộc lật đổ thần kỳ từ bóng bàn Đức trước đối thủ Trung Quốc vào trận đấu chung kết đồng đội nam sẽ diễn ra vào chiều tối ngày mai.

Trần Nguyễn Anh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây